Giảm cân luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều người. Thay vì chú trọng ăn gì để giảm cân, nhiều người lại chú ý đến thời điểm ăn để có cân nặng như ý. Từ đây, phương pháp nhịn ăn gián đoạn ra đời. Vậy nhịn ăn gián đoạn là gì và nó có thực sự hiệu quả?


11/03/2023 | Ăn khoai lang giảm cân đúng cách?
06/03/2023 | Thèm ăn và cách kiểm soát theo khuyến cáo của chuyên gia!
16/02/2023 | Protein chay và những điều bạn cần biết
14 Tháng Mười Hai, 2022 | Ăn khuya tốt hay xấu cho sức khỏe? tăng cân?

1. Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Một trong những vấn đề được nhiều chị em quan tâm đó là các phương pháp giảm cân. Trong đó, nhịn ăn được cho là cách giảm cân nhanh nhất để giảm cân và duy trì vóc dáng thon gọn. Vì thế Nhịn ăn gián đoạn là gì??

Nhịn ăn gián đoạn là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

Nhịn ăn gián đoạn là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

Nhịn ăn gián đoạn là một cách giảm cân mà bạn chỉ ăn trong một khoảng thời gian nhất định. Giờ ăn thường sẽ kéo dài từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Sau thời gian này, bạn sẽ nhịn ăn hoàn toàn và chỉ uống nước lọc, trà hoặc cà phê không đường.

Có nhiều trường hợp nhịn ăn gián đoạn với chu kỳ dài hơn vài ngày. Cho đến nay, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy phương pháp này có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, có một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng chu kỳ nhịn ăn kéo dài từ 8 đến 16 giờ cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Một số phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến

Cũng giống như nhiều phương pháp giảm cân khác, nhịn ăn gián đoạn Nó cũng được chia thành nhiều dạng khác nhau. Các hình thức nhịn ăn gián đoạn là gì? Theo ghi nhận, hiện nay, các phương pháp nhịn ăn gián đoạn thường được áp dụng bao gồm:

 • Nhịn ăn luân phiên: Là cách chuyển đổi qua lại giữa ngày ăn không giới hạn và ngày chỉ ăn một bữa với tỷ lệ 25% lượng calo cần thiết. Ví dụ, bạn chỉ ăn một bữa vào các ngày 2 - 4 - 6 và ăn không hạn chế vào các ngày còn lại.

 • Nhịn ăn nhiều ngày: Bạn sẽ nhịn ăn từ 1 đến 2 ngày mỗi tuần hoặc sẽ chỉ bổ sung khoảng 25% lượng calo cần thiết cho cơ thể. Tất nhiên, những ngày còn lại bạn sẽ hạn chế ăn uống hết mức có thể.

 • Ăn có giới hạn thời gian: Đây là phương pháp sử dụng một lịch trình nhịn ăn cố định theo lịch trình. Ví dụ, bạn vẫn có thể ăn trong khoảng thời gian từ 8:00 đến 15:00 và sẽ nhịn ăn trong thời gian còn lại trong ngày.

Ăn uống có giới hạn thời gian là một trong những phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Ăn uống có giới hạn thời gian là một trong những phương pháp nhịn ăn gián đoạn

3. Lợi ích của phương pháp này

Mục tiêu chính của việc nhịn ăn gián đoạn là gì? Hầu hết mọi người khi áp dụng phương pháp này, mục tiêu chính là đốt cháy mỡ thừa và giữ gìn vóc dáng. Bên cạnh đó, phương pháp này còn mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe của chúng ta.

Trên Tạp chí Y học New England, một nghiên cứu đã được công bố về những lợi ích độc đáo của việc nhịn ăn gián đoạn. Đặc biệt, phương pháp này có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ, cơ thể săn chắc và tinh thần minh mẫn hơn. Ngoài ra, những người áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Tăng khả năng tư duy và nhớ lâu hơn.

 • Tốt cho hệ tim mạch: có tác dụng cải thiện huyết áp.

 • Duy trì cơ thể săn chắc: Nhiều trường hợp nhịn ăn trong 16 tiếng đã được chứng minh sẽ giúp cơ thể duy trì lượng cơ bắp cần thiết khi lượng mỡ giảm đi. Hơn hết, những vận động viên sử dụng phương pháp này có thể chạy quãng đường dài hơn bình thường.

 • Cải thiện rõ rệt tình trạng béo phì, tiểu đường.

Nhịn ăn gián đoạn mang đến nhiều tác hại không ngờ cho sức khỏe

Nhịn ăn gián đoạn mang đến nhiều tác hại không ngờ cho sức khỏe

4. Nhịn ăn gián đoạn hoạt động như thế nào?

Sau khi hiểu được nhịn ăn gián đoạn là gì và những lợi ích mà nó mang lại, chắc hẳn nhiều người sẽ quan tâm đến cách áp dụng nó. Để đạt được hiệu quả giảm cân tốt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn có thể tham khảo những cách sau:

nhịn ăn gián đoạn sẽ được chia thành hai khoảng thời gian khác nhau gồm 8 tiếng ăn và 16 tiếng nhịn ăn. Trong 16 giờ, bạn có thể uống đồ uống không đường như nước, trà hoặc cà phê.

Thời gian đầu khi áp dụng phương pháp này, bạn có thể gặp phải một số vấn đề như thèm ăn hoặc ăn quá nhiều do thói quen từ lối sống cũ. Vì vậy, bạn có thể thoải mái ăn những món mình thích trong vòng 8 giờ kể từ khi được phép ăn và giảm dần khẩu phần ăn. Bạn có thể cân nhắc chế độ ăn ít đường, ít carb bao gồm nhiều rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt hoặc chất béo lành mạnh từ các loại hạt.

16/8 Nhịn ăn gián đoạn được cho là có tác dụng tốt nhất

16/8 Nhịn ăn gián đoạn được cho là có tác dụng tốt nhất

5. Ai không được nhịn ăn?

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc nhịn ăn gián đoạn có những chống chỉ định cụ thể. Đặc biệt, những người đang gặp các vấn đề sau không nên áp dụng biện pháp này, bao gồm:

 • Bệnh nhân tiểu đường đang được điều trị bằng thuốc.

 • Những người sức khỏe yếu, mắc bệnh mãn tính không nên áp dụng phương pháp này.

 • Trẻ em dưới 18 tuổi (độ tuổi phát triển).

 • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

 • Người bị bệnh dạ dày.

Một số đối tượng đặc thù không nên áp dụng phương pháp này

Một số đối tượng đặc thù không nên áp dụng phương pháp này

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp Nhịn ăn gián đoạn là gì? Trên thực tế, cho đến nay, phương pháp nhịn ăn gián đoạn vẫn vấp phải rất nhiều ý kiến ​​trái chiều về những mặt lợi và hại mà phương pháp này mang lại. Do đó, trước khi áp dụng phương pháp giảm cân này, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa về tình trạng hiện tại của mình để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng.