Kể từ khi sinh ra, cô con gái Carol Fenner, 35 tuổi, đã có một vết bớt lớn màu đen trên mặt. Khi con gái được bốn tháng tuổi, cô Fenner đăng ảnh con gái lên mạng. Nhưng đáng buồn là bên cạnh những bình luận ủng hộ, động viên vẫn có những kẻ "ác miệng" nói xấu cô. Thậm chí, có bình luận cho rằng cô ấy giống như một con quỷ và không nên sống gần cô ấy.

Luna sinh ra ở Florida, hiện cô bé được 4 tháng tuổi. Khi cô bé chào đời, cả bố và mẹ của Luna đều vô cùng sốc khi thấy trên mặt cô bé có một vết bớt đặc biệt, đó là một vết bớt màu đen rất lớn.

Ngay sau khi chào đời, các bác sĩ đã nhanh chóng đưa cô bé đi kiểm tra ung thư, đồng thời bố mẹ của Luna cũng được khuyên nên chuẩn bị sẵn tâm lý nếu chẳng may kết quả xét nghiệm chính xác. Điều này là do tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến 1 trên 20.000 trẻ sơ sinh trên toàn thế giới.

Lúc 6 ngày tuổi, Luna được chụp cộng hưởng từ mặt, cổ và não. Ba ngày sau, bác sĩ da liễu kết luận không phải ung thư, bé Luna chỉ là một vết bớt khổng lồ (Giant bẩm sinh melanocytic nevus - GCMN). Cả một gánh nặng được trút bỏ, nụ cười đã trở lại trên môi bố mẹ Luna. Cuối cùng, gia đình của Luna đã được xuất viện và chỉ định đưa cô đến bác sĩ da liễu 3 tháng một lần.

bác sĩ thú y-bot-2

Lập một trang Instagram để giúp nâng cao nhận thức về những vết bớt như Luna, Carol Fenner rất vui khi có 70.000 người theo dõi ủng hộ cô, nhiều người trong số họ đã để lại những bình luận tích cực kêu gọi cô. Luna là "bướm nhỏ".

Gia đình cô ấy thậm chí còn nhận được những bức ảnh của mọi người từ khắp nơi trên thế giới vẽ khuôn mặt của cô ấy giống như của Luna. Những bức ảnh này chính là nguồn động lực to lớn để gia đình Luna tiếp tục hành trình mà gia đình đang theo đuổi.

bác sĩ thú y-bot-1

Theo trang web từ thiện Caring Matters Now, khoảng 1% trẻ sinh ra có vết bớt, nhưng với hình thù khổng lồ như của Luna, tỷ lệ chỉ là 1 trên 20.000.

Lo lắng con gái sau này có thể bị kỳ thị và bắt nạt khi cô bé được 1 tháng tuổi, cha mẹ cô bé đã tìm đến một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để hỏi xem có cách nào điều trị cho cô bé không. Không phải.

"Vì những trường hợp như của Luna rất hiếm nên các bác sĩ phẫu thuật nói với chúng tôi những điều khác nhau. Một số nói rằng hãy đợi cho đến khi cô ấy lớn hơn, những người khác nói rằng nên thực hiện càng sớm càng tốt. Một số người đề nghị phẫu thuật bằng laser thay vì chỉ phẫu thuật thông thường.

Tôi đã nói chuyện với một bà mẹ khác có con tương tự nhưng nhẹ hơn nhiều so với Luna và cô ấy nói rằng cô ấy đã điều trị bằng laser 30 lần và cần thêm 50 lần nữa. Tuy nhiên, kết quả có thể để lại sẹo nhiều hơn."Cô Fenner chia sẻ.

Vết bớt khổng lồ là gì?

Vết bớt khổng lồ là vết bớt chiếm hơn 2%, hoặc 20 cm, cơ thể của người bị ảnh hưởng và cần phải phẫu thuật nhiều lần để loại bỏ nó. Vết bớt khổng lồ có thể xuất hiện trên đầu, chân hoặc cánh tay của một người.

Vết bớt khổng lồ cũng là một khối u ác tính bẩm sinh. U hắc tố bẩm sinh bao gồm các tế bào hắc tố nằm trong lớp biểu bì nhưng có thể xâm nhập vào lớp hạ bì dạng lưới và mô dưới da, và có thể liên quan đến các phần phụ của da, mạch máu và dây thần kinh. Chia làm 3 loại: Nhỏ, vừa và khổng lồ (>20cm).

Nguyên nhân của khối u ác tính bẩm sinh có thể là do di truyền hoặc các yếu tố gia đình không xác định khác.

Sự tiến triển của u ác tính bẩm sinh có thể được theo dõi bằng hình ảnh định kỳ hoặc định kỳ. Các khối u ác tính bẩm sinh lớn ở đầu, cổ hoặc 1/2 thân có thể liên quan đến u ác tính do não mô cầu với co giật, dị tật thần kinh khu trú, não úng thủy tắc nghẽn hoặc biến chứng của các khối u ác tính khác. MRI có thể đánh giá sự tích tụ tế bào hắc tố trong hệ thống thần kinh trung ương.

Phẫu thuật để điều trị vết bớt khổng lồ có thể để lại sẹo. Liệu pháp laser có khả năng làm giảm sắc tố da, tuy nhiên, trong một số trường hợp, màu sắc của vết bớt có thể xuất hiện trở lại.