Bà Quý dừng thuốc được 2 năm thì đột nhiên cơn đau ngực tăng lên, phải nhập viện cấp cứu và được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp cần mổ ngay.

Ngày 31-3, TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết bệnh nhân Nguyễn Thị Quý (67 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) có tiền sử tăng huyết áp. huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, suy tim nhiều năm, đã thay van tim ở tuổi 50. Cách đây 2 năm, do sức khỏe ổn định, các triệu chứng bệnh không còn nên bà tự ý ngưng dùng thuốc, cũng không cô ấy có kiểm tra thường xuyên không. Cô được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở và hồi hộp.

Kết quả thăm khám cho thấy 3 mạch máu lớn nuôi tim bị hẹp nặng (80-95%) dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp. Đây là bệnh tim tiến triển do không dùng thuốc kiểm soát rối loạn lipid máu trong thời gian dài. Điều này khiến tim thiếu máu nuôi dẫn đến suy tim tiến triển, chức năng co bóp của cơ tim chỉ còn 15% (bình thường trên 60%). Ngoài ra, huyết áp của bệnh nhân tiếp tục giảm (huyết áp tâm thu xấp xỉ 80 mmHg, chỉ số bình thường là 120 mmHg).

“Với tình trạng của bệnh nhân, giải pháp duy nhất là phẫu thuật bắc cầu khẩn cấp để tái thông dòng máu về tim”, bác sĩ Dũng nói.

Bác sĩ sử dụng chính mạch máu của bệnh nhân, bao gồm động mạch ngực trong và tĩnh mạch hiển, để làm cầu nối đưa máu trở về tim. Nhóm cũng đã chuẩn bị các phương án đối phó với các nguy cơ xuất huyết nặng, suy đa cơ quan do thiếu máu cục bộ kéo dài, đột quỵ não, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim tiếp diễn... trong tương lai. quá trình phẫu thuật.

Trong 3 giờ, các bác sĩ đã tạo được 4 cây cầu dẫn máu về tim, giúp bệnh nhân vượt qua tử thần. Sau mổ, ngoài việc sử dụng thuốc tăng cường sức co bóp cơ tim, bệnh nhân tiếp tục được bơm bóng ngược dòng nội động mạch chủ (IABP) để cải thiện tình trạng suy tim. Quá trình hậu phẫu thuận lợi, nhịp thở, nhịp tim, oxy mao mạch ổn định. Bạn đã được xuất viện sau 4 ngày.

Ê-kíp bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đã thực hiện ca phẫu thuật bắc cầu nối tắt cho bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Ê-kíp bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đã thực hiện ca phẫu thuật bắc cầu nối tắt cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

BS.CKI Trần Quốc Hoài, Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết khi các mạch máu lớn nuôi tim bị hẹp lại, lượng máu đến tim giảm, bệnh nhân sẽ bị đau thắt ngực. tức ngực và thở nhanh. của hơi thở. Nếu chúng bị tắc hoàn toàn sẽ gây nhồi máu cơ tim, để lại di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Bên cạnh nong mạch đặt stent, phẫu thuật bắc cầu mạch vành là một trong hai phương pháp chính điều trị nhồi máu cơ tim cấp do tắc mạch vành. Theo đó, bác sĩ sẽ cắt bỏ một mạch máu khỏe mạnh từ một bộ phận khác của cơ thể (như ngực, chân) để tạo đường dẫn máu mới đến tim. Nhờ đó, lưu lượng máu đến nuôi cơ tim được cải thiện, giúp giải quyết tình trạng hẹp động mạch vành, khắc phục các triệu chứng đau tức ngực, khó thở do nhồi máu cơ tim.

Bác sĩ Hoài lưu ý, những người có tiền sử bệnh tim mạch như bà Quý có nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp rất cao. Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không tự ý bỏ thuốc hoặc giảm liều lượng thuốc điều trị. Người bệnh tái khám định kỳ theo lịch hẹn để bác sĩ điều chỉnh thuốc phù hợp với tình hình sức khỏe và can thiệp kịp thời nếu phát hiện bất thường.

Thu Hà
Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi