Đi bộ nhanh, bơi lội, yoga là những bài tập giúp duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, góp phần tăng khả năng thụ thai.

Theo các chuyên gia, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có liên quan đến quá trình thụ tinh thành công. Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tập thể dục trước khi IVF có thể cải thiện tỷ lệ mang thai lâm sàng. Dưới đây là một vài bài tập đơn giản và hữu ích.

đi bộ nhanh

Đi bộ là bài tập lý tưởng trước khi thụ thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy đây là bài tập tốt cho tim mạch và giúp săn chắc cơ chân, lưng và bụng. Tất cả những điều này đều rất quan trọng trong điều trị vô sinh vì một cơ thể khỏe mạnh là một phần không thể thiếu trong kế hoạch thụ thai. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến khích mỗi người nên dành thời gian đi bộ đều đặn vào buổi sáng và buổi tối.

Ở phụ nữ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ cần 10 phút đi bộ thường xuyên hoặc đi bộ nhàn nhã có thể tăng gần 80% cơ hội mang thai trong vòng sáu chu kỳ.

Đối với nam giới, chạy bộ có thể cải thiện tốc độ, hình dạng và khối lượng tinh trùng. Tuy nhiên, chạy bộ cần được duy trì như một thói quen. Vì ngừng tập thể dục chỉ sau một tuần có thể khiến chất lượng tinh trùng trở lại mức bình thường.

Nhảy

Khiêu vũ là một bài tập giúp giữ dáng và rèn luyện tính linh hoạt. Hầu hết các bước nhảy liên quan đến chuyển động của toàn bộ cơ thể và trở thành bài tập tim mạch và sức bền. Theo nhiều nghiên cứu, tất cả những điều này sẽ giúp ích cho nỗ lực thụ thai.

Bơi lội có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng sinh sản.  Ảnh: Freepik

Bơi lội có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng sinh sản. Hình ảnh: Freepik

Bơi lội

Bơi lội là bài tập an toàn nhất và được ưu tiên trước và trong khi mang thai. Khi bơi lội, cơ thể sẽ hình thành sức bền và giảm thiểu các yếu tố có hại một cách dễ dàng. Các chuyên gia y tế cũng khuyến khích phụ nữ tiếp tục bơi lội khi đang điều trị vô sinh vì nó có tác dụng tích cực như tiếp thêm sinh lực cho toàn bộ cơ thể và cải thiện tâm trạng.

Khi mang thai, bơi lội cũng giúp các bà mẹ tương lai cảm thấy nhẹ nhàng hơn và có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai như buồn nôn và sưng tấy.

tập yoga

Theo các nhà khoa học, yoga là bài tập giúp phụ nữ đối phó với những thách thức trong cuộc sống hàng ngày và có khả năng giữ cho buồng trứng khỏe mạnh. Những tư thế yoga này có thể cải thiện lưu thông máu ở các bộ phận bên trong cơ thể bao gồm cả hệ thống sinh sản.

Tư thế cây cầu có tác dụng tăng tính đàn hồi giữa hông, xương chậu và lưng dưới, đồng thời giúp kích thích hệ thống miễn dịch và nội tiết. Đầu tiên, bạn cần nằm ngửa trên sàn, hai tay đặt dưới mông, gập đầu gối sao cho lòng bàn chân chạm đất. Sau đó, siết chặt cơ mông và cơ bụng trước khi đẩy lên. Nâng hông lên tạo thành một đường thẳng từ đầu gối đến vai. Siết chặt cơ bụng, hít sâu và giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây. Từ từ nằm xuống, hít thở chậm và sâu, thư giãn. Lặp lại động tác 3-5 lần.

Những lưu ý khi tập luyện

Tập thể dục vừa phải có lợi cho tất cả mọi người và thậm chí có thể cải thiện khả năng sinh sản. Tuy nhiên, tập thể dục cường độ cao cũng có thể gây hại cho quá trình này. Do đó, những người đang cố gắng thụ thai có thể cân nhắc thay thế một số bài tập cường độ cao bằng những bài tập nhẹ hơn.

Các chuyên gia khuyên rằng những phụ nữ đang cố gắng thụ thai tự nhiên nên có khoảng 30 phút hoạt động thể chất với cường độ vừa phải, năm ngày một tuần. Những người đang thực hiện chu kỳ IVF nên tránh tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT), nâng tạ và tập tim mạch nhịp độ nhanh. Ngoài ra, đừng quên kết hợp thói quen tập thể dục với chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì mức năng lượng cao và sẵn sàng cho thai kỳ.

Huyền My (Dựa trên Times of India, Verywell Family)