Tắc ống dẫn trứng, rối loạn rụng trứng... là những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới. Nếu được phát hiện sớm, điều trị sẽ làm tăng cơ hội thụ thai.

tắc ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai vì đây là nơi trứng được thụ tinh nhiều nhất. Nếu ống dẫn trứng bị tổn thương, gặp các vấn đề như viêm nhiễm, sẹo, ứ dịch… sẽ gây tắc ống dẫn trứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thụ tinh và mang thai của chị em.

Tắc ống dẫn trứng (tắc ống dẫn trứng, tắc ống dẫn trứng) là tình trạng ống dẫn trứng bị chít hẹp, cản trở trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh; hoặc trứng và tinh trùng đã thụ tinh không thể di chuyển vào tử cung để "làm tổ". Tình trạng này có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Theo nghiên cứu, tắc ống dẫn trứng thường do các yếu tố như: bệnh viêm vùng chậu (PID), lạc nội mạc tử cung, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (chlamydia và lậu là hai bệnh lây truyền qua đường tình dục). tình dục). chung có thể gây vô sinh), tiền sử thai ngoài tử cung. Tắc ống dẫn trứng cũng có thể do bẩm sinh hoặc do di chứng sau phẫu thuật vùng bụng, đặc biệt là phẫu thuật trên ống dẫn trứng hoặc do sự phát triển của khối u xơ.

Tắc ống dẫn trứng chiếm 25-30% các trường hợp vô sinh ở nữ giới, tuy nhiên bệnh có thể điều trị dứt điểm, mang lại cơ hội thụ thai thành công. Hiện nay, để xác định bệnh nhân có gặp phải vấn đề tắc ống dẫn trứng hay không, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang tử cung – ống dẫn trứng hoặc nội soi ổ bụng.

Bệnh viêm vùng chậu tái phát, tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và lạc nội mạc tử cung gây ra sẹo trong ống dẫn trứng ngăn tinh trùng gặp trứng và điều này gây vô sinh.  Ảnh: Time of India

Các vấn đề trong ống dẫn trứng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng và gây vô sinh. Hình ảnh: Thời đại của Ấn Độ

dị tật tử cung

Tử cung (hay còn gọi là dạ con) là cơ quan hình quả lê nằm ở vùng xương chậu. Kích thước của tử cung thường dài 7,5 cm, rộng 5 cm và sâu 2,5 cm. Cấu tạo của tử cung gồm có đáy, thân tử cung và cổ tử cung.

Tử cung của một số phụ nữ có hình dạng hoặc cấu trúc bất thường so với tử cung bình thường. Điều này được gọi là bất thường tử cung, dị dạng tử cung hoặc bất thường tử cung. Các bất thường bên trong tử cung bao gồm: u xơ tử cung, polyp nội mạc tử cung hoặc tử cung có hình dạng bất thường (tử cung có vòm, tử cung một trứng, tử cung hai sừng…).

Để phát hiện những bất thường ở tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hoặc nội soi ổ bụng, từ đó sẽ có phác đồ điều trị riêng cho từng đối tượng. Việc mang thai của bạn dễ dàng hay khó khăn sẽ phụ thuộc vào những bất thường của tử cung.

rối loạn rụng trứng

Một số điều kiện y tế như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), căng thẳng và trọng lượng cơ thể quá cao hoặc thấp ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng của phụ nữ, gây ra hiện tượng rụng trứng không đều.

35% nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng không thể có con là do phụ nữ, trong đó rối loạn phóng noãn hoặc hoàn toàn không rụng trứng là một trong những nguyên nhân chính. Rối loạn rụng trứng thường do hội chứng buồng trứng đa nang, hoặc không rụng trứng hoàn toàn do hoạt động nội tiết bất thường của hệ thần kinh trung ương.

Trường hợp do các yếu tố khác như tinh trùng bình thường, 2 vòi trứng mở và hoạt động tốt, nội mạc tử cung bình thường nhưng không phóng noãn thì bệnh nhân có thể được điều trị bằng phương pháp kích thích buồng trứng để phóng noãn. Sau khi kích thích, bạn có thể quan hệ tình dục tự nhiên hoặc thực hiện thụ tinh trong tử cung. Để điều trị rối loạn phóng noãn, sau khi làm các xét nghiệm chẩn đoán, bệnh nhân phải thực hiện theo phác đồ kích thích buồng trứng để lấy trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm.

hải mỹ (Theo Time of India)