Từ khi có con, lòng cha mẹ luôn hướng về con cái. Trong những năm đầu đời của trẻ, người mẹ luôn tất bật chăm sóc con, cực nhọc với đủ thứ công việc không tên từ sáng đến tối, chỉ được nghỉ ngơi đôi chút khi con đã ngủ. Nhìn khuôn mặt dễ thương của bé khi ngủ, mọi mệt mỏi sẽ tan biến ngay lập tức. Tuy nhiên, trong lúc bé ngủ, nếu cơ thể phát ra một số tín hiệu bất thường sau đây thì mẹ cần đặc biệt lưu ý.

4 bất thường của trẻ khi ngủ chứng tỏ cơ thể đang muốn "kêu cứu"

1. Ngáy

Những bất thường của trẻ khi ngủ - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Khi trẻ ngáy có nghĩa là trẻ ngủ không ngon. Cảm lạnh hoặc nghẹt mũi cũng có thể khiến trẻ ngủ ngáy. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài mà không có bất kỳ dấu hiệu bên ngoài nào, cha mẹ nên cẩn thận đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra xem trẻ có bị phì đại hạch hay amidan chặn lối đi hay không. thở hay không.

Bên cạnh đó, việc trẻ ngủ ngáy không chỉ đe dọa đến sức khỏe mà còn khiến trẻ hình thành thói quen xấu, ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai sau này.

2. Mồ hôi trộm

Trẻ có 4 dấu hiệu này khi ngủ chứng tỏ trẻ đang

Hình minh họa.

Khi nhiệt độ trong nhà quá cao, thiếu canxi, sốt, trẻ thường đổ mồ hôi trộm khi ngủ. Vì vậy, nếu mẹ thấy bé ra nhiều mồ hôi thì cần lau khô thường xuyên, từ đó kịp thời xác định nguyên nhân.

Nếu nhiệt độ trong phòng quá cao, hãy điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Nhưng nếu do sức khỏe có vấn đề thì cần đưa trẻ đi khám ngay.

3. Lăn lộn, khó chịu

Trẻ có 4 dấu hiệu này khi ngủ chứng tỏ trẻ đang

Hình minh họa.

Trong lúc ngủ, nếu nhận thấy trẻ thở gấp, mặt đỏ bừng, khó chịu thì có thể trẻ bị sốt và cần can thiệp kịp thời. Lúc này mẹ nên cho trẻ uống nước, nếu sốt cao cần uống thuốc hạ sốt và tùy từng trường hợp cụ thể mà có cách hạ sốt khác nhau.

Ngoài ra, trẻ khó chịu khi ngủ cũng có thể do côn trùng đốt. Vì làn da của trẻ mỏng manh nên khi bị cắn sẽ rất ngứa ngáy, khó chịu. Nếu bé lăn lộn quá nhiều, cha mẹ nên kiểm tra chỗ ngủ trước.

Giấc ngủ lăn lộn, khó chịu cũng liên quan đến việc trẻ bị thiếu canxi, khó tiêu. Để biết trẻ có bị thiếu canxi hay không, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ. Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ không nên tự ý bổ sung canxi mà cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, nên tích cực bổ sung canxi và vitamin D thông qua việc tắm nắng tự nhiên.

4. Khóc, lắc đầu gãi tai

Trẻ có 4 dấu hiệu này khi ngủ chứng tỏ trẻ đang

Hình minh họa.

Đôi khi bạn sẽ thấy bé quấy khóc khi ngủ, đôi khi ngoáy tai và lắc đầu. Cha mẹ hãy quan sát xem ống tai của trẻ có sưng và đỏ không, nếu nghi ngờ trẻ bị viêm tai giữa hoặc các bệnh về tai khác thì hãy khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Trường hợp trẻ chỉ ngoáy tai mà không quấy khóc, khó chịu phần lớn là do ráy tai có nhiều. Trong trường hợp này, chỉ cần lấy ráy tai ra, vệ sinh sạch sẽ là trẻ sẽ không còn khó chịu và ngủ ngon trở lại.

Ngược lại, nếu trẻ ngoáy tai kèm theo quấy khóc, mũi họng có dấu hiệu nhiễm trùng thì có thể trẻ bị viêm mũi họng dẫn đến viêm tai giữa. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ sẽ bị sốt cao. Khi nhận thấy trẻ có đầy đủ các biểu hiện trên cần khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện.

Quả thực nuôi con không phải chuyện đơn giản, từng bước đi của con ảnh hưởng rất lớn đến cha mẹ. Cha mẹ hãy kiên trì áp dụng những phương pháp khoa học để giúp con phát triển tốt hơn.

https://afamily.vn/4-bat-thuong-cua-tre-khi-ngu-chung-to-co-the-dang-muon-keu-cuu-cha-me-khong-nen-chu-quan- bo-qua-20220406235131519.chn