PGS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết thông tin này tại hội thảo. Bệnh tật và nguy cơ ảnh hưởng đến chiều cao, trí tuệ ở trẻ em, diễn ra tại Hà Nội ngày 26/7.

Bên cạnh các yếu tố như di truyền, chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc trong giai đoạn bào thai..., các nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa chỉ số IQ và sức khỏe. Trẻ mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh đường ruột cũng bị giảm trí thông minh.

"Tại Việt Nam, bệnh tay chân miệng đang bùng phát mạnh ở các tỉnh phía Nam, với nhiều ca viêm não cấp, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của trẻ. Điều đáng lưu ý, tình trạng sa sút trí tuệ do dịch bệnh đôi khi có thể được dài hạn". PGS. Lâm nói.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Hà Vinh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, nhiễm trùng đường ruột cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Một khảo sát tại Brazil với gần 200 trẻ cho thấy, trong 2 năm đầu đời, nếu trẻ mắc trung bình 7 đợt tiêu chảy thì đến 7 tuổi trẻ sẽ thấp hơn 3,6 cm so với các bạn cùng lứa tuổi không mắc bệnh. Trẻ bị giun lúc 7 tuổi cũng sẽ thấp hơn những đứa trẻ khác 4,6cm.

"Như vậy, trẻ có nguy cơ giảm tới 8,2 cm chiều cao nếu vừa tiêu chảy vừa nhiễm giun sán. Sau nhiễm trùng đường ruột, khả năng nhận thức của bé cũng giảm sút", bác sĩ Vinh nhấn mạnh.

Nguyên nhân là do khi trẻ bị nhiễm trùng đường ruột (có hoặc không kèm tiêu chảy), trẻ có nguy cơ bị mất chất đạm qua đường ruột, giảm hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Việc phân phối lại năng lượng để chống lại bệnh tật cũng dẫn đến thiếu hụt năng lượng nuôi dưỡng não bộ.

Theo bác sĩ, dù được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhưng trẻ bị tiêu chảy nhiều lần vẫn thấp còi hơn những trẻ khác. Điều này trái ngược với quan niệm thông thường rằng những gì bị mất đi khi trẻ bị tiêu chảy có thể được hồi phục hoàn toàn sau khi hết bệnh. Trên thực tế, có những chấn thương không thể hồi phục hoàn toàn như trước.

Các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh chế độ dinh dưỡng, để trẻ phát triển tối đa chiều cao và trí tuệ, cha mẹ cần có biện pháp phòng bệnh cho con, nhất là các bệnh lây truyền qua đường mẹ. người chăm sóc và bàn tay trẻ.

Một biện pháp phòng bệnh rất đơn giản nhưng nhiều người đang lơ là, đó là rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, 80% các bệnh có tỷ lệ mắc cao nhất hiện nay như tiêu chảy, tay chân miệng, thương hàn... có liên quan đến hành vi không rửa tay với xà phòng.