Rối loạn cương dương, testosterone thấp và bệnh Celiac là những tình trạng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Các trường hợp vô sinh nam thường được chẩn đoán thông qua phân tích tinh dịch đồ để đánh giá số lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Bệnh tật, chấn thương, lối sống và các bệnh mãn tính cũng có thể gây ra tình trạng sản xuất tinh trùng kém, tắc nghẽn cản trở quá trình vận chuyển tinh trùng và chức năng của tinh trùng không đồng đều.

Bệnh celiac

Đây là một rối loạn tiêu hóa do nhạy cảm với gluten, một loại protein có trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác như lúa mạch và lúa mạch đen. Một số triệu chứng của Celiac bao gồm tiêu chảy, táo bón, đầy bụng và đau bụng sau khi ăn thực phẩm có chứa gluten. Các triệu chứng khác ít phổ biến hơn bao gồm mệt mỏi, thiếu sắt, yếu xương và phát ban.

Các nhà nghiên cứu cho biết đàn ông mắc bệnh celiac có thể bị rối loạn chức năng tuyến sinh dục, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu áp dụng chế độ ăn không gluten, hình thái tinh trùng của nam giới mắc bệnh Celiac sẽ được cải thiện đáng kể.

Bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.  Ảnh: MedicalHub

Bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Hình ảnh: Trung tâm Y tế

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là vấn đề phụ khoa phổ biến nhất ở nam giới. Khoảng 100 triệu đàn ông châu Á bị rối loạn cương dương ở một mức độ nào đó. Đây là trạng thái dương vật không đủ cứng hoặc không thể duy trì trạng thái cương cứng để sinh hoạt tình dục trọn vẹn. Tình trạng này là một trong những biểu hiện của tình trạng yếu sinh lý ở nam giới. Một số dấu hiệu của bệnh rối loạn cương dương bao gồm: có ham muốn tình dục nhưng dương vật không đủ cứng, cương cứng không đúng thời điểm, cương cứng không đủ lâu.

Theo các bác sĩ, người bị rối loạn cương dương vẫn có thể có con bình thường nhưng tình trạng này ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì cương cứng để trứng thụ tinh thành công.

Để giảm nguy cơ rối loạn cương dương, nam giới nên giữ cuộc sống lành mạnh về thể chất và tinh thần: tránh căng thẳng, không thức khuya, không hút thuốc, không uống nhiều rượu bia; tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ, giữ cơ thể khỏe mạnh; phòng chống các bệnh tim mạch, tiểu đường, xơ vữa động mạch.

Testosterone thấp

Đây là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ lượng hormone sinh dục testosterone, loại hormone đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển chức năng sinh dục nam. Gần 39% nam giới từ 45 tuổi trở lên có lượng testosterone thấp. Theo các chuyên gia, nồng độ testosterone giảm trung bình 1% mỗi năm sau 30 tuổi.

Testosterone thấp không gây vô sinh nhưng khi lượng hormone này giảm xuống thì ham muốn tình dục cũng giảm theo. Đàn ông có testosterone thấp thường sẽ nhận thấy lượng tinh dịch giảm khi xuất tinh hoặc xuất tinh ít hơn. Khi số lượng và chất lượng tinh trùng thấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, tình trạng vô sinh là phổ biến.

Testosterone thấp ảnh hưởng lớn đến đời sống đàn ông. Vì vậy, nếu gặp phải tình trạng này, nam giới cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nam học để được thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời. Để chẩn đoán, ngoài việc đánh giá thể chất và xem xét các triệu chứng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm đo lượng testosterone trong máu của bệnh nhân. Nếu testosterone thấp, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả thăm khám, xét nghiệm để có chỉ định điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Thảo Miên