Trẻ chậm nói, chậm phát triển do nhiễm độc chì hay biết đọc sớm... sẽ có những triệu chứng khiến nhiều cha mẹ dễ nhầm lẫn với bệnh tự kỷ.

Rối loạn tâm lý

Các rối loạn tâm lý như rối loạn nhân cách tránh né, rối loạn phản ứng, rối loạn giao tiếp xã hội… có thể gây ra các vấn đề ám ảnh về hành vi, lời nói và giao tiếp tương tự như bệnh tự kỷ.

ngộ độc chì

Chì đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ em dưới năm tuổi, vì nó gây hại cho não trước khi trẻ có cơ hội phát triển toàn diện, dẫn đến các khuyết tật về thần kinh, nhận thức và thể chất suốt đời. . Nếu một đứa trẻ bị ngộ độc chì do ăn phải các mảnh vụn sơn hoặc uống nước có chứa các hạt chì, chúng có thể bị chậm phát triển và gặp khó khăn trong học tập. Các triệu chứng có thể giống với bệnh tự kỷ.

Nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng

Một số trẻ rất nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hoặc xúc giác. Nghe thấy tiếng động lớn có thể khiến họ khó chịu hoặc ngừng giao tiếp. Trẻ tự kỷ cũng có thể gặp các triệu chứng này cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như chậm nói.

Trẻ rối loạn tâm lý và trí thông minh quá dễ bị nhầm lẫn với bệnh tự kỷ.  Ảnh: Freepik

Trẻ rối loạn tâm lý và trí thông minh quá dễ bị nhầm lẫn với bệnh tự kỷ. Hình ảnh: Freepik

Chậm nói, các vấn đề về thính giác hoặc các chậm phát triển khác

Chậm phát triển là khi một đứa trẻ không làm được những gì các bạn cùng trang lứa có thể làm. Điều này có thể bao gồm: ngôn ngữ, lời nói, thính giác, các vấn đề về tương tác xã hội và suy giảm kỹ năng tư duy.

Chậm nói thường xảy ra khi có vấn đề ở vùng não kiểm soát các cơ chịu trách nhiệm về lời nói. Kết quả là, trẻ có thể gặp khó khăn khi phát ra âm thanh vì không thể phối hợp các chuyển động của môi, lưỡi và hàm. Hở hàm ếch, viêm tai, viêm tai giữa là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói.

Trẻ tự kỷ thường chậm phát triển. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể do các nguyên nhân khác gây ra như nhiễm độc chì, hội chứng Down hoặc nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Biết đọc sớm hay trí thông minh cao?

Trẻ em có thể đọc từ khi còn nhỏ hoặc có dấu hiệu thông minh cao khác đôi khi được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ.

Tự kỷ là một rối loạn hành vi phát triển có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng cơ bản của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ tự kỷ cũng giảm hứng thú với môi trường bên ngoài.

Để chẩn đoán bệnh tự kỷ, bác sĩ sẽ kiểm tra sự phát triển và hành vi của con bạn. Bác sĩ có thể đặt câu hỏi cho cha mẹ, bản thân trẻ ghi lại toàn bộ tiền sử sức khỏe, kết hợp quan sát hành vi của trẻ.

Việc điều trị bệnh tự kỷ nhẹ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Cha mẹ có thể cải thiện các triệu chứng tự kỷ của con mình bằng các liệu pháp sau: can thiệp nhận thức để dạy trẻ hiểu và thay đổi suy nghĩ, hành vi; tạo cho bé thói quen vận động để tăng cường thể chất và kỹ năng vận động; xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và các nguyên tố vi lượng tốt cho sự phát triển trí não.

Lê Nguyễn (Dựa trên WebMD)