1. Nếu con tôi bị sốt, tôi có nên tiêm phòng không?

Khi trẻ sốt cần hoãn tiêm phòng. Tuy nhiên, nếu con bạn bị cảm lạnh thông thường và nhiệt độ của trẻ bình thường thì việc tiêm phòng vẫn khá an toàn.

2. Tác dụng phụ của việc tiêm phòng là gì?

Không có vắc xin nào mà không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng về tác dụng phụ của vắc xin mà không đưa trẻ đi tiêm. Thay vào đó, hãy tiêm phòng cho con bạn để bé được bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.Bạn cũng nên biết rằng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng do vắc-xin luôn thấp hơn nhiều so với rủi ro nếu con bạn mắc một trong những bệnh nghiêm trọng do không được tiêm phòng.

Dị ứng vắc-xin (hiếm gặp)

- Vắc xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt... có thể gây sưng tấy đỏ tại chỗ tiêm. Điều này sẽ biến mất trong vòng một vài ngày. Con bạn có thể bị sốt nhẹ từ khi tiêm phòng cho đến 10 ngày sau.


Các tác dụng phụ phổ biến nhất của vắc-xin phế cầu khuẩn là phản ứng tại chỗ tiêm (chẳng hạn như đau, đỏ hoặc sưng), sốt và khó chịu. Con bạn cũng có thể buồn ngủ.

- Thuốc chủng ngừa MMR có thể gây ra một phản ứng ngắn có thể bắt đầu từ vài ngày đến 3 tuần sau khi chủng ngừa. Con bạn có thể gặp các triệu chứng nhẹ khi tiêm vắc-xin, chẳng hạn như cảm lạnh, phản ứng da, sốt hoặc sưng tuyến nước bọt.

3. Thuốc chủng ngừa não mô cầu C có thể có những tác dụng sau:

- Trẻ em: có thể sưng nề, tấy đỏ tại chỗ tiêm.

- Trẻ trên 12 tháng: sưng tấy, tấy đỏ tại chỗ tiêm. Cứ bốn trẻ được tiêm phòng thì có một trẻ khó ngủ. Khoảng 1 trong 20 trẻ có thể bị sốt nhẹ.

Trẻ mẫu giáo: khoảng 1 trong 20 trẻ có thể bị sưng tại chỗ tiêm. Khoảng 1 trong 50 trẻ em có thể bị sốt nhẹ trong vòng vài ngày sau khi chủng ngừa.

Trẻ em và thanh thiếu niên: khoảng 1 trong 4 trẻ có thể bị sưng và tấy đỏ tại chỗ tiêm. Khoảng 1 trong 50 trẻ em có thể bị sốt nhẹ. Khoảng 1 trong 100 trẻ có thể bị đau ở cánh tay trong khi tiêm và tình trạng này có thể kéo dài một ngày hoặc lâu hơn.

4. Tác dụng phụ thường gặp nhất của vắc-xin HPV là đau, đỏ và sưng tại chỗ tiêm?

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

- Đau đầu

- Đau cơ hoặc khớp

- Đỏ và sưng tại chỗ tiêm

- Sốt

- Chóng mặt

- Kích ứng da, chẳng hạn như ngứa và phát ban

- Rối loạn đường ruột như buồn nôn và nôn, tiêu chảy, đau bụng.

5. Sau bao lâu thì trẻ được tiêm phòng bệnh?

Sau khi hoàn thành việc chủng ngừa, con bạn sẽ được bảo vệ trong thời gian sau:

- Bạch hầu, uốn ván: ít nhất 10 năm, hoặc có thể lâu hơn.


Ho gà: ít nhất 3 năm. Tuy nhiên, điều này vẫn đang được nghiên cứu.

Viêm màng não: bảo vệ lâu dài.

- Bại liệt: bảo vệ trọn đời.

- Sởi, quai bị và rubella (sởi Đức): bảo vệ lâu dài hoặc có thể suốt đời.

Viêm màng não C: bảo vệ lâu dài và có thể suốt đời.

Ung thư cổ tử cung: Nghiên cứu cho thấy thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung có thể bảo vệ trong ít nhất 5 năm.