Máy đo huyết áp, nhịp tim, đếm bước chân giúp bạn dễ dàng theo dõi sức khỏe tim mạch, từ đó đưa ra kế hoạch dinh dưỡng và luyện tập hợp lý.

máy đo huyết áp

Đây là công cụ hữu hiệu giúp tự theo dõi huyết áp để điều chỉnh chế độ tập luyện hay dinh dưỡng. Máy đo phù hợp nhất nên có dây đeo cổ tay và hiển thị tự động. Bạn có thể đo huyết áp hai lần vào buổi sáng và hai lần vào buổi tối trong ba ngày liên tiếp để có được chỉ số huyết áp trung bình.

Máy đo nhịp tim

Nhiều người nghĩ rằng máy đo nhịp tim chỉ dành cho vận động viên chuyên nghiệp. Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng công cụ này. Máy đo nhịp tim cho biết tim bạn đang hoạt động như thế nào trong khi tập thể dục hoặc các hoạt động hàng ngày, từ đó cải thiện mức độ thể dục hoặc lối sống của bạn. Dữ liệu từ máy đo nhịp tim có thể giúp bác sĩ hoặc chuyên gia thể dục của bạn giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện.

máy đếm bước chân

Cách tốt nhất để tăng mức độ hoạt động của bạn là theo dõi số bước của bạn trong ngày, sau đó thách thức bản thân đi bộ nhiều hơn. Máy đếm bước chân loại bỏ nhu cầu đếm thủ công từng bước hoặc đưa ra ước tính mơ hồ về khoảng cách.

Máy đếm bước chân có thể ở dạng đồng hồ đeo tay, kẹp đeo hông, ứng dụng trên điện thoại thông minh. Hầu hết các máy theo dõi theo dõi hoạt động theo quãng đường đã đi, thời gian tập thể dục và lượng calo được đốt cháy. Một số có thể theo dõi giấc ngủ và nhịp tim, nhật ký dinh dưỡng để đưa ra lời khuyên tốt hơn. Các số liệu này không chính xác 100% nhưng có thể hướng dẫn bạn hướng tới mục tiêu trở nên khỏe mạnh.

Đồng hồ thông minh có thể đo nhịp tim và các chỉ số sức khỏe khác.  Ảnh: Freepik

Đồng hồ thông minh có thể đo nhịp tim và các chỉ số sức khỏe khác. Hình ảnh: Freepik

Cân và bộ dụng cụ kiểm tra cholesterol

Những người tự cân mỗi tuần một lần có xu hướng giảm cân thành công hơn, vì vậy nên có một chiếc cân tại nhà. Bạn nên cân vào cùng một thời điểm trong tất cả các ngày, ví dụ 6h sáng hàng ngày để theo dõi cân nặng chính xác hơn.

Bộ xét nghiệm cholesterol giúp bạn tự kiểm tra lượng cholesterol của mình giữa các lần thăm khám. Máy kiểm tra này có cả máy kiểm tra điện tử và thủ công. Nếu bạn định kiểm tra cholesterol thường xuyên, hãy xem xét một bộ điện tử để hiển thị và lưu trữ kết quả đo của bạn.

Các cách khác để quản lý sức khỏe tim mạch

Khám sức khỏe định kỳ: Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ít nhất mỗi năm một lần, để đảm bảo rằng bạn không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và để kiểm soát các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nếu có.

Quản lý bệnh tiểu đường: Nếu bạn bị tiểu đường, hãy theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu, ăn uống điều độ và tập thể dục.

Uống thuốc theo chỉ định: Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp, cholesterol hoặc tiểu đường, hãy dùng đúng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu gặp tác dụng phụ, bạn nên trao đổi với bác sĩ để tìm loại thuốc thay thế phù hợp.

Ăn uống hợp lý: Bạn không nên cắt bỏ hoàn toàn các nhóm thực phẩm có thể gây bệnh tim, hoặc thực hiện chế độ ăn kiêng khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy đói. Nếu không có thời gian chuẩn bị thức ăn, bạn có thể chọn một bữa ăn cân bằng, kiểm soát lượng calo do các quán ăn lành mạnh cung cấp.

Cân nhắc mua cân thực phẩm để đo hoặc cân thực phẩm cho đến khi bạn có thể tự đánh giá kích thước phần ăn. Nếu không muốn sử dụng thang đo, bạn có thể tìm thấy hướng dẫn về khẩu phần trực tuyến.

Kiểm soát căng thẳng: Căng thẳng và buồn bã có thể làm tăng huyết áp và gây ra bệnh tim, vì vậy hãy tìm cách thư giãn. Tập thể dục và ngủ đủ giấc có thể giúp giảm căng thẳng. Bạn cũng có thể dành 15 phút yên tĩnh mỗi ngày để thư giãn, nói chuyện với bạn bè và gia đình, và làm những điều bạn thích.

Hạn chế uống rượu: Phụ nữ uống không quá một ly mỗi ngày; Đàn ông không uống quá hai ly. Một lần uống tương đương với 118 ml rượu vang (khoảng nửa ly) hoặc 350 ml bia (thường là bia lon, bia chai).

chi lê (Dựa trên WebMD)