Bệnh Whitmore (còn gọi là Melioidosis) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra, bệnh tiến triển nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Dưới đây là những dấu hiệu cần đi khám ngay để loại trừ bệnh Whitmore, đừng chủ quan


Những con số nghiên cứu đáng sợ về bệnh Whitmore

Theo các chuyên gia trên thế giới nghiên cứu về bệnh Whitmore công bố tại Hội nghị Whitmore lần thứ 8, bệnh có mặt ở hơn 80 quốc gia, hàng năm có khoảng 165.000 người mắc bệnh và cướp đi sinh mạng của 89.000 người. .

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, mỗi năm có 10.000 ca nhiễm và 5.000 ca tử vong. Từ đầu năm 2019 đến nay đã có hàng chục ca dẫn đến tử vong và con số này vẫn đang tăng lên từng ngày.

bệnh Whitmore

Hình minh họa một bệnh nhân mắc bệnh Whitmore.

Dấu hiệu bệnh Whitmore cần chú ý ngay

Nghiên cứu và thực tiễn cho thấy bệnh Whitmore có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau, mức độ nặng nhẹ khác nhau, từ đợt cấp của nhiễm trùng toàn thân đến bệnh mạn tính không có dấu hiệu đặc hiệu.

Bệnh nhân mắc bệnh Whitmore

Hình minh họa: Bệnh nhân sốt, suy hô hấp nghi mắc bệnh Whitmore

Bệnh có thời gian ủ bệnh từ 1-21 ngày, trung bình là 9 ngày và thường bị nhầm lẫn với các bệnh nhiễm khuẩn khác nên rất dễ bỏ sót nên khi mắc bệnh thì đã có các biểu hiện như sốt cao, rét run. , ho. cảm, tức ngực, nhức đầu, chán ăn, suy hô hấp cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra, thay vì tự ý mua thuốc uống tại nhà có thể làm bệnh nặng hơn. nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh phổi mãn tính và ung thư có nguy cơ tử vong vì bệnh melioidosis cao hơn.

Bệnh Whitmore được chẩn đoán như thế nào?

Thời gian tiến triển nhanh, biểu hiện lâm sàng đa dạng và phức tạp, tỷ lệ tử vong cao, chẩn đoán muộn có thể cướp đi sinh mạng của nhiều người. Trên thực tế, các bác sĩ rất khó chẩn đoán bệnh nếu chỉ dựa vào các dấu hiệu lâm sàng nên khi nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh whitmore cần tiến hành xét nghiệm.

Có ba phương pháp chẩn đoán vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore: nuôi cấy, PCR và huyết thanh học (tán huyết thụ động, Elisa). Nhưng nuôi cấy vẫn là phương pháp được ưu tiên.

Tại Bệnh viện Đa khoa SK&DD, các bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm, có thể lấy máu để cấy máu; hoặc tủy xương, đàm, mủ ổ áp xe, dịch vết thương, mảnh sinh thiết… để tiến hành nuôi cấy và định danh vi khuẩn. Kết quả thường có sau 3-5 ngày. Nếu kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sẽ tiến hành điều trị theo phác đồ điều trị.

Xét nghiệm vi sinh Burkholderia pseudomallei tại SK&DD

Xét nghiệm vi sinh Burkholderia pseudomallei tại SK&DD

Hiện nay, nhiều cơ sở y tế chưa chú trọng xét nghiệm vi khuẩn này do chưa có kinh nghiệm và chưa được đào tạo về phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore, dẫn đến bỏ sót ca bệnh.

Tuy nhiên, tại Bệnh viện Đa khoa SK&DD với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực vi sinh nói chung và chẩn đoán vi khuẩn whitmore nói riêng, là cơ sở uy tín của nhiều khoa, phòng bệnh viện. kiểm tra, khám nghiệm. giám định viên, bác sĩ và bệnh nhân đến và chẩn đoán bệnh Whitmore.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh Whitmore, vậy làm thế nào để phòng bệnh?

Nguy hiểm là vậy nhưng đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh Whitmore, việc điều trị bệnh vô cùng khó khăn, thường phải dùng kháng sinh đường tiêm liều cao kéo dài khoảng 2-4 tuần, sau đó mới dùng các chế phẩm khác. Lần sinh khác duy trì trong 3. -6 tháng tiếp theo. Nguy hiểm hơn là bệnh rất dễ tái phát, người bệnh dễ suy kiệt do bệnh tái phát nhiều lần hoặc điều trị không đúng cách nên việc phòng ngừa là rất cần thiết.

Con đường lây nhiễm của vi khuẩn Burkholderia pseudomallei chủ yếu là qua tiếp xúc với đất hoặc uống phải nước nhiễm vi khuẩn có chứa vi khuẩn này, hít phải chất bẩn, đặc biệt là qua các vết trầy xước trên da khi không được vệ sinh sạch sẽ. sẽ. Đối với những người tiếp xúc với đất, đá, nước bẩn do công việc phải đi ủng, đi găng tay cao su, nhất là những nơi có người bệnh.

Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore

Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore

Nếu nghi ngờ và có nhu cầu xét nghiệm, khách hàng chỉ cần gọi điện đến số hotline 1900.56.56.56 để đăng ký lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhân viên SK&DD sẽ đến tận nơi lấy mẫu và bàn giao kết quả. hoa quả. Sử dụng dịch vụ, khách hàng hoàn toàn yên tâm, kết quả xét nghiệm chính xác, chi phí hợp lý,…

Vì sức khỏe của bạn và gia đình, đừng bỏ qua những “tiếng nói” của cơ thể. Gọi chúng tôi hôm nay.