Tần suất đi tiểu bình thường, không đau, không đau khi giao hợp đều là những dấu hiệu cho thấy tuyến tiền liệt hoạt động tốt.

Tuyến tiền liệt kiểm soát việc đi tiểu, xuất tinh và sản xuất tinh trùng. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo nam giới cần được chăm sóc và thăm khám định kỳ để đảm bảo cơ quan này luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa các rối loạn. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy tuyến tiền liệt đang hoạt động bình thường.

Đi tiểu với tần suất bình thường

Một trong những triệu chứng phổ biến của u xơ hoặc phì đại tuyến tiền liệt (BPH) là đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm. Nhiều nghiên cứu cho thấy tuyến tiền liệt của những người bị phì đại tuyến tiền liệt có xu hướng phát triển lớn hơn và bắt đầu đẩy vào bàng quang. Điều này có thể giúp người đó dễ dàng đi tiểu thường xuyên hơn.

Nếu đàn ông không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về tần suất đi tiểu hoặc không thấy mình đi vệ sinh thường xuyên hơn vào ban đêm, đó là dấu hiệu cho thấy tuyến tiền liệt của họ khỏe mạnh.

Nước tiểu không có màu lạ

Ở người khỏe mạnh, nước tiểu có màu vàng nhạt đến vàng. Màu này có nguồn gốc từ sắc tố urochrom. Nước tiểu không màu là do uống nhiều nước hoặc dùng thuốc lợi tiểu. Nước tiểu màu nâu sẫm hoặc màu mật ong có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước và các vấn đề về gan. Trong một số trường hợp, nếu nam giới nhận thấy nước tiểu có máu hoặc đục, đó có thể là do nhiễm trùng ở bàng quang hoặc tuyến tiền liệt.

Không rối loạn cương dương

Một tuyến tiền liệt khỏe mạnh sẽ duy trì sự cương cứng trong quá trình giao hợp. Theo các chuyên gia y tế, tuyến tiền liệt phì đại không phải lúc nào cũng gây ra rối loạn cương dương nhưng hầu hết nam giới mắc chứng bệnh này đều có nguy cơ gặp các vấn đề về tình dục.

Một trong những dấu hiệu của tuyến tiền liệt khỏe mạnh là duy trì sự cương cứng trong quá trình giao hợp.  Ảnh: Freepik

Một trong những dấu hiệu của tuyến tiền liệt khỏe mạnh là duy trì sự cương cứng khi quan hệ tình dục. Hình ảnh: Freepik

Không đau khi xuất tinh

Một trong những chức năng chính của tuyến tiền liệt là tiết ra chất lỏng trộn với tinh dịch để bảo vệ các tế bào tinh trùng. Vì vậy, tuyến tiền liệt khỏe mạnh là khi người đàn ông không cảm thấy đau khi xuất tinh. Nếu một người đàn ông cảm thấy đau hoặc khó chịu khi xuất tinh, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Không có cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt có thể gây tiểu buốt. Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân là do vi khuẩn từ bàng quang di chuyển đến tuyến tiền liệt gây viêm nhiễm.

Không có testosterone thấp

Khi nam giới già đi, nồng độ testosterone trong máu bắt đầu giảm, gây mất cân bằng nội tiết tố. Tình trạng này có thể dẫn đến tăng nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt. Testosterone thấp có thể gây rối loạn cương dương, thiếu ham muốn tình dục và khó ngủ.

Huyền My (Dựa trên Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, Y tế Harvard)