Đối với những phụ nữ lần đầu làm mẹ, việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước quá trình sinh nở là vô cùng quan trọng, đặc biệt là nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ.

Dấu hiệu chuyển dạ thường gặp

1. Có dịch màu đỏ trên quần lót

Thông thường vào ngày trước khi sinh, nếu quần lót có chất dính màu đỏ nhạt, mẹ cần khẩn trương đến bệnh viện để kịp thời chuẩn bị lâm bồn. Đây là một tín hiệu đáng tin cậy trong quá trình chuyển dạ.

2. Vỡ nước

Vỡ ối cũng là một tín hiệu tiền sản quan trọng. Nếu dịch tiết ra không kiểm soát, không màu, không mùi, không phải do tiểu són, bà bầu cần khẩn trương đến bệnh viện.

dấu hiệu chuyển dạ - Ảnh 1.

Nếu điều này xảy ra, cổ tử cung bị giãn ra. Vì vậy, bà bầu cần chú ý đến tình trạng vỡ ối trước khi sinh, học cách phân biệt giữa nước ối và nước tiểu để không làm chậm quá trình chào đời của bé.

3. Xuất hiện cơn gò tử cung

Một tín hiệu rõ ràng khác là sự hiện diện của các cơn co thắt tử cung (các cơ của tử cung co bóp), nhưng nó được chia thành 2 loại, sai và đúng. Thai phụ phải học cách phân biệt dấu hiệu này, đừng nhầm lẫn cơn co tử cung giả với cơn co tử cung thật.

Việc phân biệt giữa các cơn co thắt thật và giả phụ thuộc vào tần suất chúng xảy ra và cường độ của chúng. Các cơn gò tử cung thực sự có thể xảy ra cách nhau khoảng 10 phút, mỗi cơn khoảng 20 giây, mức độ đau không quá dữ dội và thai phụ có thể chịu được. Nhưng dần dần nó sẽ phát triển thành từng cơn, diễn ra 5 phút một lần và kéo dài 40 giây, cơn đau ngày càng nặng hơn.

Theo thời gian, cơn đau có thể rút ngắn còn 2 đến 3 phút một lần, cơn đau kéo dài hơn, mức độ đau dữ dội hơn.

Nhìn chung, thời gian giữa các cơn co tử cung có sự đều đặn nhất định, thời gian giữa các cơn co ngày càng ngắn, cường độ ngày càng mạnh và cơn đau dữ dội hơn.

Bụng chảy xệ trong tam cá nguyệt thứ 3 là sắp sinh?  Học cách phân biệt những tín hiệu này để dễ dàng đối phó với cơn đau chuyển dạ - Ảnh 2.

Thời gian xuất hiện cơn gò tử cung giả ngắn, không đều, không quá đau hoặc chỉ âm ỉ.

Học cách đánh giá các cơn co tử cung thật và giả là rất quan trọng trong giai đoạn tiền chuyển dạ.

Bụng chảy xệ có phải là dấu hiệu sắp sinh?

Những tình huống trên là dấu hiệu em bé sắp chào đời, khi có những triệu chứng này, bà bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện kịp thời.

Ngoài ra, cũng có một số bà bầu lầm tưởng dấu hiệu bụng chảy xệ là dấu hiệu sắp sinh nên vội vàng đến bệnh viện. Đến bệnh viện lúc này là vô ích, khiến bà bầu hoảng sợ. Vì vậy, bà bầu cần học cách phân biệt một số dấu hiệu cho thấy thai nhi đã vào khung chậu hay chưa.

Nếu cảm giác này xuất hiện ở tuần thứ 33-37 thì rất có thể thai nhi đã vào khung xương chậu.

Lúc này, đầu bé dần lộn ngược và từ từ hạ xuống khung xương chậu. Vì động tác xoay xuống dưới sẽ chèn ép bộ phận sinh dục và xương chậu của bà bầu, tạo cảm giác đau và áp lực nhất định.

Bụng chảy xệ trong tam cá nguyệt thứ 3 là sắp sinh?  Học cách phân biệt những tín hiệu này để dễ dàng đối phó với cơn đau đẻ - Ảnh 3.

Thai nhi sẽ chào đời khoảng 2 đến 3 tuần sau khi vào khung xương chậu. Trong quá trình này, thai phụ cần chú ý nghỉ ngơi, không đứng lâu để tránh tạo áp lực dẫn đến sinh non.

Sau khi thai nhi đã xuống vùng xương chậu, bà bầu sẽ cảm thấy hơi thở của mình trở nên nhịp nhàng hơn, toàn thân dễ chịu hơn rất nhiều, cảm giác đầy bụng cũng biến mất, ăn uống ngon miệng hơn trước.

Điều này là do tử cung tiếp tục mở rộng khi thai nhi lớn lên, đồng thời gây áp lực nhất định lên tim, dạ dày và phổi. Sau khi thai nhi vào khung xương chậu, áp lực này sẽ biến mất, tự nhiên bạn sẽ cảm thấy rất thư thái.

Một trong những phiền toái dễ thấy nhất của bà bầu sau khi thai nhi vào khung chậu có lẽ là tình trạng đi tiểu nhiều lần, tần suất đi vệ sinh tăng lên đáng kể, thậm chí ngủ không ngon giấc. Điều này khiến thai phụ cảm thấy rất khổ sở.

Nguyên nhân là do sau khi thai nhi chui vào xương chậu sẽ gây áp lực lên bàng quang, làm giảm khả năng chứa nước tiểu của bàng quang, tất nhiên sẽ khiến bà bầu phải đi vệ sinh thường xuyên.

Điều cần lưu ý ở đây là, mặc dù phụ nữ mang thai sẽ gặp vấn đề đi tiểu thường xuyên sau khi thai nhi vào khung xương chậu trong tam cá nguyệt thứ 3, nhưng đừng vì điều này mà ngừng uống rượu. Bà bầu có thể giảm lượng nước uống vào buổi tối trước khi đi ngủ và chú ý không nhịn tiểu để tránh nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu cần phân biệt đúng dấu hiệu chuyển dạ và những phản ứng bất thường của cơ thể.

https://afamily.vn/bung-sa-xuong-trong-tam-ca-nguyet-thu-3-la-dau-hieu-sap-sinh-3-dau-hieu-chuyen-da-pho-bien- Nhat-ba-bau-can-nam-ro-20220728230721446.chn