Để chuẩn bị mang thai trở lại sau sảy thai, người phụ nữ cần có một thời gian chuẩn bị tốt về mặt sinh lý, thể chất và tinh thần.

Phụ nữ bị sẩy thai hoàn toàn có thể mang thai lại sau vài tuần, nhưng họ cần thêm thời gian để phục hồi thể chất và tâm lý để tiếp tục mang thai. Một số người có thể thụ thai lại rất sớm, nhưng đối với những người khác, phải mất vài tháng hoặc vài năm.

Dưới đây là một số lưu ý các cặp vợ chồng nên biết để chuẩn bị cho hành trình mang thai nếu không may bị sảy thai.

Quan hệ tình dục sau sảy thai

Thời điểm bạn có thể quan hệ tình dục trở lại tùy thuộc vào sự phục hồi của cơ thể, nhưng thông thường hai tuần sau đó là thời điểm an toàn. Tuy nhiên, những người đã được nong và nạo để loại bỏ các chất bên trong tử cung có thể phải đợi thêm vài tuần nữa.

Sau bao lâu tôi có thể mang thai lại?

Về mặt sinh lý, người phụ nữ có thể mang thai khi trứng rụng trở lại. Nhưng các chuyên gia nói rằng phụ nữ nên đợi ít nhất khoảng hai tháng trước khi bắt đầu cố gắng mang thai. Có thể an toàn hơn để thụ thai sau khi trải qua một chu kỳ kinh nguyệt hoàn chỉnh.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng, về mặt sinh lý, phụ nữ không cần đợi quá lâu trước khi cố gắng mang thai lần nữa. Cố gắng mang thai trong vài tháng đầu sau khi sảy thai có nhiều khả năng thành công hơn là chờ đợi trong một thời gian dài.

Một nghiên cứu giữa các lần mang thai năm 2022 do PLOS Medicine thực hiện cho thấy rằng 3 tháng thụ thai không làm tăng kết quả thai kỳ bất lợi. Theo một số chuyên gia, việc người phụ nữ trì hoãn việc thụ thai sau khi sảy thai là điều không cần thiết về mặt sinh lý. Nhưng sự chờ đợi không hoàn toàn vô nghĩa, đôi khi các cặp đôi cần khoảng 3 tháng để vượt qua nỗi buồn và chuẩn bị tâm lý.

Cơ thể cần thời gian hồi phục sau sảy thai để có thể mang thai trở lại.  Ảnh: Phụ huynh

Cơ thể người phụ nữ cần thời gian hồi phục sau sảy thai để có thể mang thai lần nữa. Hình ảnh: Cha mẹ

Nội tiết tố sau sảy thai

Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai và thai kỳ cũng cần có thời gian để ổn định.

Một số người có thể rụng trứng ngay sau 2 tuần kể từ khi sảy thai. Thường mất hai tháng để kinh nguyệt của bạn trở lại. Chờ đủ hai tháng hoặc chờ thêm một thời gian nữa thường là hai tháng. Lớp niêm mạc tử cung cũng sẽ trở lại bình thường để dễ dàng tiếp nhận phôi thai đã thụ tinh trong tương lai.

Theo các chuyên gia, quá trình này là để chờ cơ thể thiết lập lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Nếu bạn cố gắng mang thai trước khi các hormone thai kỳ do sẩy thai chưa được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể, bạn có thể bị dương tính giả khi thử thai.

Cách tốt nhất để biết liệu hormone thai kỳ đã giảm hoàn toàn về 0 hay chưa là xét nghiệm máu. Các chuyên gia khuyến khích những người muốn có thai sau sảy thai nên đi xét nghiệm máu càng sớm càng tốt và đợi khoảng 6 tuần nếu sảy thai trong 3 tháng đầu. Thời gian mang thai càng lâu thì nội tiết tố trở lại bình thường càng lâu.

Làm thế nào để thụ thai sau khi sảy thai?

Mang thai sau sảy thai không khác gì bình thường. Phụ nữ nên lên lịch giao hợp càng gần ngày rụng trứng càng tốt và giao hợp vào những ngày khác trước đó, điều này áp dụng cho những cặp vợ chồng quyết định thụ thai theo cách thông thường.

Ngoài ra, chị em cần lên kế hoạch mang thai, chuẩn bị chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin trước khi sinh.

Theo một số nghiên cứu, 85% những người từng bị sảy thai sẽ thụ thai thành công và có một thai kỳ khỏe mạnh, đủ tháng sau đó. Tỷ lệ thậm chí còn cao hơn đối với những người thụ thai trong vòng ba tháng. Cơ hội thụ thai có thể cao hơn trong vài tháng đầu sau khi sẩy thai. Một cuộc khảo sát khác với 1.000 phụ nữ cho thấy 70% phụ nữ thụ thai thành công trong vòng ba tháng sau khi sảy thai, so với 51% ở những phụ nữ trì hoãn lâu hơn.

Thảo Miên (Dựa trên Cha mẹ)