kiểm tra Kiến thức cơ bản về bú bình Khám bệnh online miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
Khái niệm cơ bản mới về nuôi con bằng sữa công thức Xem tử vi năm Bính Thân 2016 của 12 Con Giáp theo ngày sinh!!!

Hanghiem Những điều cơ bản khi cho bé uống sữa công thức

Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản của các chuyên gia trên Webmd dành cho bố mẹ khi cho con bú bình.

Nên dùng chai nhựa hay thủy tinh?

Điều này đôi khi không phải là sự lựa chọn của bạn mà là của con bạn. Bé có thể thích một loại bình nào đó. Một số điều cần cân nhắc khi lựa chọn là: chai nhựa nhẹ hơn chai thủy tinh và không dễ bị vỡ, nhưng chai thủy tinh thường bền hơn (trừ khi chúng bị vỡ). Trước đây, một số cha mẹ chọn bình thủy tinh để tránh hóa chất BPA có trong một số loại bình nhựa (BPA khiến hệ sinh sản và não của động vật sơ sinh phát triển không bình thường). Tuy nhiên hiện nay hầu hết các loại bình nhựa đều được làm từ nhựa PP đã qua kiểm định an toàn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Do đó, việc lựa chọn bình sữa không chứa BPA là rất cần thiết.

núm vú

Hầu hết các núm vú được làm bằng silicone hoặc cao su và có nhiều hình dạng khác nhau. Chúng có thể có tốc độ dòng chảy khác nhau, tùy thuộc vào kích thước lỗ núm vú. Bạn có thể thử nhiều loại để xem con bạn thích loại nào nhất. Núm vú nên được kiểm tra thường xuyên xem có bất kỳ dấu hiệu mòn hoặc nứt nào không. Núm vú bình sữa nên được thay thế khi mòn hoặc đổi màu.

1439 Khái niệm cơ bản về bú bình

Minh họa: Sudocrem.co.uk.

Tiệt trùng bình sữa cho bé trước khi sử dụng lần đầu

Tiệt trùng bình sữa và núm vú trong nồi nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, bạn có thể rửa chúng bằng chất tẩy rửa và nước nóng mỗi lần.

Pha sữa công thức đúng tỷ lệ

Chỉ cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, không thêm nước hoặc nước trái cây. Nếu sử dụng sữa công thức, pha chính xác theo hướng dẫn trên nhãn về tỷ lệ sữa-nước. Pha loãng khiến sữa nghèo dinh dưỡng, đặc quá sẽ không tốt cho dạ dày và thận của bé.

Chọn sữa công thức nào?

Hầu hết các bậc cha mẹ đều bắt đầu với sữa công thức làm từ sữa bò. Bạn cũng có thể mua sữa công thức và đậu nành không gây dị ứng. Hãy chắc chắn rằng loại bạn chọn cho con bạn được bổ sung sắt. Bạn có thể mua sữa công thức dạng bột, cô đặc hoặc pha sẵn. Đến 6 tháng tuổi, bé có thể uống khoảng 175-225ml sữa bột trong mỗi lần bú.

Nó nên ấm áp hay nhiệt độ phòng?

Bạn cũng nên cho bé uống sữa bột ở nhiệt độ phòng hoặc mát. Nếu bé thích sữa ấm, bạn có thể pha với nước ấm hoặc để nguội khoảng 1 đến 2 phút. Không dùng lò vi sóng vì nhiệt nóng không đều có thể làm bỏng miệng bé. Lắc đều sữa và nhỏ một giọt lên mu bàn tay để kiểm tra nhiệt độ. Không thử trên cổ tay vì vùng này ít nhạy cảm với nhiệt.

Cách bế trẻ bú bình

Cho bé mặc yếm hoặc khăn tắm để sữa không dính vào quần áo của bé. Bế bé sao cho phần đầu cao hơn phần còn lại của cơ thể. Cho bé bú bình và quan sát bé ăn. Việc quan sát này giúp bạn biết khi nào bé đã ăn xong và tránh bị sặc. Nếu bé ăn chậm, hãy giúp bé ợ hơi trước.

Làm thế nào để biết con tôi đã no?

Em bé của bạn sẽ cho bạn biết khi bé đã no. Em bé của bạn có thể ngừng bú, quay đầu ra khỏi bình sữa hoặc nếu bé lớn hơn, đẩy bình sữa ra xa. Khi đó, bạn không nên cố ép trẻ uống thêm.

Cách giúp bé ợ hơi

Nếu bé cần ợ hơi trong hoặc sau bữa ăn, hãy bế bé lên vai bạn. Nhẹ nhàng xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng bé. Bạn cũng có thể đặt bé vào lòng, nâng đầu bé lên và vỗ nhẹ vào lưng bé. Em bé của bạn có thể nôn ra một ít sữa, vì vậy nên dùng một chiếc khăn mỏng. Nếu em bé của bạn không ợ hơi sau một vài phút nhưng có vẻ thoải mái, đừng lo lắng. Không phải bé nào cũng được ợ hơi sau mỗi bữa ăn.

Giảm nôn

Nếu bé quấy khóc, bạn nên giúp bé ợ vài phút một lần trong khi ăn. Không đặt bé nằm hoặc chơi với bé trong vòng 20-30 phút sau khi ăn. Nôn thường giảm khi bé bắt đầu ngồi dậy. Nếu bạn cũng lo lắng về điều này, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhi khoa.

Khi nào thay đổi công thức?

Nếu bé hay quấy khóc, bạn có thể nghĩ đến lỗi của sữa công thức. Đôi khi, em bé của bạn có thể bị phản ứng dị ứng và có các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy hoặc da khô, đỏ. Nếu bạn thấy điều này, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn. Chuyên gia sẽ tư vấn đổi sữa và có thể tư vấn loại nào phù hợp với bé. Trong trường hợp này, không được đổi sữa khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Bảo quản sữa như thế nào?

Nếu em bé của bạn không uống hết sữa công thức, phần còn lại của bình sữa không nên để lại cho em bé của bạn sử dụng. Nếu sữa công thức lỏng đã được mở ra, hãy làm lạnh ngay lập tức và sử dụng trong vòng 48 giờ. Nếu bạn pha sữa công thức từ sữa bột, có thể bảo quản trong 24 giờ trong tủ lạnh. Nếu sữa công thức để ngoài trong 2 giờ, nó nên được loại bỏ. Nên pha lượng sữa vừa phải, không nên pha quá đặc và tiết kiệm. Sữa mẹ có thể bảo quản trong tủ lạnh 7 ngày hoặc có thể trữ đông đến 3 tháng nếu đảm bảo điều kiện cấp đông ở 0 độ.

Theo VNE

Cùng loại

Bình luận trên Facebook

bình luận