Không chỉ có nhiệm vụ tiếp nhận khí oxi và thải khí cacbonic ra ngoài, phổi còn có nhiều điểm đặc biệt khác.

Hệ thống hô hấp của con người bao gồm phổi, khí quản, cơ hoành và phế nang. Trong đó, phổi đóng vai trò là cơ quan cung cấp oxy và loại bỏ các loại khí khác, chẳng hạn như carbon dioxide, ra khỏi cơ thể. Dưới đây là những sự thật thú vị về phổi của chúng ta.

Phổi là cơ quan duy nhất có thể nổi trên mặt nước

Mỗi phổi chứa khoảng 300 triệu phế nang, có cấu trúc giống như quả bóng bay. Khi phế nang chứa đầy không khí, phổi trở thành cơ quan duy nhất trong cơ thể con người có thể nổi trên mặt nước.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học pháp lý (năm 2013), các nhà khoa học đã tiến hành "thử nghiệm tràn khí màng phổi" khi khám nghiệm tử thi để xác định xem một đứa trẻ có chết non (chết trong bụng mẹ) hay không. Kết quả cho thấy, nếu nổi phổi thì trẻ sinh ra còn sống; Nếu phổi bị suy, em bé chết non.

Phổi của bạn là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể bạn.  Ảnh: Freepik

Phổi của bạn là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể bạn. Tấm ảnh: Freepik

Phổi không thể thiếu dịch nhầy

Theo các nhà khoa học, chất nhầy là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ và giữ ấm cho các cơ quan không bị khô. Bên cạnh đó, chất nhầy còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc thiếu chất nhầy khiến phổi bị khô và dẫn đến quá trình trao đổi khí diễn ra chậm.

Phổi phải lớn hơn phổi trái

Phổi trái và phải không hoàn toàn giống nhau. Phổi trái của cơ thể được chia thành hai thùy trong khi phổi phải được chia thành ba thùy. Do tim lệch về bên trái nên kích thước của phổi trái cũng nhỏ hơn phổi phải.

Tập thể dục làm tăng dung tích phổi

Tuổi tác, hút thuốc, ô nhiễm và các yếu tố khác có thể khiến phổi hoạt động kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng tập thể dục thường xuyên có thể giúp phổi tăng dần khả năng tiếp nhận nhiều oxy hơn. Đặc biệt, một số bài tập như thở mím môi, thở bụng, thở ngắt quãng có thể giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn, giảm tình trạng khó thở khi dung tích phổi hạn chế.

Có thể sống chỉ với một lá phổi

Thở bằng một lá phổi không hiệu quả bằng hai lá phổi khỏe. Tuy nhiên, nhiều người trên thế giới chỉ sống với một lá phổi. Theo các nhà khoa học, lá phổi còn lại sẽ sớm nở ra để bù đắp cho lá phổi đã mất; Tập thể dục thường xuyên sẽ đẩy nhanh quá trình này. Tuy nhiên, người chỉ còn một lá phổi sẽ gặp nhiều hạn chế như: gắng sức khó khăn hơn, khó thở, xẹp lồng ngực, xẹp đốt sống bên phổi bị khuyết.

Ung thư phổi không chỉ là bệnh của người hút thuốc

Nhiều người nghĩ rằng ung thư phổi chỉ xảy ra ở những người hút thuốc lá. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy 10-20% trường hợp ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Con số này đang tăng lên trong những năm gần đây, đặc biệt là ở phụ nữ.

Theo các chuyên gia y tế, những bệnh ung thư phổi này là do tiếp xúc với khí radon, ô nhiễm không khí hoặc nơi làm việc tiếp xúc với các chất gây ung thư như amiăng hoặc các chất độc môi trường khác. Ngoài ra, tiếp xúc với khói thuốc thụ động có thể làm tăng 20-30% nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Huyền My (Theo Khoa học trực tiếp, Mentalfloss)