Mật ong giúp giảm viêm hiệu quả, nghệ chứa curcumin có tác dụng làm sạch phổi, chống oxy hóa.

Phổi rất dễ bị nhiễm trùng do ô nhiễm không khí, thay đổi thời tiết, tiếp xúc với hóa chất, khói thuốc lá hoặc virus. Trên thực tế, mọi người đều có thể làm sạch phổi bằng cách tuân theo các thói quen lành mạnh và thêm thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống của mình.

Trà chanh, gừng và bạc hà

Trà chanh, gừng và bạc hà là một trong những thực phẩm giúp giải độc. Trà xanh chứa nhiều polyphenol lành mạnh, có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm viêm trong phổi. Viêm phế quản mãn tính gây ho và đờm dai dẳng, đồng thời khí phế thũng cũng làm tổn thương phổi theo thời gian. Cả hai tình trạng đều gây khó thở. Nhiều nghiên cứu cho thấy uống hai tách trà xanh mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Gừng có đặc tính chống viêm và giúp loại bỏ độc tố khỏi đường hô hấp. Thực phẩm này cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm kali, magiê, beta-carotene và kẽm. Một cách tốt để tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại bệnh cúm theo mùa và nhiễm trùng là uống một tách trà gừng.

Trà bạc hà nóng có thể chữa đau họng bằng cách phá vỡ chất nhầy tích tụ và viêm do nhiễm trùng phổi và viêm phổi.

Mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp thanh lọc phổi.  Ảnh: Freepik

Mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp thanh lọc phổi. Hình ảnh: Freepik

Mật ong và nước ấm

Uống mật ong với nước ấm giúp phổi chống lại các chất ô nhiễm. Điều này là do mật ong có đặc tính giúp giảm viêm hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy uống mật ong trước khi đi ngủ giúp giảm ho, trị chứng mất ngủ.

Đồ uống nghệ và gừng

Củ nghệ chứa chất curcumin có tác dụng chống viêm, làm sạch phổi, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và chống độc. Điều này giúp loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, gừng còn giúp giảm cảm giác buồn nôn khi cơ thể hít phải nhiều không khí bẩn.

Trà xanh

Trong một nghiên cứu của Hàn Quốc, uống trà xanh chỉ hai lần một ngày đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở những người từ 40 tuổi trở lên. Mỗi người cũng có thể chọn chế độ ăn ít carbohydrate.

Trà rễ cam thảo

Trà rễ cam thảo giúp giảm ho, nghẹt mũi và hạ sốt. Thường xuyên uống loại nước này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và làm sạch phổi.

Ngoài các loại nước giải độc trên, mỗi người cần ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên nhưng tránh vận động nặng ngoài trời và tuân thủ các thói quen lành mạnh để cải thiện sức khỏe của phổi.

Một số bài tập thở có thể cải thiện chức năng phổi như thở mím môi, thở bụng... Thói quen tập thể dục kết hợp với hoạt động ngoài trời có thể giúp cải thiện dung tích phổi. Các bài tập bao gồm: đi bộ, chạy, đạp xe, bơi lội, khiêu vũ, zumba hoặc tennis...

Lê Nguyên (Dựa trên Timesofindia)