Các bài tập thở, cuộn cổ, tư thế quả núi... giúp giữ thăng bằng, giảm căng thẳng, cải thiện các triệu chứng chóng mặt, ù tai.

Sự kết hợp giữa thiền và yoga mang lại sự cân bằng và giảm căng thẳng. Hai lợi ích chính này có thể giúp giảm các bệnh về tai. Theo Phòng khám Cleveland, giảm căng thẳng sẽ làm giảm tác động của bệnh Meniere và các triệu chứng chóng mặt, giảm thính lực, ù tai và áp lực trong tai.

bài tập thở

Kỹ thuật thở yoga, còn được gọi là Pranayama, có thể giúp giảm căng thẳng và giảm đau tai. Để thực hiện, bạn hãy chọn một tư thế ngồi thoải mái, sau đó dùng ngón tay cái nhẹ nhàng bịt lỗ mũi bên phải và hít vào bằng lỗ mũi bên trái. Tiếp theo, bịt lỗ mũi bên trái bằng ngón đeo nhẫn và thả ngón tay cái ra để thở ra bên phải. Lặp lại thao tác này khoảng 4 lần.

cuộn cổ

Cuộn cổ có thể giữ cho cột sống của bạn thẳng hàng và tăng cường khả năng nghe. Bạn ngồi thẳng lưng, vai thả lỏng, sau đó nhắm mắt và nhẹ nhàng cúi đầu về phía trước và phía sau vài lần. Tiếp theo, nhìn sang phải và trái một vài lần. Cuối cùng, cúi đầu sang phải rồi từ từ sang trái vài lần.

Các bài tập yoga giúp giảm căng thẳng và thư giãn tinh thần.  Ảnh: Freepik

Các bài tập yoga giúp giảm căng thẳng và thư giãn tinh thần. Hình ảnh: Freepik

tư thế núi

Tư thế ngọn núi giúp tạo cảm giác cân bằng. Bạn có thể thực hiện tư thế này bằng cách đứng thẳng trên sàn, hai chân song song và cách nhau một chút. Hai tay để xuôi theo cơ thể. Hít một hơi thật sâu, từ từ giơ hai tay lên trên đầu và đan các ngón tay vào nhau. Nhấc gót chân của bạn một chút và đứng trên ngón chân của bạn. Kéo căng cơ thể của bạn một chút, hơi nâng mặt của bạn lên trên. Chuyển trọng lượng của bạn lên các ngón chân, duỗi thẳng vai, cánh tay và ngực. Giữ vị trí này trong vài phút. Thở ra và trở lại vị trí bắt đầu.

Đặt chân lên tường

Theo BKS Iyengar, tác giả của Yoga: Con đường dẫn đến sức khỏe toàn diệnTư thế gác chân lên tường có tác dụng phục hồi sức khỏe, giảm căng thẳng cho cơ thể và tinh thần, giúp cải thiện các bệnh về tai. Bạn chỉ cần nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng với tường và hai tay dang rộng sang hai bên. Giữ vị trí này trong ít nhất 5 phút.

Tư thế ngửa đầu có thể ảnh hưởng đến tai trong, gây chóng mặt, buồn nôn nên không được khuyến khích cho bệnh nhân mắc bệnh về tai.

Bên cạnh việc thực hiện các tư thế yoga, mọi người nên đi khám bác sĩ tai mũi họng nếu có các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, ù tai, đau tai, giảm thính lực… Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân. và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Kim Uyên
(Dựa trên sống khỏe)