Cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến con cái. Cha mẹ có lúc nóng, lúc lạnh, con cái sau này dễ bị ảnh hưởng bởi những điều đó. Ví dụ điển hình là câu chuyện của chàng trai tên Hào dưới đây.

Hảo sinh ra trong một gia đình bình thường, không quá khá giả. Mẹ của cậu bé rất tức giận, thường xuyên mắng mỏ và đánh đập con trai mình. Đôi khi cậu bé mắc lỗi rất nhỏ và bị mẹ mắng. Ban đầu, cha của Hao không nghĩ nhiều cho đến khi ông ngày càng thấy con mình khác với những đứa trẻ cùng trang lứa.

Hào rất ít nói, thường có những hành động như nổi nóng, giậm chân và ném đồ đạc khi không hài lòng. Phát hiện con trai đang dần học tính xấu của mẹ, bố Hào đã nói chuyện nghiêm túc với vợ. Tuy nhiên, người phụ nữ này không hề có ý định thay đổi mà càng sốt ruột hơn.

Một thời gian sau, bố của Hảo quyết định ly hôn và nhận quyền nuôi con. Điều đặc biệt là dưới sự dạy dỗ nhẹ nhàng của bố, sau một thời gian, cậu bé dần vui vẻ hơn, tâm trạng ổn định, điềm tĩnh và giao tiếp cũng tự tin hơn một chút.

Trẻ sống trong gia đình có cha mẹ hay giận dữ khó bỏ được 4 tính cách này, tương lai sẽ trở nên đen tối - Ảnh 1.

Cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến con cái.

Đặc điểm của những đứa trẻ sống trong gia đình có cha mẹ giận dữ là gì?

1. Yếu đuối, thích làm hài lòng người khác

Trẻ chịu đựng sự cáu gắt của cha mẹ lâu ngày sẽ có thói quen chiều lòng người khác vì sợ bị mắng, bị đòn. Bên cạnh đó, cha mẹ nóng tính vì muốn kiểm soát con cái, muốn con làm theo ý mình nên trẻ lớn lên trong hoàn cảnh này không quyết đoán, dễ ỷ lại vào người mạnh hơn.

2. Sợ hãi mỗi khi làm bất cứ việc gì

Vì bị cha mẹ mắng mỏ lâu ngày nên trong lòng đứa trẻ sẽ mặc cảm. Không cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, chúng bắt đầu tự hỏi liệu chúng có được yêu thương hay không. Vì vậy, con cái của những gia đình như vậy sẽ nhạy cảm hơn, hay quan tâm đến đánh giá của người ngoài, chỉ cần khó khăn một chút, chúng sẽ bắt đầu suy nghĩ xem mình đã làm sai điều gì, có lỗi hay không. Người khác có buồn không?

3. Tình cảm dễ tan vỡ

Những đứa trẻ từng trải qua sự cáu kỉnh từ cha mẹ cũng dễ bị suy sụp tinh thần hơn, bởi vì sự cáu kỉnh của cha mẹ thực chất là biểu hiện của sự suy sụp tinh thần. Nếu không biết kiềm chế cảm xúc, trẻ có thể khóc nhiều, ném đồ đạc, thậm chí tự tử.

4. Khó chịu và tức giận

Những đứa trẻ sống trong gia đình có bố mẹ hay cáu gắt cũng có thói quen sao chép. Đột nhiên khóc hoặc lăn lộn là một ví dụ.

Con cái sống trong gia đình có cha mẹ giận dữ cũng không thoát khỏi 4 tính cách này, tương lai sẽ trở nên đen tối - Ảnh 2.

Đừng biến con bạn thành nơi trút những cảm xúc tiêu cực.

Cha mẹ nên làm gì để giúp con thoát khỏi tình trạng này?

1. Tránh xa con khi bạn sắp nổi giận

Cho dù đó là vấn đề của cha mẹ hay con cái, đừng đến quá gần con khi bạn đang mệt mỏi. Thật không công bằng khi bạn trút giận lên người khác. Bạn nên tránh xa con, tìm cách giải quyết phù hợp rồi cùng con bàn bạc.

2. Đừng cố kiểm soát trẻ

Thứ hai, đừng cố ép trẻ phải phục tùng bạn hoàn toàn, trẻ là một cá thể độc lập, khi lớn lên trẻ sẽ dần rời xa cha mẹ. Để chấp nhận suy nghĩ độc lập của trẻ, bạn không được la mắng, gò bó trước mặt trẻ.

3. Chấp nhận sự không hoàn hảo của con bạn

Cuối cùng, bạn cần chấp nhận những khuyết điểm của con và đừng chỉ nói những câu như ''Sao con ngu thế?'', ''Sao con vô dụng?'' vì đó đều là những lời nói. công kích cá nhân. Cha mẹ nên chấp nhận việc con mình không hoàn hảo và cố gắng khám phá những điểm mạnh của con để khuyến khích con tự tin hơn.

Theo Aboluowang

https://afamily.vn/nhung-dua-tre-song-trong-gia-dinh-co-bo-me-hay-cau-gat-khong-the-thoat-khoi-4-tinh-cach-nay- tuong-lai-se-tro-nen-tam-toi-20220407153528075.chn