Chào bác sĩ. Con trai tôi được 5 tháng 12 ngày, khi sinh ra cháu bị thoát vị hoành trái và phải mổ để khắc phục. Hiện cháu được 7kg, cao 66cm (lúc sinh 3,65kg, cao 53cm).

Tôi cho con bú mẹ hoàn toàn trong 4 tháng đầu. Do đi làm nên tôi có cho cháu ăn thêm sữa ngoài và bột nhưng cháu bú rất ít (ngày chỉ bú 4 lần, mỗi lần 30ml) và chỉ đòi ăn.

- 2 tuần đầu ăn dặm, mỗi ngày cháu chỉ cho ăn 1,5 thìa bột, sữa ngoài và bú mẹ hoàn toàn vào buổi tối.

- Sang tuần thứ 3 tăng lên ngày 2 lần bột (2 thìa bột/lần), sữa công thức (20ml/lần x 4) và bú mẹ hoàn toàn vào buổi tối.

- Tuần thứ 5, tăng lên 3 lần ăn bột trong ngày (2 thìa bột + 1 thìa sữa/lần), bú sữa công thức (20ml/lần x 4) và bú mẹ hoàn toàn vào ban đêm.

Lượng bú và bú của bé đã hợp lý chưa? Tôi có thể cho bé ăn thêm trái cây xay nhuyễn không? Nếu ăn được, xin tư vấn loại trái cây nào nên cho bé ăn trong thời gian này?

Hiện tại sữa của bé rất ít nên không bú được nhiều về đêm, tôi đã pha sữa cho bé bú nhưng bé không chịu bú. Xin hỏi bác sĩ làm thế nào để bổ sung cho bé nếu bé không chịu bú đêm? Em cảm ơn Tiến sĩ nhiều ạ. (Hellen Trần - hellen.tran@vn.winghung.com)

Phản ứng:

Hiện tại bé nhà em phát triển bình thường về cân nặng và chiều cao (nếu là bé gái), còn bé trai chỉ hơi nhẹ cân. Mình ăn dặm cũng ổn, tập cho bé ăn ít rồi tăng dần là đúng lắm, nhưng ngoài bột ra mình không biết nấu món gì cho bé nữa? Ở độ tuổi này, bữa ăn của bé nên có đủ thịt, cá, trứng, rau xanh và chất béo.

Nếu bé không ăn được sữa, có thể pha thêm sữa với các bữa bột mặn (bột mặn nghĩa là nấu với thịt, trứng, cá, tôm chứ không phải nước mắm mặn). Mỗi bữa pha 3 thìa nên 3 bữa cháu pha thêm 300ml sữa. Sau khi ăn bột, cho bé uống thêm nước.

Trẻ em có thể ăn tất cả các loại trái cây mà người lớn ăn được, nhưng nên ăn chuối, đu đủ, xoài xay nhuyễn. Riêng cam, bưởi, quýt vắt lấy nước loãng ½, cũng tập cho ăn từ ít đến nhiều như ăn bột. Ăn sau bữa ăn 30 phút đến 1 giờ.

BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia