Kéo dài cải thiện tính linh hoạt của cơ bắp, ngăn ngừa chấn thương và giúp giảm căng thẳng.

Giãn cơ giúp làm nóng cơ, khớp và gân. Theo các chuyên gia y tế, giãn cơ tốt cho tất cả mọi người và nên được thực hiện thường xuyên như một phần của kế hoạch tập thể dục tổng thể. Dưới đây là những lợi ích của việc kéo dài.

Cải thiện tính linh hoạt

Sự linh hoạt cần thiết để giữ cho khớp và các mô khỏe mạnh. Nếu các mô xung quanh khớp trở nên không linh hoạt, các cơ có thể bị mỏi, căng và gây nguy cơ chấn thương như căng hoặc rách dây chằng.

Theo các nhà khoa học, các bài tập kéo giãn có thể làm tăng tính linh hoạt và giúp các khớp cử động hết mức. Một nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng máy duỗi tóc có thể tăng tính linh hoạt, giảm độ cứng ở gân kheo và cải thiện phạm vi chuyển động ở đầu gối.

Ngăn ngừa chấn thương

Các huấn luyện viên thường xem giãn cơ như một động tác khởi động để tăng nhịp tim. Ngoài ra, các bài tập này chuẩn bị cho cơ thể hoạt động gắng sức, cải thiện tư thế, giúp điều chỉnh sự mất cân bằng chiều dài cơ bắp và tối đa hóa sự linh hoạt ở hông, vai và mắt cá chân. . Do đó, chúng ta thường được khuyến khích thực hiện một số động tác giãn cơ tĩnh trước khi tập luyện để nới lỏng các mô và cơ và tránh chấn thương.

Theo nghiên cứu của Đại học Alabama (Mỹ), những người thực hiện động tác kéo giãn cả động và tĩnh 15 phút trước khi hoạt động có thể ngăn ngừa chấn thương; Nó cũng làm giảm đáng kể chứng đau thắt lưng và chấn thương cơ/gân chẳng hạn như căng cơ.

Kéo dài là một hoạt động thể chất kéo dài cơ bắp.  Ảnh: Freepik

Kéo dài là một hoạt động thể chất kéo dài cơ bắp. Hình ảnh: Freepik

Cải thiện tư thế của bạn

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Liệu pháp Tác động Cột sống và Vật lý trị liệu (JMPT - Hoa Kỳ) ở thanh thiếu niên từ 15 đến 17 tuổi cho thấy những người tham gia chương trình 16 tuần đã giảm vị trí đứng đầu về mặt hàng đầu. về phía trước và vai kéo dài.

Giảm căng thẳng, ngủ ngon hơn

Giãn cơ không chỉ giúp nới lỏng các cơ bị căng mà còn có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần. Theo các nhà khoa học, căng thẳng có thể khiến các vùng cơ bị căng, dẫn đến khó chịu và đau mãn tính. Trong khi đó, các bài tập giãn cơ lại mang đến lợi ích là giảm căng cơ, từ đó làm tăng hormone serotonin giúp tâm trạng ổn định và sảng khoái.

Một nghiên cứu từ các chuyên gia tại Brazil (Mỹ) cho thấy những người bị mất ngủ kinh niên có thể cải thiện giấc ngủ và giảm lo lắng sau khi tập giãn cơ 3 lần/tuần trong vòng 4 tháng so với những người không tập. hoặc không tập thể dục.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người thực hiện bài tập giãn cơ trong 10 phút sau giờ làm việc ít lo lắng và tràn đầy năng lượng hơn những người không tập.

Theo Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ (ACSM), thời điểm tốt để giãn cơ là: 5-10 phút trước khi tập luyện để khởi động; sau khi tập luyện để đưa cơ thể trở lại trạng thái cân đối. Ngoài ra, mỗi người cũng nên thực hiện một số bài tập co duỗi nhẹ nhàng nếu làm việc trước máy tính lâu, đứng lâu, ngồi nhiều.

Huyền My (Dựa trên Người trong cuộc, Sức khỏe hàng ngày, Brightside)