kiểm tra Mẹo cho con bú lần đầu Khám bệnh online miễn phí bởi Lương y Nguyễn Hùng
mới Lời khuyên cho lần đầu tiên cho con bú Xem tử vi năm Bính Thân 2016 của 12 Con Giáp theo ngày sinh!!!

Hanghiem Mẹo cho con bú lần đầu

Việc cho con bú là hoàn toàn tự nhiên và theo bản năng của người mẹ, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ dễ dàng, đặc biệt là trong lần đầu tiên.

Những bí quyết dưới đây sẽ giúp các mẹ làm công việc này suôn sẻ hơn, nhất là khi chưa có kinh nghiệm.

– Các bà mẹ nên tìm hiểu về nuôi con bằng sữa mẹ qua sách báo, video, qua các bà mẹ khác hoặc tham gia các lớp học. Một cách thuận tiện khác là hỏi chuyên gia tư vấn về tiết sữa hoặc y tá tại bệnh viện hoặc nơi bạn định sinh.

– Chuẩn bị một chiếc gối hoặc một vật dụng mềm tương tự khác được thiết kế dành riêng cho việc cho con bú, giúp mẹ dễ dàng đặt bé ở tư thế thoải mái nhất khi bé bú.

- Kết hợp kê tay bé và gối sao cho miệng bé vừa khít với núm vú.

1395 Lời khuyên cho lần đầu cho con bú

Cho con bú ở tư thế thoải mái nhất. (Hình minh họa)

Đừng mong có nhiều sữa ngay từ lần đầu tiên cho con bú. Trên thực tế, một lượng nhỏ sữa non giàu chất dinh dưỡng là tất cả những gì trẻ sơ sinh cần trong lần đầu tiên.

– Ghi lại thời gian cho trẻ bú, thời gian mỗi lần bú và trẻ đã bú đến vú nào để lần sau chuyển sang vú khác cho trẻ bú đều.

- Cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng cách ăn uống đầy đủ và uống nhiều nước vì việc cho con bú sẽ lấy đi rất nhiều năng lượng của bản thân người mẹ.

– Việc cho con bú không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ và những lần đầu tiên có thể gây đau đớn cho cơ thể người mẹ. Đau núm vú là một triệu chứng điển hình. Sau đó, bạn có thể dùng gạc nóng hoặc lạnh để làm sạch núm vú trước và sau khi cho con bú. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng kem xoa bóp núm vú bị tổn thương theo chỉ định của bác sĩ.

Với trẻ sơ sinh, bạn nên cho trẻ bú thường xuyên, trung bình 8-12 lần trong 24 giờ. Bé bú càng nhiều, mẹ càng tiết ra nhiều sữa.

Theo hướng dẫn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), không cần thiết phải cho bé ăn theo một lịch trình cứng nhắc, chẳng hạn như cho bé bú bất cứ khi nào bé có dấu hiệu đói đầu tiên. giống như đột nhiên em bé lanh lợi hơn, năng động hơn, tìm núm vú mẹ. Khóc là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy bé đói nhưng đó là dấu hiệu muộn, bạn nên bắt đầu cho bé bú trước khi bé khóc đòi ăn.

Trong vài ngày đầu tiên, bạn có thể nhẹ nhàng đánh thức bé dậy để bắt đầu bú, và bé cũng có thể ngủ quên khi đang bú. Nếu muốn giữ cho bé tỉnh táo trong khi ăn, bạn có thể cởi bỏ lớp tã hoặc lớp đang quấn quanh cơ thể bé. Để đảm bảo con bạn bú đủ sữa, bạn có thể đánh thức bé dậy để cho bé bú bốn giờ sau lần cuối cùng bạn cho bé bú.

Vì mỗi cữ bú có thể kéo dài tới 40 phút, nhất là trong những tháng mới bú, mẹ nên chọn nơi cho con bú thật ấm cúng và thoải mái. Lưu ý cho bé nằm đúng tư thế để tránh mẹ bị tê tay hoặc lưng. Một trong những tư thế phổ biến nhất là dùng tay của bạn để đỡ phía sau đầu của bé, nhưng điều quan trọng là bạn phải chọn một tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái.

Nếu bạn đang ngồi, một chiếc gối cho con bú sẽ là trợ thủ đắc lực cho cả mẹ và bé. Nhiều bà mẹ cũng tìm các vị trí hoặc nền tảng để giúp họ thoải mái. Và cho dù bạn đang ngồi hay nằm, hãy đảm bảo rằng bạn và em bé đều thoải mái nhất có thể vì bạn sẽ phải giữ nguyên tư thế đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo Eva

Cùng loại

Bình luận trên Facebook

bình luận