Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, kết hợp với nguồn protein lành mạnh là cách ăn thịt bò nhiều lợi ích.

Kiểm soát liều lượng

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, mỗi người chỉ nên ăn không quá ba phần thịt bò mỗi tuần (khoảng 510 g). Thực phẩm này là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất tốt trong chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt bò có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và lượng cholesterol trong máu.

Hạn chế thịt bò chế biến

Ăn nhiều thịt chế biến như thịt xông khói và thịt nguội có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và đại trực tràng. Thịt đỏ đã qua chế biến cũng có hàm lượng natri và chất bảo quản cao hơn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, một người nên ăn tối đa 2.300 mg natri mỗi ngày. Mặc dù gia vị có thể làm cho thức ăn ngon hơn nhưng nếu dùng quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về thận, tăng cân và huyết áp cao.

Một chế độ ăn uống lành mạnh nên dựa trên thực vật và bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và quả hạch. Chế độ ăn Địa Trung Hải, bao gồm cá và các loại thịt trắng khác, cũng đã được chứng minh là có nhiều lợi ích. Những người không ăn (hoặc hạn chế) thịt đỏ thường tiêu thụ ít calo hơn, ít chất béo hơn và ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn.

Thịt bò có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.  Ảnh: Freepik

Thịt bò có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hình ảnh: Freepik

Tránh các phương pháp chế biến có thể gây ung thư

Làm nóng thịt ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến việc sản xuất các hợp chất gây ung thư. Khi nướng thịt trên than hoa ở nhiệt độ 500 - 600 độ C, những giọt mỡ chảy xuống than hồng tạo thành các phân tử polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH), là chất gây ung thư. Trong lò nướng, ở nhiệt độ 80-100 độ C, creatine trong thịt sẽ trở thành một amin thơm dị vòng. Chất này khi vào gan sẽ biến thành chất độc hại, gây nguy cơ bệnh tật.

Để giảm thiểu rủi ro, mỗi người ưu tiên thực phẩm tươi sống, tránh nấu lâu và không ăn thịt cháy.

Ăn kết hợp với các protein khác

Kết hợp thịt bò xay với đậu lăng, hoặc thịt gà... giúp cân bằng lượng calo và chất béo. Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh bao gồm protein từ thịt, cá và trứng hoặc các nguồn như đậu.

Các loại thịt nạc như thịt gà và cá có liên quan đến nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính thấp hơn vì những loại protein này có hàm lượng axit béo bão hòa và cholesterol thấp hơn. Nhiều loại cá có thể góp phần ngăn ngừa bệnh tim vì chúng giàu axit béo omega-3.

Tiêu thụ axit béo omega-3 thường xuyên có thể giúp giảm mức chất béo trung tính trong máu. Theo các nghiên cứu, những người ăn cá 2 lần/tuần hoặc bổ sung dầu cá sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh tim, giảm mức cholesterol.

Omega-3 được coi là chất kích thích não bộ. Các đặc tính chống viêm có trong dầu cá có thể giúp thúc đẩy chức năng não

Chọn thịt bò ăn cỏ

Các nghiên cứu cho thấy thịt bò ăn cỏ tốt cho sức khỏe hơn thịt bò nuôi thông thường vì nó chứa nhiều omega-3 hơn, ít chất béo hơn và một số vitamin nhất định.

Lê Nguyễn (Dựa trên Ăn cái này, Không phải cái đó, WebMD)