Sữa và các chế phẩm từ sữa được coi là nguồn thực phẩm chính của trẻ nhỏ.

Phô mai chỉ dành cho bé trên 6 tháng tuổi

Sau 6 tháng tuổi, ngoài bú mẹ, cần cho trẻ ăn dặm thêm để cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng giúp trẻ tiếp tục cao lớn nhanh chóng. Phô mai có thể được thêm vào thực đơn của trẻ như bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Tuy nhiên, không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn phô mai vì không cần thiết, hệ tiêu hóa của trẻ chưa có đủ men để tiêu hóa các thức ăn khác ngoài sữa; Bên cạnh đó, phô mai có thể gây hại cho đường ruột của trẻ khiến trẻ bị tiêu chảy, nôn trớ, khó tiêu…

Khi bắt đầu ăn dặm, cha mẹ nên cho bé ăn từng miếng nhỏ, chỉ một lần trong ngày. Nếu phát hiện trẻ bị rối loạn tiêu hóa hoặc dị ứng thức ăn phải dừng ngay việc cho ăn và chỉ được tập lại sau 1 tháng. Nếu bé vẫn bình thường, vẫn bú tốt có thể tăng dần theo sở thích và khả năng tiêu hóa của bé.

Hiện tại, không có khuyến nghị nào về lượng phô mai tối đa hoặc tối thiểu mà trẻ em tiêu thụ trong một ngày hoặc một tuần. Tuy nhiên, về thành phần dinh dưỡng cân đối, chỉ nên cho trẻ ăn ngày 1 lần, tuần vài ngày là đủ, trẻ có thể ăn thêm món khác. Cha mẹ cũng có thể cho trẻ ăn hàng ngày trong thời gian ngắn nhưng không tốt bằng việc thay đổi bằng các loại thức ăn khác vì sẽ dễ khiến trẻ chán ăn và không đa dạng các loại thức ăn.

Nhiều cách nấu ăn khác nhau

Với các loại thực phẩm khác, nếu không biết cách chế biến có thể không giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất; Phô mai không phải như vậy. Ví dụ, khi cho phô mai vào cháo, bạn có thể nấu chín hoặc chỉ cho vào.

Thành phần dinh dưỡng trong phô mai bao gồm chất đạm, chất béo, canxi và vitamin A..., không chứa tinh bột như sữa nguyên kem. Một chén cháo đủ cho bé cần khoảng 10-15ml dầu ăn, nếu dùng thêm phô mai thì tùy lượng phô mai mà dùng dầu ăn nhiều hay ít. Cách chế biến thức ăn thường ít ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của phô mai. Trộn phô mai để dùng kèm với các món ăn khác cũng không hề kém cạnh. Cha mẹ có thể cho bé ăn theo nhiều cách như ăn với bánh mì, nấu với cháo hoặc chế biến các món ăn khác...

Phô mai tươi là sản phẩm từ sữa có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng đạm chiếm khoảng 15-20%, chứa đầy đủ các axit amin quan trọng… Ngoài ra, phô mai tươi còn có một lượng khoáng chất đáng kể. Ca, P, Fe, Mg... cần thiết cho sự phát triển tế bào, tạo xương và chuyển hóa trong cơ thể bé. Tuy nhiên, mặc dù phô mai là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nếu vì khẩu vị hoặc thể chất mà trẻ không ăn được, cha mẹ có thể thay thế thực đơn bổ sung cho bé bằng thực phẩm khác như sữa tươi (đối với trẻ trên 1 tuổi). . tuổi) hoặc các sản phẩm từ sữa khác như bánh flan, sữa chua, kem, v.v.