Độ tuổi bé có thể bấm lỗ tai

Xỏ lỗ tai cho trẻ em, đặc biệt là các bé gái luôn là vấn đề được quan tâm. Nhiều bậc cha mẹ thường xuyên xỏ lỗ tai cho con ngay từ khi còn nhỏ vì bé nhanh quên cảm giác đau khi xỏ lỗ tai hơn những đứa trẻ lớn hơn.

Nhiều cha mẹ trẻ quyết định cho con xỏ lỗ tai khi được 4,5 tháng. Nhưng một số cha mẹ khác lại cho rằng nên xỏ khuyên khi trẻ lớn hơn, vì khi đó trẻ có thể kiểm soát cơn đau tốt hơn.

Theo lời khuyên của các bác sĩ nhi khoa, độ tuổi có thể bắt đầu xỏ lỗ tai cho bé là khi bé được khoảng 7 tháng tuổi trở lên. Vì ở độ tuổi này, bé vẫn có thể chịu đau một chút và cơ thể bé rất thích hợp để chữa lành những vết thương nhẹ do xỏ lỗ tai.

Do đó, khi nào nên xỏ lỗ tai cho trẻ là tùy thuộc vào chính cha mẹ. Nhưng khi đã quyết định bấm lỗ tai cho bé, bạn nên chú ý chăm sóc tốt nhất cho đôi tai mới xỏ của trẻ.

Nguy hiểm khi xỏ lỗ tai cho bé

Xỏ lỗ tai cho bé có thể gây ra nhiều vấn đề. Thông thường, sau khi xỏ lỗ tai, bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tổn thương da và phải mất một thời gian ngắn để vết thương lành lại.

Trong thời gian này, bé có thể gặp phải một số vấn đề như nhiễm trùng, để lại sẹo và một số bệnh do xỏ lỗ tai như:

Sự nhiễm trùng: Trẻ em xỏ lỗ tai có thể gây nhiễm trùng vết thương do dụng cụ dùng để xỏ lỗ tai không được khử trùng đúng cách. Điều này có thể gây chảy máu và áp xe nghiêm trọng. Trẻ em cũng có thể bị phản ứng dị ứng, đau và kích ứng xung quanh vết thương do nhiễm trùng.

Sẹo lồi: Nó được gây ra bởi các mô phát triển xung quanh ống tai. Chúng có thể gây nhiễm trùng và dẫn đến áp xe quanh vết thương.

Tai bất thường: Hầu hết các em bé xỏ lỗ tai đều bị nhiễm trùng do các lỗ trên dái tai không đều nhau. Bé sơ sinh thường cử động bất ngờ và điều này có thể gây ra hiện tượng xỏ lỗ tai không đều.

Chăm sóc tai cho trẻ sau khi xỏ khuyên

- Nhớ đưa bé đến bác sĩ nhi khoa và dùng súng ngắn đâm vào tai bé.

Cho trẻ uống Tylenol Baby trước khi xỏ lỗ tai vì như vậy sẽ loại bỏ cảm giác khó chịu cho trẻ khi tập xỏ lỗ tai.


- Sau khi xỏ lỗ tai, cha mẹ của trẻ cần lập tức rửa sạch vết thương bằng cồn hoặc nước oxy già.

Luôn chú ý duy trì tình trạng vệ sinh xung quanh vết thương trong ít nhất 7 tuần sau khi xỏ lỗ tai bằng cách làm sạch ống tai hàng ngày bằng chất khử trùng tốt.

- Xoay nhẹ bông tai 1-2 lần/ngày cho bé trong ít nhất 6 tuần sau khi bé được xỏ lỗ tai.

Đảm bảo bé đeo khuyên tai liên tục trong vài tháng đầu sau khi xỏ lỗ tai.

Lau phía sau và phía trước tai bằng tăm bông nhúng cồn hoặc thuốc sát trùng.