Dưới đây là một số lời khuyên giúp cha mẹ chăm sóc con tốt hơn:

Trước hết. Không ăn thực phẩm chế biến công nghiệp

Thực phẩm chế biến công nghiệp với đủ chủng loại phù hợp với mọi lứa tuổi như bột, cháo dinh dưỡng, snack, bánh kẹo hiện đang được các gia đình sử dụng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, loại thực phẩm này có nhiều nhược điểm.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí "Tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe Cộng đồng” tháng 2/2011 của Đại học Bristol (Mỹ) cho thấy: Trẻ em hàng ngày ăn nhiều thực phẩm chế biến công nghiệp có chỉ số IQ thấp hơn so với các bạn cùng trang lứa được cung cấp thực đơn lành mạnh.

Nghiên cứu được thực hiện trên gần 4000 trẻ em. Các tác giả nghiên cứu đã phát bảng câu hỏi cho phụ huynh và thu thập thông tin về các loại thực phẩm dành cho trẻ từ 3 đến 8,5 tuổi. Kết quả phân tích cho thấy, từ 3 tuổi, trẻ ăn nhiều thực phẩm chế biến công nghiệp giàu chất béo chuyển hóa và đường đơn đến 8,5 tuổi có chỉ số IQ thấp hơn trẻ ăn nhiều rau xanh. trái cây, ngũ cốc chế biến và cá... Chất béo chuyển hóa phổ biến trong các món ăn vặt, bánh ngọt và đồ chiên yêu thích của nhiều gia đình. Chúng đặc biệt độc hại đối với hệ tuần hoàn – làm tăng mức cholesterol “xấu”, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và giảm sức khỏe tim mạch.

Tại Anh, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Southampton cũng khẳng định, trẻ bước vào tuổi ăn dặm được ăn đồ tự nấu sẽ lớn nhanh và phát triển cơ bắp tốt hơn so với trẻ ăn đồ công nghiệp. Tiến sĩ Sian Robinson, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: 'Trẻ em có chế độ ăn uống chất lượng bao gồm trái cây và rau quả tươi và thức ăn do mẹ chuẩn bị sẽ 'thích nghi' hơn khi 4 tuổi.

Xuất phát từ những nghiên cứu trên, các nhà khoa học cho rằng, cha mẹ dù bận rộn cũng nên chuẩn bị sẵn thức ăn cho con, nhất là khi trẻ tập ăn dặm từ 6 đến 12 tháng.

2. Bữa Ăn Hạnh Phúc Tăng Cường Sức Khỏe

Nhiều nhà nghiên cứu khẳng định rằng nên tập trung vào việc ăn uống, không nói chuyện. Tuy nhiên, đối với trẻ em, trò chuyện trong bữa ăn lại có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Thậm chí, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong lúc trẻ ăn, nên có những câu chuyện vui vẻ giữa các thành viên trong gia đình. Nghiên cứu được thực hiện tại Ba Lan khẳng định: ngoài tác dụng gắn kết các thành viên với nhau, những bữa cơm gia đình hạnh phúc nếu được duy trì thường xuyên còn có thể làm giảm mức độ rối loạn dinh dưỡng.

Đặc biệt, đối với trẻ bị hen suyễn, bữa cơm gia đình có sự tương tác giữa các thành viên cũng tác động mạnh đến phổi của trẻ, làm giảm mức độ các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, người lớn trong gia đình cần chú ý đến chủ đề nói chuyện, tốt nhất là những câu chuyện vui vẻ, những dự định đi chơi, dã ngoại, mua sắm, những câu chuyện về thế giới của trẻ. Niềm vui trong bữa ăn còn giúp trẻ hào hứng ăn uống hơn, tăng tiết dịch tiêu hóa giúp hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

3. Nước tăng lực hủy hoại sức khỏe

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo nước tăng lực có thể gây nguy hiểm cho thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em. Nguyên nhân chính là do dư thừa hợp chất làm tăng nhịp tim, nguy cơ đột quỵ não.

Nước tăng lực thường có các thành phần làm tăng tác dụng của các hợp chất nguy hiểm này. Sau khi tim, não, hệ tuần hoàn và gan của bé cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Cơ thể non nớt chưa biết cách phá vỡ và loại bỏ các hợp chất nguy hiểm.

Các nhà khoa học tại Đại học Miami (Mỹ) công bố trên tạp chí Nhi khoa: Nước tăng lực gây ra những hậu quả tiêu cực cho cơ thể trẻ, điển hình là rối loạn nhịp tim, buồn nôn và tiêu chảy. Do đó, các tác giả khuyến nghị các bác sĩ nhi khoa nên tập thói quen hỏi cha mẹ xem họ có nên cho trẻ uống nước tăng lực hay không và cắt giảm thói quen này.

Cơ hội trổ tài nấu ăn ngon, chụp ảnh đẹp là đây: click MÓN NGON GIA ĐÌNH để xem thể lệ cuộc thi và rinh giải!!!