Nhận thức về tâm lý, hiểu về quy trình, cơ hội và rủi ro là điều các cặp vợ chồng cần biết trước khi bước vào chu kỳ thụ tinh ống nghiệm.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất dành cho bệnh nhân hiếm muộn. Một chu kỳ IVF có thể kéo dài với rất nhiều căng thẳng và lo lắng. Dưới đây là những điều cần lưu ý và tìm hiểu trước khi bước vào IVF.

Chuẩn bị sức khỏe

Theo các chuyên gia, các cặp vợ chồng cần kiểm tra sức khỏe tổng thể để kiểm soát các vấn đề như tiểu đường, cao huyết áp, thừa cân hay các bệnh mãn tính khác trước khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm.

Thay đổi lối sống từ trước cũng có thể giúp bạn trong nỗ lực có con. Đạt được cân nặng khỏe mạnh, hạn chế rượu, thuốc lá và ma túy sẽ cải thiện đáng kể tỷ lệ thành công của IVF.

chuẩn bị tinh thần

Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, phụ nữ sẽ được tiêm nhiều loại hormone như hormone thai kỳ hCG giúp thúc đẩy sự trưởng thành của nang trứng hay hormone progesterone để chuẩn bị cho tử cung, giảm khả năng sảy thai. Vì vậy, cảm xúc sẽ thay đổi liên tục. Một số tác dụng phụ nhẹ như chuột rút, đầy hơi, căng ngực và khó chịu có thể xảy ra khi tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản.

Trong một số trường hợp, IVF có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS), khi thuốc tạo ra quá nhiều trứng. Các triệu chứng có thể bao gồm tăng cân, đau dữ dội hoặc sưng ở bụng, chóng mặt, khó thở, buồn nôn hoặc nôn. Thông thường, quá kích buồng trứng sẽ tự khỏi, nhưng nếu bạn gặp phải tình trạng này, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ.

Quá trình tiêm hormone vào cơ thể có thể làm thay đổi tâm trạng của người phụ nữ, gây ra một số phản ứng như buồn nôn, đau vú.  Ảnh: healthwire

Quá trình tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản có thể làm thay đổi tâm trạng của người phụ nữ, gây ra một số phản ứng như buồn nôn, đau ngực. Hình ảnh: dây sức khỏe

Nguy cơ biến chứng khi mang thai và sinh nở

Nếu nhiều hơn một phôi được cấy trong IVF, khả năng đa thai cũng như nguy cơ chuyển dạ sớm và trẻ nhẹ cân sẽ cao hơn. Để giảm nguy cơ này, các bác sĩ có thể đề nghị các cặp vợ chồng nên sàng lọc gen cho phôi của họ và chỉ chuyển một phôi vào tử cung.

IVF không đảm bảo mang thai

Thụ tinh nhân tạo không hoạt động trong mọi trường hợp. Một số người sẽ có thai ngay từ chu kỳ IVF đầu tiên, một số sẽ thành công sau một hoặc hai lần thực hiện và một số sẽ thất bại sau nhiều lần thực hiện IVF.

Tỷ lệ thành công của IVF phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi. Theo một thống kê tại Mỹ, tỷ lệ thành công của IVF (dùng trứng của chính mình) ở phụ nữ dưới 35 tuổi là 48%, giảm xuống 3% ở những người trên 42 tuổi.

Thu Minh (Dựa trên Cha mẹ)