Ngừng tim đột ngột có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như chảy máu, sốc, mất cân bằng điện giải, bất thường về cấu trúc của tim, viêm cơ tim…

Ngừng tim đột ngột là tình trạng tim ngừng đập đột ngột khiến người bệnh đột ngột ngã quỵ, bất tỉnh và ngừng thở. Trong trường hợp này, tim ngừng đập và máu ngừng chảy lên não và các cơ quan quan trọng khác. 90% trường hợp ngừng tim xảy ra bên ngoài bệnh viện đều gây tử vong.

Điều trị ngừng tim đột ngột có thể khó khăn, nhưng tùy thuộc vào nguyên nhân, việc áp dụng các biện pháp kiểm soát có thể tăng cơ hội sống sót của bạn. Ngừng tim có thể do hầu hết mọi loại bệnh tim gây ra. Nguyên nhân gây ngừng tim ở người lớn và trẻ em thường khác nhau.

Tỷ lệ tử vong do ngừng tim ngoài bệnh viện là rất cao.  Ảnh: Freepik

Tỷ lệ tử vong do ngừng tim ngoài bệnh viện là 90%. Hình ảnh: Freepik

ở người lớn

rối loạn nhịp tim: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngừng tim. Rối loạn nhịp tim là một vấn đề trong hệ thống liên lạc điện của tim, khiến tim đập không đều.

Các loại rối loạn nhịp tim có thể dẫn đến ngừng tim bao gồm: rung thất, nhịp nhanh thất, nhịp tim chậm, vô tâm thu...

Chảy máu và sốc: Sốc là một tình trạng bệnh lý phức tạp do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có huyết áp thấp. Nếu huyết áp xuống quá thấp, mạch đập chậm lại và không đủ máu lên não để duy trì sự sống.

mất cân bằng điện giải: Các chất điện giải như canxi, natri, kali… rất quan trọng để các phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể hoạt động chính xác. Canxi và kali phải cân bằng, nằm ở hai bên màng tế bào, sẵn sàng hoán đổi vị trí, giúp cơ co bóp hoặc dây thần kinh dẫn truyền xung động. Nếu không có đủ các chất điện giải này, các tế bào cơ tim sẽ không thể di chuyển, điều đó có nghĩa là tim sẽ không thể bơm máu.

Còn trẻ

rối loạn nhịp tim: Mặc dù không thường xuyên như ở người lớn, rối loạn nhịp tim là nguyên nhân phổ biến gây ngừng tim ở trẻ em và thanh thiếu niên. Rối loạn nhịp tim ở trẻ em chủ yếu do các vấn đề về cấu trúc trong tim, được phát hiện thông qua thăm khám và kiểm tra sức khỏe.

cấu trúc bất thường: Bất thường về cấu trúc tim có thể dẫn đến ngừng tim ở trẻ em. Các bất thường về cấu trúc có thể bao gồm dị tật tim bẩm sinh, bệnh tim bẩm sinh, bệnh cơ tim phì đại, v.v.

Viêm cơ tim: Viêm cơ tim là tình trạng viêm ảnh hưởng đến khả năng co bóp bình thường của cơ tim, dẫn đến ngừng tim. Viêm cơ tim thường do nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Nguyên nhân cũng có thể do các bệnh miễn dịch, viêm nhiễm hoặc các nguyên nhân khác như độc tố, phản ứng dị ứng.

điều kiện di truyền: Một số tình trạng di truyền, đặc biệt là những tình trạng không được chẩn đoán như hội chứng QT dài gây rối loạn hệ thống điện của tim, hội chứng Wolff-Parkinson-White gây ra một đường dẫn điện bổ sung có thể khiến tim bơm máu quá nhanh, hội chứng Marfan là một mô liên kết rối loạn có thể dẫn đến rách mạch máu động mạch chủ của tim… tất cả đều có thể dẫn đến ngừng tim.

ảnh hưởng bên ngoài: Trong một số trường hợp, một lực tác động từ bên ngoài như một cú đánh mạnh vào ngực của trẻ cũng có thể dẫn đến ngừng tim đột ngột. Tình trạng này được gọi là hội chứng commotio cordis.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)