Thiếu ngủ, thiếu kali trong cơ thể, rối loạn hormone tuyến giáp... có thể gây tăng huyết áp, có hại cho tim mạch.

Không có thử nghiệm natri ẩn

Mọi người nghĩ rằng có thể nếm thức ăn có nhiều natri. Tuy nhiên, điều này có thể không hoàn toàn đúng. Khi chế biến, muối sẽ lẫn vào món ăn, dễ “đánh lừa” vị giác. Cụ thể là khoai tây chiên hoặc đậu phộng rang muối.

Vì vậy, để kiểm tra lượng natri ẩn mỗi người cần đọc thành phần ghi trên nhãn sản phẩm, chọn thực phẩm chứa ít natri.

Mất ngủ

Ngủ không đủ giấc khiến cơ thể mệt mỏi, có thể làm tăng huyết áp. Những người có chất lượng giấc ngủ kém có khả năng bị huyết áp cao cao hơn 48%. Ngược lại, những người bị tăng huyết áp cũng có xu hướng ngủ kém hơn.

Ngoài ra, giấc ngủ còn làm thay đổi cách ăn uống của con người. Giấc ngủ kém khiến bạn lựa chọn thực phẩm kém lành mạnh hơn. Mọi người nên đặt mục tiêu ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

căng thẳng không thể kiểm soát

Căng thẳng là một nguyên nhân tạm thời của huyết áp cao. Khi cơ thể thư giãn, tình trạng dịu xuống. Thông thường, khi bị căng thẳng, mọi người sẽ mất tập trung vào những thói quen lành mạnh mà họ đang thiết lập. Để cân bằng huyết áp, mỗi người nên duy trì những thói quen tốt như ngủ đủ giấc, ngồi thiền và dành thời gian cho bạn bè, bản thân...

Thiếu kali, mất ngủ... gây tăng huyết áp.  Ảnh: Freepik

Thiếu kali, mất ngủ... gây tăng huyết áp. Hình ảnh: Freepik

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Những người bị ngưng thở khi ngủ có tỷ lệ cao huyết áp và các vấn đề về tim khác cao hơn. Khi hơi thở bị gián đoạn nhiều lần trong khi ngủ, hệ thống thần kinh sẽ giải phóng các chất hóa học làm tăng huyết áp. Ngoài ra, bạn đang nhận được ít oxy hơn, điều này có thể làm hỏng thành mạch máu và khiến cơ thể bạn khó điều chỉnh huyết áp hơn.

Các vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp sản xuất nhiều hormone cần thiết cho cơ thể, bao gồm cả hormone giúp kiểm soát huyết áp. Các bệnh về tuyến giáp như cường giáp, suy giáp… sẽ làm giảm hoặc tăng quá mức một số hormone liên quan khiến huyết áp thay đổi.

Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, nhịp tim sẽ chậm lại và các động mạch trở nên kém đàn hồi hơn. Nồng độ hormone thấp cũng có thể làm tăng cholesterol "xấu", một yếu tố khác có thể làm xơ cứng động mạch.

mất nước

Khi các tế bào trong cơ thể không nhận đủ nước, các mạch máu sẽ co lại. Thận cũng tạo ra ít nước tiểu hơn vào thời điểm này, điều này cũng khiến các mạch máu nhỏ trong tim và não co bóp nhiều hơn.

Không đủ kali

Khi cơ thể có lượng kali thấp, lượng natri cao sẽ dễ bị cao huyết áp. Mọi người đều có thể nhận đủ kali thông qua nhiều loại thực vật, bao gồm trái cây, rau và các loại đậu.

Nỗi đau: Đau đột ngột hoặc cấp tính làm tăng huyết áp.

Lê Nguyễn (Dựa trên Ăn uống đầy đủ, WebMD)