Chứng ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên, căng thẳng... có thể dẫn đến mộng du, khiến người bệnh di chuyển trong vô thức và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Mộng du là một trong những chứng rối loạn giấc ngủ gây ra hành vi bất thường, do nằm ở ranh giới giữa ngủ và thức. Các triệu chứng xảy ra trong giai đoạn ngủ sâu thứ ba của chu kỳ giấc ngủ. Mộng du thường xảy ra khi các cơ quan vận động của bạn bị đánh thức một phần trong giấc ngủ sâu.

Hiểu nguyên nhân phổ biến, triệu chứng phổ biến và một số mẹo giúp bạn ngủ ngon hơn. Một số nguyên nhân phổ biến của chứng mộng du bao gồm tiền sử gia đình mắc chứng mộng du, thiếu ngủ trong thời gian dài và tác dụng phụ của một số loại thuốc an thần. Những người uống rượu cũng dễ bị tình trạng này.

Ngưng thở khi ngủ khiến đường thở bị co thắt khiến cơn ngưng thở xảy ra gần 10 lần mỗi đêm, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và gây ra chứng mộng du. Hội chứng chân không yên cũng khiến bệnh nhân di chuyển các chi khi nằm, đặc biệt là chân; Thường xảy ra vào ban đêm, nó cũng góp phần gây ra chứng mộng du. Căng cơ (do vận động quá sức khi thức), căng thẳng do thay đổi chỗ ngủ đột ngột (khi đi du lịch) cũng là những nguyên nhân chính khiến giấc ngủ bị gián đoạn, gia tăng xu hướng mộng du. .

Nghiên cứu về chứng mộng du ở người lớn của Hiệp hội Y học hành vi giấc ngủ Mỹ (Mỹ) cho thấy trẻ bị sốt dễ bị mộng du hơn. Một nghiên cứu về giấc ngủ đăng trên Thư viện Y tế Quốc gia (Mỹ) trên 140 người trong 5 năm (2007-2011) cho thấy khoảng 29% trẻ em 2-13 tuổi và 4% người lớn gặp ác mộng. du. Bệnh nặng có thể gây sang chấn, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, gây thiếu tỉnh táo vào ban ngày. Những người gặp tình trạng này thường xuyên có thể cần điều trị.

Mộng du được kích hoạt bởi hành động (như đi bộ) và khác nhau ở mỗi người. Theo báo cáo về chứng mộng du trên tạp chí Medline Plus (Mỹ), mộng du có thể biểu hiện ở nhiều hành động như chạy nhảy, mặc quần áo, di chuyển đồ đạc, tiểu tiện không đúng chỗ...). Nó có thể kéo dài trong vài giây đến nửa giờ, thường kết thúc sau khoảng 10 phút. Người mộng du có thể tự trở lại giường và ngủ tiếp, hoặc họ có thể thức dậy trong tình trạng mệt mỏi hoặc bối rối; không biết chuyện gì đã xảy ra trước đó.

Mộng du thường gặp ở trẻ em và giảm tần suất khi trưởng thành.  Ảnh: Sức Khỏe Rất Tốt

Người mộng du có thể mở cửa và đi ra ngoài mà không hề hay biết. Hình ảnh: sức khỏe rất tốt

Thông thường, mộng du sẽ tự hết và tần suất giảm dần khi người lớn lớn lên. Tùy theo độ tuổi, tần suất và mức độ nghiêm trọng của từng cơn mộng du mà cách điều trị bệnh lý cũng khác nhau.

Các rối loạn cơ bản như ngưng thở khi ngủ hoặc hội chứng chân không yên khi mộng du nên được điều trị. Một số thuốc an thần cũng có ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để thay đổi liều lượng hoặc chuyển sang loại thuốc khác.

Người bị mộng du có thể nói chuyện với gia đình và bạn bè về vấn đề này. Mộng du thường xảy ra vào cùng một thời điểm mỗi đêm. Điều này có thể giúp dự đoán thời gian đánh thức để bệnh nhân được đánh thức trước khi chìm vào giấc ngủ. Người bệnh cũng nên thay đổi và thường xuyên dọn dẹp chỗ ngủ, duy trì nếp ngủ ổn định, thư thái, tránh dùng caffein hay rượu gần giờ đi ngủ. Chọn nệm phù hợp với cơ thể để có tư thế ngủ tốt nhất.

Bệnh nhân có thể đảm bảo an toàn tại nhà như đặt các vật sắc nhọn ngoài tầm với, đóng và chốt cửa sổ trước khi đi ngủ, dọn vật cản trên đường đi, lắp đèn cảm biến chuyển động và sử dụng chuông báo khi mọi người đi ngủ. mộng du ra khỏi giường.

Các chuyên gia về giấc ngủ cũng khuyến cáo người mộng du không nên bị đánh thức quá đột ngột vì không ý thức được tình trạng của mình. Họ có thể giật mình, cảm thấy sốc, sợ hãi hoặc tức giận nếu bị đánh thức bất ngờ. Lúc này, người thân và gia đình nên nhẹ nhàng đưa bệnh nhân trở lại giường và chạm nhẹ để họ tỉnh lại.

Mai Chi
(Dựa trên Kem nền ngủ)