Người dân không nên dùng tăm bông, nến để ngoáy tai vì có thể gây tổn thương, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc nhỏ tai, ống nội soi để lấy ráy tai trong trường hợp cần thiết.

Ráy tai có rất nhiều lợi ích, giúp giữ ẩm cho tai, ngăn ngừa các tác nhân gây hại, giảm khả năng nhiễm trùng tai. Ráy tai dư thừa sẽ tự động thoát ra khỏi ống tai, mang theo bụi bẩn và các mảnh vụn khác. Chuyển động của hàm khi nhai hoặc nói chuyện tạo điều kiện cho ráy tai di chuyển. Khi đến ống tai, nó khô lại và bong ra. Mọi người không nên tự làm sạch tai trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Dưới đây là những gợi ý để loại bỏ ráy tai nếu cần thiết, những việc không nên làm và khi nào cần đi khám bác sĩ.

thuốc nhỏ vệ sinh tai

Tiến sĩ Yin Ren, Khoa Tai Mũi Họng, Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio, cho biết thuốc nhỏ làm sạch tai có thể hoạt động tốt nếu bạn chỉ có một lượng nhỏ ráy tai. Các loại thuốc có chứa hydro hoặc một dạng peroxide giúp làm mềm và loại bỏ ráy tai, đồng thời tránh làm tổn thương da. Nhỏ 5 đến 10 giọt vào tai và đợi trong vài phút, có thể nằm hoặc nhét bông gòn vào tai. Sau đó, ngồi dậy và để chất lỏng chảy ra.

Dầu khoáng

Thay vì dùng thuốc nhỏ tai, bạn có thể dùng dầu em bé hoặc dầu khoáng để loại bỏ ráy tai. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu sử dụng phương pháp này vì nó có thể không tốt cho tai.

Tăm bông

Bác sĩ Ren giải thích, dùng tăm bông ngoáy tai tưởng chừng lành tính nhưng thực tế lại gây ra nhiều tác hại. Hành động này thường đẩy ráy tai vào sâu hơn, khiến ráy tai khó thoát ra ngoài hơn. Các bác sĩ từng gặp trường hợp thủng màng nhĩ do dùng tăm bông ngoáy tai. Tăm bông cũng dễ gây kích ứng ống tai và tiết ra nhiều ráy tai hơn.

Ngoáy tai bằng tăm bông có thể đẩy ráy tai vào sâu bên trong.  Ảnh: Freepik

Ngoáy tai bằng tăm bông có thể đẩy ráy tai vào sâu bên trong. Hình ảnh: Freepik

Nội soi lấy ráy tai

Ống nội soi lấy ráy tai có camera có thể nhìn thấy bên trong ống tai. Dụng cụ này được sử dụng nhiều nhưng vẫn có khả năng làm trầy xước hoặc tổn thương màng nhĩ, ống tai nếu sử dụng không đúng cách. Do đó, bác sĩ và kỹ thuật viên cần có tay nghề cao và cẩn thận, tránh làm tổn thương tai.

tai nến

Nến là phương pháp dùng để loại bỏ ráy tai và tạp chất bên trong tai. Ngọn lửa sẽ tạo lực hút mạnh để lấy ráy tai ra khỏi cơ thể. Theo một đánh giá năm 2017 được công bố trên tạp chí TTai Mũi Họng - Phẫu thuật đầu cổDùng nến ngoáy tai vừa không hiệu quả, vừa nguy hiểm vì có thể gây bỏng, tắc ống tai, tổn thương ống tai.

rửa tai của bạn

Phương pháp này sử dụng một ống tiêm chứa đầy nước để đưa vào ống tai. Phương pháp này có thể hiệu quả, nhưng nó cần được thực hiện bởi bác sĩ. Nếu bạn rửa tai trong thời gian dài (hơn 30 giây), nhiệt độ của nước có thể gây kích ứng tai trong, dẫn đến chóng mặt. Nếu dùng lực quá mạnh, ráy tai có thể bị đẩy vào sâu hơn thay vì ra ngoài và có nguy cơ làm thủng màng nhĩ.

Lưu ý những trường hợp nên đi khám như đau tai, khó nghe... Bác sĩ sẽ kiểm tra tai xem có ráy tai chặn bên trong hay không. Những người bị nhiễm trùng tai hoặc giảm thính lực nên được chẩn đoán sớm để điều trị đúng cách.

Kim Uyên
(Dựa trên sống khỏe)