Ngày nay, có rất nhiều trẻ em sống trong các gia đình nhiều thế hệ. Do bố mẹ bận công việc nên việc chăm sóc, nuôi dạy con cái thường do ông bà đảm nhiệm. Tuy nhiên, với sự khác biệt vốn có, nhiều mâu thuẫn và xung đột đã xảy ra, đặc biệt là trong phương pháp giáo dục con cái.

Một bà mẹ bận gửi con cho ông bà nội tâm sự như sau: ''Vợ chồng tôi đều đi làm ở cơ quan, không thể sắp xếp đón con sau giờ học vì còn phải đi làm. . Nếu không ở chung với ông bà, vợ chồng rất khó thu xếp việc đưa đón con ở trường. Ngoài ra, buổi tối hai vợ chồng về mệt, không có ông bà, tôi không thể chăm sóc được.

Vấn đề là ông bà có nhiều tật xấu nhưng vợ chồng nói mãi vẫn không phân thắng thua. Chẳng hạn như bà nội thường dẫn cháu đi ăn ở hàng rong hoặc cho cháu ăn những thức ăn nhai kỹ trong miệng, rất mất vệ sinh và dễ lây bệnh cho cháu. Trẻ có thói quen văng tục, chửi bậy với những ngôn từ không phù hợp với lứa tuổi.

Để con ở với ông bà cũng có nhiều cái lợi nhưng mặt khác, trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi những thói hư tật xấu của ông bà. Và một khi đã hình thành thói quen thì rất khó thay đổi. Tôi nên làm gì?''.

Thái độ cha mẹ cần giữ khi giao con cho ông bà chăm sóc, dạy dỗ - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Có lẽ đây cũng là băn khoăn chung của rất nhiều bà mẹ. Để giải đáp thắc mắc này, Phương My (sinh năm 1988, tác giả, cây viết tự do) có lời nhắn như sau:

Lợi ích của việc sống với ông bà

Không thể phủ nhận việc sống chung với ông bà, cha mẹ có rất nhiều ưu điểm như:

- Tiết kiệm rất nhiều chi phí (so với ở riêng nhưng vẫn phải đưa tiền sinh hoạt hàng tháng).

- An tâm hơn so với việc gửi con đi nhà trẻ sớm hoặc thuê người giúp việc.

- Tập trung vào công việc tốt hơn khi có ông bà chăm sóc.

- Các cặp đôi dành nhiều thời gian cho nhau hơn.

- Trẻ cảm thấy được che chở nhiều hơn (vì ông bà nuông chiều hơn cha mẹ).

- Trẻ học tập những thói quen, tính cách tốt từ ông bà (nếu ông bà mẫu mực, có nhiều thói quen tốt).

Thái độ cha mẹ cần giữ khi giao con cho ông bà chăm sóc, dạy dỗ - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Bất cập khi để ông bà chăm cháu

Tuy nhiên, không thể phủ nhận khoảng cách giữa hai thế hệ dẫn đến nhiều mâu thuẫn trong cách nuôi dạy con cái. Một số nhược điểm là:

Trẻ bối rối vì không biết học theo ai. Cha mẹ dạy một đằng, ông bà dạy một nẻo.

- Ông bà thường can thiệp vào việc nuôi dạy con cái của cha mẹ. Một số ông bà cổ hủ, nhất quyết áp dụng những kinh nghiệm lạc hậu, những mẹo chăm con bằng các bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc, phương pháp nuôi dạy con không khoa học.

- Ông bà nuông chiều con quá. Điều này khiến trẻ hình thành những tính cách, thói quen xấu.

- Dễ làm sứt mẻ tình cảm giữa hai thế hệ. Ông bà chăm sóc cháu không chu đáo, không theo ý muốn của cha mẹ, điều này dễ dẫn đến mâu thuẫn, cãi vã khiến ông bà tủi thân.

Thái độ cha mẹ cần giữ khi giao con cho ông bà chăm sóc, dạy dỗ - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Vậy phải làm gì khi sống cùng ông bà?

Dưới đây là một vài gợi ý dựa trên chủ quan của tôi và học hỏi từ những người bạn đang sống cùng bố mẹ (bố mẹ đẻ/bố mẹ chồng) nhưng vẫn hòa thuận, yên ấm.

1. Đừng phó mặc con hoàn toàn cho ông bà

Ông bà chỉ đóng vai người giúp việc, lo cơm nước, giúp việc chăm sóc con cái. Cha mẹ vẫn là người chịu trách nhiệm chính đối với con cái. Trẻ em luôn là một tờ giấy trắng “hấp thụ” những tác động tiêu cực và tích cực từ lời nói, hành vi và năng lượng của người chăm sóc hàng ngày.

Đến 10 tuổi, phần lớn tính cách và thói quen cơ bản của trẻ đã hình thành. Nếu cha mẹ giao việc trông nom, nuôi nấng con cái cho ông bà, về lâu dài rất có thể con cái sẽ không còn coi cha mẹ là tấm gương, không nghe lời cha mẹ nữa. Từ việc xa rời cha mẹ, trẻ bắt đầu bộc lộ tính bướng bỉnh, nghịch ngợm hay những thói hư tật xấu khó sửa.

Ngoài ra, việc đùn đẩy trách nhiệm cho ông bà hoàn toàn vô tình gieo vào đầu con trẻ tư duy thiếu trách nhiệm. Trẻ sẽ nghĩ rằng cha mẹ là người sinh ra mình nhưng lại không quan tâm đến mình, và sau này chúng sẽ như vậy. Vì vậy, vòng lặp tiếp tục!

2. Nói chuyện với ông bà về quan điểm của họ trong việc nuôi dạy con cái và giữ vững lập trường

Tốt nhất nên họp gia đình để bố mẹ chia sẻ quan điểm nuôi dạy con cái. Nếu không, bạn có thể tìm cách nói chuyện với ông bà để họ cởi mở hơn trong việc nuôi dạy con cái.

Cha mẹ cũng nên rõ ràng về những vấn đề liên quan đến việc trông con với ông bà. Chẳng hạn như không xem ti vi trong khi ăn, không ăn bánh kẹo, quà vặt trước bữa ăn chính... Khi trẻ mắc lỗi phải được hướng dẫn, không la mắng, đánh đập, thậm chí không bao che, dung túng cho trẻ. tiếp tục nói chuyện. . cứ làm sai. Trao đổi cởi mở về mọi vấn đề sẽ giúp hạn chế xung đột (nếu có).

Thái độ cha mẹ cần giữ khi giao con cho ông bà chăm sóc, dạy dỗ - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Thay vì trách móc ông bà không làm tốt việc chăm cháu, bố mẹ có thể dùng những cách “lạt mềm buộc chặt” như mua quà cho ông bà dù chưa đến Tết, nói lời cảm ơn ông bà. Làm việc chăm chỉ để chăm sóc bạn. Hoặc đưa cháu đi chơi vào cuối tuần để ông bà có thời gian thư giãn và nuôi dưỡng những sở thích cá nhân của ông bà.

3. Xây dựng lòng tin

Khi sống chung một nhà, mâu thuẫn giữa hai thế hệ là điều không thể tránh khỏi. Với quan điểm “trứng không thể hơn vịt khôn”, ông bà ta luôn cho rằng cách nuôi dạy con của mình là đúng đắn. Hay nói thẳng ra là ông bà KHÔNG TIN rằng cha mẹ có thể chăm sóc và giáo dục con cái tốt hơn chính họ.

Vì vậy, chính cha mẹ phải trở thành người có uy tín trong lòng ông bà. Uy tín ở đây được hiểu là:

- Có thu nhập khá và đảm bảo những điều kiện chăm sóc con cái cơ bản nhất.

Hãy đọc sách, tham gia các khóa học nuôi dạy con cái và cho ông bà của bạn biết rằng bạn đã đầu tư thời gian và công sức để trở thành một bậc cha mẹ tốt. Hoặc nếu có điều kiện, bạn có thể tham gia các lớp học này.

Đặt ranh giới và tuân theo chúng khi nói đến việc nuôi dạy con cái. Chẳng hạn như chỉ đòi ông bà cho ăn khi bố mẹ bận hoặc trông trẻ khi bố mẹ đi làm. Khi cha mẹ ở nhà, ông bà nghỉ ngơi hoặc làm việc riêng. Bổn phận của cha mẹ là dạy dỗ con cái, ông bà không nên can thiệp.

- Nhiều thế hệ ông bà có quan điểm rất cởi mở, tiếp thu cái mới và tôn trọng lối sống, quan điểm của con cháu. Nếu ông bà thuộc trường hợp này, nhiệm vụ của cha mẹ là nhẹ nhàng tiết lộ những ranh giới, quy tắc chăm sóc, dạy dỗ con cái trong gia đình và yêu cầu ông bà tuân thủ.