Uống nước trái cây để giảm ăn cơm, ăn trái cây khi bụng đói để tránh đầy bụng, uống nước kiềm có lợi cho cơ thể... gây hiểu lầm về dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Uống nước trái cây để ăn ít cơm

Nhiều người nghĩ rằng uống nước ép rau củ có thể giúp họ ngon miệng hơn và mang lại lợi ích giảm lượng calo nạp vào cơ thể, tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Chất xơ góp phần tạo cảm giác no và giảm lượng đường trong máu, nhưng chất này không có trong nước ép rau củ.

Điều tương tự cũng xảy ra với nước ép trái cây, ví dụ như táo, nho, cam. Các nghiên cứu cho thấy nước ép táo không có chất xơ, ít gây no và làm tăng lượng đường trong máu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc loại bỏ chất xơ sẽ gây cảm giác thèm ăn và hấp thu nhanh hơn, làm giảm cảm giác no, phá vỡ cân bằng nội môi glucose.

Thay vào đó, bạn nên ăn rau trước, sau đó mới đến các thực phẩm khác để giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Khi bạn cảm thấy no, khả năng hấp thụ carbohydrate từ cơm hoặc mì của bạn sẽ kém hơn.

Ăn trái cây khi bụng đói

Người ta cho rằng ăn trái cây khi bụng đói sẽ giúp tiêu hóa nhanh, tránh đầy bụng. Tuy nhiên, khoa học chưa chứng minh việc ăn trái cây gây đầy bụng ở người khỏe mạnh và cũng không phải là thời điểm tốt để ăn trái cây.

Trên thực tế, làm rỗng dạ dày chậm không phải là xấu. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn trong khi ăn kiêng giảm cân. Ăn trái cây giàu chất xơ sau bữa ăn cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Bạn chỉ nên kiêng trái cây khi có chỉ định của bác sĩ.

Một số loại trái cây gây đầy hơi vì chúng có chứa "FODMAPS", viết tắt của oligosacarit, disacarit, monosacarit và polyol. Đây là những loại đường không được tiêu hóa hoặc hấp thụ hoàn toàn ở những người mắc các bệnh về tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích.

Ăn trái cây và rau quả tốt hơn là uống nước trái cây.  Ảnh: Freepik

Ăn trái cây và rau quả tốt hơn là uống nước trái cây. Hình ảnh: Freepik

Không uống nước trước bữa ăn

Nhiều người cho rằng uống nước trước bữa ăn sẽ làm loãng axit trong dạ dày khiến quá trình tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đây là một quan niệm không chính xác. Nước rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa, giúp men tiêu hóa hoạt động và là phương tiện giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Bạn cũng cần nước để cung cấp chất xơ hòa tan, để cơ thể loại bỏ chất thải. Do đó, uống một ít nước trước bữa ăn không phải là xấu.

Ngoài ra, cơ thể thường nhầm lẫn khát với đói, chẳng hạn như ở những người không uống đủ nước. Vì vậy, khi bắt đầu bữa ăn, bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể, hạn chế ăn quá no, quá no. Uống nước còn kích thích cơ thể tiết men tiêu hóa, tiết nước bọt để làm ẩm và nuốt dễ hơn.

Bạn nên thử uống một cốc nước trước bữa ăn, hoặc ăn súp trong bữa ăn, chỉ cần tránh súp có quá nhiều muối. Nếu bạn bị GERD, hãy hạn chế lượng nước trong bữa ăn vì nước này có thể đẩy dịch dạ dày đến gần cơ thắt thực quản hơn, khiến bệnh nặng hơn. Thay vào đó, hãy uống nước 30 phút trước khi ăn.

Nước kiềm trung hòa axit trong máu

Một trong những vấn đề gây tranh cãi lớn nhất là độ pH của nước. Thang đo pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14, trong đó giá trị pH bằng 7 là trung tính, giá trị pH dưới 7 có tính axit và độ pH trên 7 có tính kiềm. Nhiều người cho rằng nếu uống nước có tính axit, cơ thể sẽ có quá nhiều axit trong máu và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như ung thư, loãng xương. Những bệnh này có thể được ngăn ngừa bằng nước kiềm.

Tuy nhiên, nước kiềm chưa được khoa học chứng minh là có tác dụng phòng ngừa, trung hòa axit trong máu. Bên cạnh đó, axit trong dạ dày có thể trung hòa nước kiềm để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.

Một hiểu lầm liên quan khác là khối u phát triển nhanh hơn trong môi trường axit. Trên thực tế, các khối u tạo ra một môi trường axit để phát triển. Cuối cùng, thận và phổi tham gia vào việc giữ cho máu và dịch cơ thể ở mức độ pH ổn định. Sử dụng quá nhiều nước kiềm có thể ảnh hưởng đến thận, gây ra các tác dụng phụ như khó tiêu, khô da và ngứa.

chi lê (Dựa trên Kênh tin tức châu Á)