Thở bằng miệng, căng thẳng không kiểm soát, hít thở không đúng cách khi tập luyện là những sai lầm ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Chủ yếu thở bằng miệng

Những người có thói quen thở bằng miệng thường bị khô miệng, tức là nước bọt không thể rửa sạch vi khuẩn trong miệng. Tình trạng này dẫn đến hôi miệng, đau họng và tai, khản tiếng, các bệnh nha chu như viêm nướu, sâu răng…

Thói quen thở bằng miệng cũng dẫn đến lượng oxy trong máu thấp, gây ra bệnh cao huyết áp và suy tim. Các nghiên cứu cho thấy thở bằng miệng cũng làm giảm chức năng phổi, làm trầm trọng thêm các triệu chứng và đợt kịch phát ở những người mắc bệnh hen suyễn.

Nghẹt mũi là lý do phổ biến khiến nhiều người thở bằng miệng. Nghẹt mũi có thể do dị ứng, khối u hoặc polyp mũi. Theo các chuyên gia, thời điểm duy nhất thực sự cần thiết để thở bằng miệng là khi tập thể dục cường độ cao hoặc nếu mũi của bạn bị nghẹt do cảm lạnh hoặc dị ứng. Lúc này, thở bằng miệng có thể tạm thời giúp đưa không khí vào phổi nhanh hơn.

Thở bằng mũi có lợi chủ yếu vì nó cho phép các khoang mũi tăng lưu lượng không khí đến các động mạch, tĩnh mạch và dây thần kinh; tăng hấp thu và lưu thông oxy; giảm nguy cơ dị ứng, giảm nguy cơ ho; hỗ trợ hệ thống miễn dịch; giảm nguy cơ ngáy và ngưng thở khi ngủ.

Suy nghĩ quá nhiều về hơi thở

Theo bác sĩ Abbas Anwar, Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, Mỹ, một sai lầm mà nhiều người mắc phải là nghĩ quá nhiều về hơi thở của mình. Điều này có thể gây lo lắng và thậm chí khiến bạn khó thở hơn.

Hãy để căng thẳng ảnh hưởng đến hơi thở của bạn

Căng thẳng có thể gây ra thở hổn hển nhanh và ngắn. Không chỉ vậy, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng căng thẳng có liên quan đến việc ăn quá nhiều và béo phì khiến việc thở trở nên khó khăn hơn. Khi bị căng thẳng, mỗi người nên thử ngồi thiền, tập các tư thế yoga đơn giản. Các hoạt động giúp bạn tập trung vào hơi thở giúp giảm căng thẳng.

Thở đúng cách trong khi tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe đường hô hấp.  Ảnh: Freepik

Thở đúng cách trong khi tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe đường hô hấp. Hình ảnh: Freepik

Không thở ra hoàn toàn trong khi tập thể dục

Thông thường, khi tập luyện, các cơ siết chặt, cơ thể tự gắng sức, hạn chế hiệu quả của hệ hô hấp. Để bài tập đạt hiệu quả cao nhất, mỗi người nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng để hô hấp cân bằng.

Yếu tố quan trọng nhất trong việc hít thở đúng cách là duy trì lối sống lành mạnh. Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện dung tích phổi và cho phép cơ thể hấp thụ nhiều oxy hơn trong mỗi hơi thở. Ngoài ra, tập thể dục có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Duy trì trọng lượng lý tưởng cho phép phổi mở rộng hoàn toàn, ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp tiếp theo. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng hô hấp như ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính gây khó thở, mệt mỏi và thở khò khè. Vì vậy, mọi người cũng nên tránh hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp của mình.

Lê Nguyễn (Dựa trên Sức khỏe)