Trước hết. Lắc bé khi bế

Khi bế bé chú ý không lắc mạnh, như vậy bạn đã vô tình làm hại bé, đặc biệt rất nguy hiểm với bé từ 10 tháng tuổi trở xuống. Khi đó cổ bé còn rất yếu, chưa đủ sức để nhấc đầu bé lên, não bé rất mềm và chưa cố định. Khi bạn lắc, phần não của bé bị chấn động, đập vào hộp sọ, các mạch máu nhỏ bị rách, chảy máu và gây tổn thương trong não. Trẻ càng nhỏ càng nguy hiểm, nhất là trẻ từ 10 tháng tuổi trở xuống.

2. Để bụng bé bị lạnh

Bụng của trẻ cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ không khí và sợ lạnh nhất. Khi bụng bé bị lạnh sẽ tăng nhu động ruột gây đau bụng và phân có máu. Điều này ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bé, dẫn đến sức đề kháng giảm và bé sẽ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

3. Khiến bé cười khi ăn

Họng là cửa ngõ của khí quản và thực quản, khi ăn rất dễ khiến thức ăn rơi xuống khí quản gây ho không ngừng. Nếu thức ăn cứng rơi vào khí quản, rất có thể thức ăn sẽ làm tắc khí quản hoặc một nhánh khí quản khiến bé khó thở, rất nguy hiểm cho bé.

4. Mang giày da cho bé khi bé tập đi

Khi bé bắt đầu tập đi, bạn phải chuẩn bị cho bé những đôi giày phù hợp. Có rất nhiều bậc cha mẹ mua cho con mình một đôi giày da thật đẹp. Nhưng thực ra với giày da, phần mũi và đế giày khá cứng, một chiếc đế cứng và chật sẽ hạn chế hoạt động của đôi chân bé, khiến bé dễ bị đau chân, ảnh hưởng đến việc tập đi của bé.

5. Dùng nước thật nóng để rửa chân cho bé

Dùng nước nóng để rửa chân hay ngâm chân thường được các bậc cha mẹ áp dụng khi chân con bị đau, nhưng nếu chúng ta cũng áp dụng cho trẻ sơ sinh thì lại là một sai lầm rất lớn. Trẻ sơ sinh có bàn chân mũm mĩm và chủ yếu là lòng bàn chân phẳng. Vòm bàn chân hình thành khi trẻ khoảng 2-3 tuổi và hoàn thiện dần cho đến khi trẻ 10 tuổi. Vòm bàn chân có tác dụng làm cho bàn chân mềm mại khi đi, chạy, bảo vệ các mạch máu và dây thần kinh. ở lòng bàn chân. của bàn chân. Dùng nước nóng để rửa hoặc ngâm chân cho bé sẽ khiến các dây chằng ở bàn chân bị giãn ra, từ đó bàn chân bé sẽ bị “phẳng lì”, lòng bàn chân không cong như bình thường.

6. Lấy ráy tai cho bé

Ráy tai cũng có những công dụng nhất định của nó như ngăn bụi bẩn, côn trùng xâm nhập vào tai, giảm tiếng ồn, bảo vệ màng nhĩ… Tai của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, da và sụn vẫn còn nguyên vẹn. . rất Sol. Việc mẹ lấy ráy tai cho bé nếu không cẩn thận sẽ rất dễ làm rách lớp da mỏng manh trong tai, gây nhiễm trùng, nặng hơn có thể làm tổn thương màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính giác của bé.