Việc ngoáy mũi thường xuyên làm tăng nguy cơ tổn thương, nhiễm trùng mũi, tạo điều kiện cho các tác nhân gây hại xâm nhập cơ thể.

Cơ thể sản xuất khoảng một lít chất nhầy mỗi ngày và nuốt hầu hết số đó. Chất nhầy trong mũi, cùng với các kháng thể và enzyme, là hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Chất nhầy trong mũi giúp bôi trơn đường mũi, ngăn vi trùng di chuyển xuống phổi. Chất nhầy trong mũi cũng có thể nhiều hơn khi bị dị ứng và nhiễm trùng xoang. Nếu có vật gì khó chịu mắc kẹt trong đường mũi, nhiều người có thói quen dùng ngón tay để lấy ra. Trong khi đó, thói quen ngoáy mũi ở trẻ hình thành khi trẻ lo lắng hoặc buồn chán.

Thực hành xấu này có thể đưa vi trùng vào sâu hơn trong cơ thể hoặc lây lan chúng ra xung quanh vì các tác nhân gây hại dính vào móng tay và ngón tay. Khoang mũi có hệ vi sinh vật riêng, đôi khi, sự xáo trộn có thể dẫn đến các tình trạng khác nhau như viêm mũi.

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc những người bị bệnh có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng như tụ cầu vàng. Staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn có thể gây ra nhiều loại nhiễm trùng từ nhẹ đến nặng, thường thấy ở mũi. Ngoáy mũi có thể làm tăng nguy cơ lây lan Staphylococcus aureus sang vết thương, nghiêm trọng hơn. Thói quen xấu này cũng có thể là phương tiện lây truyền vi khuẩn Streptococcus pneumoniae - nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi trong số các bệnh nhiễm trùng khác.

Ngoáy mũi làm tổn thương niêm mạc mũi.  Ảnh: Freepik

Ngoáy mũi làm tổn thương niêm mạc mũi. Hình ảnh: Freepik

Nhiều người bị khô mũi có thể thấy dễ chịu hơn khi ngoáy mũi, nhưng hành động này có thể dẫn đến kích ứng nghiêm trọng hơn và thậm chí chảy máu. Những vết xước bên trong lỗ mũi cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Tổn thương do ngoáy mũi quá nhiều có thể gây chảy máu cam thường xuyên hoặc nhiễm trùng tái phát. Các vết loét có thể phát triển bên trong mũi do ngoáy mũi thường xuyên và thậm chí một vết xước cũng có thể gây chảy máu cam nghiêm trọng.

Thỉnh thoảng ngoáy mũi không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể dẫn đến thói quen xấu. Nếu trẻ ngoáy mũi, cha mẹ tránh la mắng mà nên giải thích cho trẻ hiểu tác hại, yêu cầu trẻ xì mũi vào khăn giấy, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Nếu người lớn hoặc trẻ em bị khô mũi, có thể cải thiện tình trạng này bằng cách nhỏ mũi, nước muối sinh lý hoặc máy làm ẩm không khí. Nếu dị ứng theo mùa khiến mũi bạn bị ngứa thường xuyên, hãy đi khám bác sĩ. Mọi người tránh lạm dụng thuốc nhỏ mũi vì chúng có thể làm khô mũi hơn, trong khi chất nhầy có ích cho mũi.

Người bị lệch vách ngăn mũi nên phẫu thuật. Những người thường xuyên bị chảy máu cam hoặc nhiễm trùng nên nói chuyện với bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Kim Uyên
(Dựa trên Webmd, Bưu điện Washington)