Hệ thống miễn dịch suy giảm, ngủ không ngon giấc và đau bụng kinh là những triệu chứng phổ biến khi bạn ngừng quan hệ tình dục trong một thời gian dài.

Hầu hết các chuyên gia tình dục học đều đồng ý rằng tình dục giúp con người sống lâu hơn, tốt cho tim mạch và hệ thống miễn dịch. Kiêng cữ lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Quan hệ tình dục thường xuyên giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh tật bằng cách giải phóng endorphin. Một nghiên cứu báo cáo rằng các mẫu nước bọt của những bạn tình thường xuyên có hàm lượng kháng thể cao gọi là immunoglobulin A, giúp chống lại cảm lạnh thông thường.

Sự thiếu hụt globulin miễn dịch A có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh về đường hô hấp như viêm phổi và viêm phế quản, nhiễm trùng xoang và các bệnh về tai và mắt.

Trái tim không hoạt động tốt

Nghiên cứu cho thấy những người quan hệ tình dục mỗi tháng một lần hoặc ít hơn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người quan hệ tình dục hai lần một tuần trở lên.

Quan hệ tình dục thường xuyên sẽ giúp cải thiện nồng độ hormone, sức khỏe tim mạch.  Ảnh: Freepik

Quan hệ tình dục thường xuyên sẽ giúp cải thiện nồng độ hormone, sức khỏe tim mạch. Hình ảnh: Freepik

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu New England, đời sống vợ chồng đều đặn có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên, đối với những người trên 50 tuổi và thừa cân, quan hệ tình dục làm tăng nguy cơ đau tim, các chuyên gia lưu ý.

Ảnh hưởng sức khỏe âm đạo

Quan hệ tình dục sau một thời gian dài nghỉ ngơi có thể không thoải mái. Phụ nữ sẽ mất nhiều thời gian hơn để cơ thể được kích thích và tiết đủ chất nhờn. Quan hệ tình dục hoặc thủ dâm thường xuyên có thể giữ cho các mô âm đạo khỏe mạnh bằng cách cải thiện lưu lượng máu.

Mất ngủ

Khi cơ thể đạt cực khoái, não sẽ làm việc chăm chỉ để tạo ra nhiều loại hormone thần kinh khác nhau bao gồm serotonin và dopamine. Nội tiết tố oxytocin cũng được tiết ra có thể mang lại cho chị em cảm giác bình yên, gần gũi, giảm lo âu và ngủ ngon hơn. Nếu không, cơ thể có thể bỏ lỡ các hormone thúc đẩy giấc ngủ ngon, như prolactin và oxytocin.

Huyết áp có thể tăng

Tình dục có thể giúp tim bơm máu đi khắp cơ thể hiệu quả hơn và giảm huyết áp trong quá trình này. Tình dục cũng giải phóng hormone căng thẳng, giúp cân bằng huyết áp.

Huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn, dẫn đến bệnh tim. Kiểm soát huyết áp là một trong những khuyến nghị hàng đầu để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Sức khỏe cơ sàn chậu

Các cơ sàn chậu, chịu trách nhiệm kiểm soát dòng chảy của nước tiểu, có thể trở nên yếu hơn theo tuổi tác hoặc sau khi mang thai. Trong quá trình giao hợp, các cơ này được vận động tốt. Phụ nữ có thể tự rèn luyện cơ sàn chậu bằng cách thực hiện các bài tập Kegel. Tình dục có tác dụng tương tự như những bài tập này.

đau bụng kinh

Trong thời kỳ kinh nguyệt, tử cung co bóp để bong lớp lót, có thể gây ra chuột rút. Một số người xem tình dục như một cách chữa đau bụng kinh. Cực khoái làm tăng lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục, giải phóng chất giảm đau tự nhiên - endorphin có thể làm giảm chuột rút.

Lê Nguyễn (Dựa trên Đường dây sức khỏe, WebMD)