Một số việc thường làm sau khi ăn có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa như uống nước lạnh, uống trà, vận động mạnh, ăn trái cây.

Bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, hình thành thói quen ăn uống tốt giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Vì nhiều người mắc các bệnh về tiêu hóa do thói quen xấu sau khi ăn. Tránh uống nước lạnh, ăn trái cây, uống trà sau khi ăn... vừa tạo lối sống lành mạnh, vừa nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa.

Uống nước lạnh

Uống đủ nước giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tuy nhiên, uống nước quá lạnh ngay sau bữa ăn có thể khiến thức ăn bị vón cục. Uống nước lạnh với thức ăn nhiều dầu mỡ có thể khiến thức ăn đông lại, gây khó tiêu và làm chậm quá trình tiêu hóa.

Ăn trái cây

Một số loại trái cây có nhiều pectin, chất xơ hòa tan trong nước như chuối, táo, mận, đào… Chất này có thể làm chậm quá trình đưa thức ăn xuống dạ dày, gây cảm giác no sau bữa ăn. . Tuy nhiên, theo bác sĩ Khanh, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn trái cây trước hay sau khi ăn có hại cho tiêu hóa.

Uống trà

Thói quen uống trà sau bữa ăn không tốt cho hệ tiêu hóa. Polyphenol và các hợp chất kiềm trong trà ức chế quá trình phân hủy thức ăn nên uống ngay sau bữa ăn có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Chất phylline trong trà có tác dụng khử nước, vì vậy những người ăn nhiều thức ăn béo và đạm, uống trà sau bữa ăn có thể bị táo bón.

Tannin trong trà kết hợp với protein trong thịt, trứng, sữa, các loại đậu, kết tủa và tạo thành cặn khó tiêu, làm tăng nguy cơ sỏi thận. Tannin cũng có thể phản ứng với các khoáng chất trong thực phẩm như sắt, magie, kẽm… gây khó chịu cho dạ dày. Ngoài ra, tanin còn cản trở quá trình hấp thu sắt từ thức ăn có nguồn gốc thực vật. Vì vậy, uống trà ngay sau bữa ăn dài có thể khiến cơ thể thiếu sắt, không thích hợp với người bị thiếu máu. Tốt nhất, bạn chỉ nên uống trà sau khi ăn 30 phút.

Uống trà sau khi ăn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.  Ảnh: Freepik

Uống trà sau khi ăn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Hình ảnh: Freepik

Đọc sách

Đọc và lái xe đòi hỏi sự tập trung cao độ. Bạn không nên làm hai việc này ngay sau khi ăn. Năng lượng được chuyển hướng trong quá trình tiêu hóa. Kết quả là, đọc có thể dẫn đến mất tập trung và hiểu.

Ăn ngọt

Nhiều bữa tiệc thường mời trà hoặc bánh ngọt để ăn sau bữa ăn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hoặc uống đồ ngọt sau bữa ăn sẽ ức chế quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể. Khi bị đầy hơi và chướng bụng, bạn có thể nhâm nhi một tách trà thảo mộc để giảm sự hình thành khí và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.

Khói

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Hút thuốc ngay sau bữa ăn có thể dẫn đến chứng ợ nóng do giãn cơ vòng thực quản dưới. Thói quen này làm trầm trọng thêm các triệu chứng của GERD, ảnh hưởng xấu đến cơ đại tràng.

tập thể dục mạnh mẽ

Các hoạt động thể chất như chạy bộ, bơi lội, tennis… ngay sau bữa ăn sẽ làm tăng áp lực lên hệ tiêu hóa và làm chậm quá trình tiêu hóa. Vì vận động mạnh sẽ làm tăng lưu lượng máu đi khắp cơ thể mà không tập trung vào hệ tiêu hóa như bình thường. Bên cạnh đó, chạy ngay sau khi ăn có thể dẫn đến đau dạ dày. Bác sĩ Khanh khuyên mọi người chỉ nên vận động mạnh sau khi ăn ít nhất hai giờ sau khi ăn.

Nằm xuống hoặc ngủ ngay sau khi ăn

Nằm hoặc ngủ ngay sau khi ăn có thể gây GERD vì cơ vòng thực quản dưới (van ngăn cách thực quản và dạ dày) có xu hướng giãn ra. Lúc này, axit dịch vị và thức ăn trong dạ dày có thể trào ngược lên thực quản và cổ họng gây ợ hơi, ợ chua. Vì vậy, bạn nên tránh nằm hoặc ngủ trong vòng 1-2 giờ sau khi ăn.

Đi tắm

Tiêu hóa đòi hỏi nhiều năng lượng và lưu lượng máu tốt đến dạ dày. Khi bạn tắm, đặc biệt là sau bữa tối, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống và quá trình lưu thông máu sẽ bị chuyển hướng. Máu giúp tiêu hóa chảy đến da để duy trì nhiệt độ, do đó nhiệt độ cơ thể sẽ giảm nhẹ. Bạn nên đợi ít nhất 30-45 phút sau bữa ăn rồi mới đi tắm.

Theo bác sĩ Khanh, bên cạnh nhiều thói quen sau bữa ăn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, mọi người cũng có thể cải thiện tiêu hóa bằng nhiều cách khác nhau. Một số cách đơn giản, dễ áp ​​dụng như ăn uống điều độ với thực phẩm giàu lợi khuẩn, ăn chậm, nhai kỹ để hạn chế nuốt phải khí thừa, đảm bảo cung cấp đủ chất xơ, uống nhiều nước để tránh táo bón, kích thích tiêu hóa.

Mai Bảo