Những sai lầm trong lối sống có thể khiến tình trạng thoát vị đĩa đệm trầm trọng hơn, gây đau lưng dữ dội, giảm khả năng vận động của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra những cơn đau lưng từ nhẹ đến nặng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, để kiểm soát bệnh hiệu quả, ngoài việc tuân thủ các chỉ định trong điều trị, người bệnh cũng cần duy trì lối sống lành mạnh, tránh những thói quen có hại cho sức khỏe cột sống.

Theo BS.CKI Nguyễn Văn Toại, Khoa Ngoại Thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, một số thói quen sinh hoạt người bệnh nên tránh để không làm bệnh thoát vị đĩa đệm nặng hơn như:

Ngồi quá lâu

Khi ngồi, áp lực sẽ tác động trực tiếp lên đĩa đệm cột sống thắt lưng. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ngồi một chỗ trong thời gian dài sẽ khiến tình trạng thoát vị đĩa đệm ngày càng trầm trọng hơn. Thói quen ngồi xổm, ngồi xếp bằng, bắt chéo chân… cũng không được khuyến khích đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Để bảo vệ đĩa đệm, những người làm công việc phải ngồi nhiều như nhân viên văn phòng, lái xe… nên cố gắng đi lại, vận động nhẹ nhàng sau mỗi 45 phút làm việc. Điều này sẽ giúp giảm áp lực lên lưng dưới. Khi ngồi chú ý điều chỉnh độ cao của ghế sao cho hai bàn chân tiếp đất, đùi song song với sàn và cột sống thẳng. Người bệnh có thể kê một chiếc gối nhỏ ở vùng thắt lưng để hỗ trợ độ cong tự nhiên của cột sống.

Ngồi nhiều giờ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây thoát vị đĩa đệm.  Ảnh: Freepik

Ngồi nhiều giờ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây thoát vị đĩa đệm. Hình ảnh: Freepik

Nằm xuống quá nhiều

Nghỉ ngơi là điều cần thiết để giảm các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra, nhưng nằm quá nhiều cũng không tốt cho người bệnh. Việc hạn chế vận động khiến các khớp bị cứng và mất đi sự linh hoạt. Vì vậy, để quá trình hồi phục diễn ra nhanh và hiệu quả hơn, bệnh nhân nên nằm nghỉ trong 2 ngày đầu khi mới bắt đầu đau, sau đó trở lại vận động nhẹ nhàng.

Nằm đúng tư thế cũng là liều thuốc giảm đau hiệu quả vì giúp tinh thần thoải mái, giảm áp lực lên cột sống. Người bệnh nên nằm nghiêng, co gối hoặc nằm ngửa kê gối dưới đầu gối, nằm sấp kê gối dưới bụng đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Uốn cong, xoay, xoắn

Tư thế gập người sẽ kích thích vùng đĩa đệm bị thoát vị, trong khi động tác vặn người sẽ làm tăng áp lực lên sụn và đĩa đệm, kéo giãn dây chằng lưng. Do đó, các động tác xoay, vặn, gập người đều có thể gây ra những cơn đau dữ dội và làm nặng thêm tình trạng thoát vị đĩa đệm. Trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh nên hạn chế làm những việc gây ảnh hưởng đến thắt lưng như cúi người khiêng vật nặng, khuân vác vật nặng trên 2 kg, kể cả bế em bé, dọn dẹp nhà cửa...; Nên giữ lưng, cổ và đầu cao khi di chuyển, làm việc.

Chú ý khi ho hoặc hắt hơi

Đĩa đệm đóng vai trò giảm xóc và giảm xóc khi cơ thể vận động và chịu lực. Vì vậy, khi thoát vị xảy ra, những cử chỉ rất nhỏ như ho, hắt hơi cũng có thể gây ra những cơn đau dữ dội. Để hạn chế tình trạng này, khi chuẩn bị ho hoặc hắt hơi, người bệnh nên siết chặt cơ bụng, cố gắng không nghiêng đầu về phía trước.

Tập thể dục quá nhiều

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, kể cả với người bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, việc tập luyện quá sức hoặc tập sai các bài tập có thể khiến tình trạng và cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tập thể dục, đồng thời nên tập thể dục thường xuyên và điều độ. Trong quá trình tập cần tránh các động tác phải duỗi thẳng chân và cúi gập người chạm ngón chân, nâng tạ, chạy bộ… Một số môn thể thao phù hợp với người bị thoát vị đĩa đệm như bơi lội, đi bộ. , xích đu...

Bác sĩ Toại kiểm tra tình trạng bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Toại kiểm tra tình trạng bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Toại chia sẻ thêm, bên cạnh việc hạn chế thực hiện các thói quen xấu cho cột sống, để kiểm soát thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần chú ý cung cấp cho cơ thể đủ 2 lít nước/ngày, ăn uống hợp lý. bằng cấp. uống đủ. Đặc biệt, người bệnh cần chú ý đến tình trạng cơ thể và đi khám ngay khi cảm thấy bất thường hoặc cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Phi Hồng