Một số thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến sinh lý nam giới, gây giảm ham muốn, ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.

Không chỉ tình trạng sức khỏe, thói quen sinh hoạt mà chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tình dục của nam giới. Dưới đây là một số thực phẩm có thể gây suy sinh dục nam:

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Thực phẩm chiên rán hay thịt đỏ, phô mai có thể làm tăng hương vị cho bữa ăn nhưng lại chứa nhiều chất béo bão hòa có thể gây tắc nghẽn mạch máu, hạn chế lưu thông máu và gây tăng cân. Những yếu tố này đều có thể gây rối loạn cương dương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục của nam giới.

Thói quen ăn uống vô độ còn dẫn đến béo phì và gây ra các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp… đều làm giảm ham muốn tình dục.

Đồ chiên rán, thức ăn nhanh

Thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh giàu chất béo chuyển hóa có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như giảm nồng độ testosterone, tăng cân và giảm lưu thông máu. Những vấn đề này cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng đến hiệu suất của một người đàn ông. Đặc biệt, tiêu thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Đồ chiên rán, đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm giảm lưu thông máu, tăng cân dẫn đến mãn dục nam.  Ảnh: Pinterest

Đồ chiên rán, đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm giảm lưu thông máu, tăng cân dẫn đến mãn dục nam. Hình ảnh: Pinterest

Bổ sung chất béo lành mạnh thay vì thực phẩm giàu chất béo cũng là một cách để cải thiện chức năng tình dục tổng thể. Cùng với đó, những thực phẩm giàu chất béo Omega-3 như cá hồi, cá béo, dầu cá cũng rất có lợi cho sinh lý nam giới.

Rượu

Thỉnh thoảng uống một vài ly rượu vang không phải là vấn đề, nhưng nếu bạn thường xuyên uống bia hoặc rượu, mức testosterone của bạn có thể giảm mạnh. Nghiên cứu cho thấy uống quá nhiều rượu sẽ cản trở chức năng của vùng dưới đồi.

Quá trình sản xuất testosterone được điều khiển bởi hệ trục não bộ - tuyến yên và tinh hoàn. Vùng dưới đồi của não tiết ra hormone hướng sinh dục GnRH, kích thích tuyến yên giải phóng Luteinizing Hormone (LH) vào máu. Loại hormone này kích thích tế bào Leydig ở tinh hoàn thực hiện hàng loạt phản ứng phức tạp để tổng hợp testosterone.

Uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến chức năng của vùng dưới đồi và tuyến yên, cản trở các tế bào leydig khiến tinh hoàn không thể sản xuất hormone testosterone. Hơn nữa, rượu cũng có thể góp phần gây ra chứng “bất lực” và vô sinh ở nam giới.

Đường

Quá nhiều đường có thể gây tăng cân và đường cũng cần insulin để xử lý. Các món như mì ống có nhiều carbohydrate có thể biến thành đường, làm tăng lượng đường trong máu và khiến tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn. Sự gia tăng insulin liên tục có liên quan đến mức testosterone thấp.

Các loại đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt, nước tăng lực cũng được khuyến nghị cắt giảm đối với nam giới đang muốn tăng ham muốn tình dục. Loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống có thể không dễ dàng, nhưng nó sẽ có lợi cho đời sống tình dục của đàn ông.

Bảo Bảo (Dựa trên khỏe mạnh)