Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cơn đau ở những người bị bệnh gút, một số loại có thể gây đau và nên tránh.

Bệnh gút là một loại viêm khớp và thường ảnh hưởng đến một khớp duy nhất. Bệnh nhân thường bị bùng phát, xảy ra trong một hoặc hai tuần. Khi bệnh gút bùng phát, nó có thể gây đau và sưng tấy dữ dội, khiến các khớp sưng tấy, đỏ và nóng khi chạm vào. Bùng phát là do nồng độ axit uric trong máu tăng lên, nơi axit uric dư thừa tích tụ và tạo thành các tinh thể gây đau khớp.

Theo các chuyên gia, thay đổi chế độ ăn uống, hạn chế thực phẩm chứa nhiều nhân purin là một trong những bước quan trọng để giảm các đợt viêm nhiễm. Thực phẩm có hàm lượng purine 150mg trên 100 gram được coi là rất giàu purine. Dưới đây là những thực phẩm người bệnh gút nên tránh.

Hải sản

Hải sản (cá trích, cá, động vật có vỏ như nghêu, sò, ốc) chứa hàm lượng purin phong phú. Ngoài ra, hải sản cũng chứa nhiều đạm nên bệnh nhân gút được khuyên nên hạn chế ăn.

Hải sản, thịt đỏ là những thực phẩm người bệnh gút nên hạn chế.  Ảnh: supernews

Hải sản, thịt đỏ là những thực phẩm người bệnh gút nên hạn chế. Hình ảnh: tin tức siêu thị

thịt đỏ

Thịt đỏ (heo, bò, dê…) rất giàu đạm. Hàm lượng đạm cao sẽ dẫn đến tăng axit uric trong máu, từ đó gây ra bệnh gút. Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa, dưới sự xúc tác của các enzym, nhân purin trong thịt đỏ cũng được chuyển hóa thành axit uric. Theo các chuyên gia, người bị gút nên hạn chế ăn những thực phẩm này, nhưng không cần ăn kiêng quá khắt khe vì cơ thể vẫn cần năng lượng và dinh dưỡng từ thịt. Thịt đỏ chỉ nên dùng tối đa 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 100 gam.

Bia

Bia rượu hay đồ uống có cồn nói chung khiến bệnh nhân dễ bị gút tấn công. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard, Hoa Kỳ, cả bia, rượu mạnh và rượu vang đều có liên quan đến nồng độ axit uric trong máu. Trong đó nồng độ ở người uống bia là cao nhất, kế đến là rượu mạnh và rượu vang có nồng độ bình thường. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, khi uống bia, cơ thể khó đào thải axit uric ra ngoài, khiến hàm lượng dư thừa trong cơ thể tăng cao và gây bùng phát bệnh gút.

Đồ uống có đường

Người bị bệnh gút nên tránh các loại đồ uống chứa HFCS (đường ngô có hàm lượng đường fructose cao) như một số loại nước ngọt có gas. Chất tạo ngọt trong các loại đồ uống này sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axit uric, từ đó gây ra các cơn gút cấp. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 cũng cho thấy rằng tiêu thụ nhiều đường fructose có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn.

nội tạng động vật

Nội tạng động vật như gan, thận, lá lách đều là những thực phẩm người bệnh gút nên tránh xa. Nội tạng động vật thường chứa hàm lượng purin cao. Chẳng hạn, gan lợn chứa 289 mg, tim gà chứa 223 mg, lá lách bê chứa tới 1260 mg purin trên 100 gam khẩu phần. Hạn chế những thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh gút tấn công.

Thùy Minh (Dựa trên Sức khỏe)