Viêm gân bánh chè, hay hội chứng dải xương chậu, là tình trạng đau đầu gối mà những người chạy bộ thường xuyên có thể gặp phải.

Đầu gối là một trong những bộ phận thường bị thương nhất khi chạy. Tuy nhiên, trái ngược với quan niệm sai lầm của nhiều người, chạy bộ không gây nguy hiểm hay có hại cho sức khỏe của các khớp ở vùng đầu gối. Nhiều nghiên cứu khoa học thậm chí còn chỉ ra rằng những người thường xuyên chạy bộ có nguy cơ thoái hóa khớp gối thấp hơn so với những người ít vận động.

Nếu bạn bị đau đầu gối sau khi chạy, đó có thể là do gắng sức quá mức, tư thế chạy sai hoặc một số vấn đề sức khỏe khác. Các vấn đề về đầu gối thường có thể khắc phục được và không khiến người chạy chệch hướng quá lâu.

Hội chứng đau khớp đùi-đùi

Đầu gối của người chạy bộ là cơn đau xảy ra ở vùng bên dưới xương bánh chè và thường nặng hơn sau khi chạy hoặc lên xuống cầu thang. Điều này là do xương bánh chè di chuyển ra khỏi vị trí bình thường trong khi chạy và kích thích sụn bên dưới.

Để giảm tình trạng này, chân chạy có thể giảm quãng đường tập, tập xen kẽ với các bài tập không tác động đến khớp gối, chườm đá 5 lần/ngày, mỗi lần khoảng 15 phút, bổ sung thuốc kháng viêm.

Có thể phòng ngừa vấn đề này bằng cách tăng cường rèn luyện sức bền, lăn lộn mỗi ngày để giãn cơ, rút ​​ngắn sải chân để giảm áp lực lên đầu gối, có thể đạt mục tiêu 170 - 180 bước/phút.

Đầu gối là bộ phận rất dễ bị chấn thương nếu bạn chạy quá sức hoặc sai tư thế.  Ảnh: Runners World

Đầu gối là bộ phận rất dễ bị chấn thương nếu bạn chạy quá sức hoặc sai tư thế. Hình ảnh: thế giới của người chạy

viêm gân bánh chè

Viêm gân bánh chè hay viêm gân bánh chè là tình trạng xảy ra khi khớp gối hoạt động trong thời gian dài hoặc không được khởi động kỹ trước khi bước vào bài tập chính, gân bánh chè sẽ bị sưng đau do viêm nhiễm.

Cơn đau diễn ra từ từ và âm ỉ, không dữ dội. Tình trạng nặng hơn khi co và duỗi chân như ngồi xổm, leo cầu thang.

Để đối phó với tình trạng này, bạn nên dừng chạy cho đến khi hết đau, hoặc tập chéo, xen kẽ giữa các lần chạy là tập sức bền, tập cơ. Chườm đá mỗi ngày cũng giúp cải thiện tình trạng bệnh. Để phòng ngừa viêm gân bánh chè khi chạy, bạn nên tăng cường các bài tập sức mạnh, kéo căng cơ tứ đầu và gân kheo trước khi chạy, thả lỏng cơ bằng con lăn xốp sau khi tập.

hội chứng băng iliotibial

Dấu hiệu nhận biết của tình trạng này là đau ở mặt ngoài khớp gối, xuất hiện khoảng 5 phút sau khi chạy và giảm khi chạy, tăng dần khi xuống dốc.

Dải chậu là một dải xơ dày chạy từ hông đến đầu gối. Giữa dải này và bên ngoài xương đùi gần đầu gối là túi hoạt dịch. Khi băng vùng chậu bị siết chặt, túi hoạt dịch sẽ nén lại và gây đau.

Để cải thiện tình trạng này, bạn cần thay đổi tư thế chạy, giảm quãng đường tập luyện. Con lăn xốp giúp giãn cơ đùi ngoài mỗi ngày. Nếu cơn đau kéo dài, hãy đi khám bác sĩ.

Viêm xương khớp khớp gối

Các triệu chứng của tình trạng này là đau, sưng và cứng khớp gối khi chạy hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Điều này là do sự hao mòn của sụn khiến các đầu xương cọ xát vào nhau gây đau.

Để đối phó với tình trạng này, người chạy cần duy trì thói quen tập thể dục vì vận động sẽ giúp bôi trơn các khớp, uống thuốc kháng viêm, chạy trên địa hình bằng phẳng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ về cường độ. luyện tập. thực hành phù hợp.

Thu Minh (Dựa trên thế giới của người chạy)