Các chấn thương xung quanh đĩa đệm, đốt sống, dây chằng… đều có thể gây đau lưng.

Cột sống con người bao gồm 33-35 đốt sống, kéo dài từ cổ xuống mông. Cột sống đóng vai trò nâng đỡ toàn bộ cơ thể, bảo vệ tủy sống và các rễ thần kinh. Giữa mỗi đốt sống là một đĩa đệm hình tròn và dẹt, bên ngoài là bao xơ và bên trong là dạng gel giúp giảm rung động cho các đốt sống. Khi các cơ quan bị tổn thương do chấn thương hoặc quá trình lão hóa, đau lưng có thể xảy ra.

đau đĩa đệm

Tình trạng một trong các đĩa hơi bị đẩy ra khỏi vị trí được gọi là phồng đĩa đệm. Nếu bao xơ bên ngoài của đĩa đệm bị rách và nhân nhầy trượt ra ngoài thì được gọi là thoát vị đĩa đệm. Cả hai tình trạng này đều có thể gây đau lưng. Một đĩa đệm phồng lên có thể gây ra một số khó chịu và nếu không được điều trị, cuối cùng có thể tiến triển thành thoát vị đĩa đệm và làm cơn đau trầm trọng hơn.

Đau do bệnh thoái hóa đĩa đệm

Thoái hóa đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị mất nước và xốp do tuổi tác, khiến các đốt sống xích lại gần nhau hơn. Tình trạng này dẫn đến tổn thương các dây thần kinh và cột sống, gây đau nhức phổ biến nhất là ở lưng. Trường hợp bệnh thoái hóa đĩa đệm xảy ra ở vùng thắt lưng, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức vùng hông, mông và mặt sau của chân.

Các vấn đề về đĩa đệm do chấn thương hoặc lão hóa gây đau lưng.  Ảnh: freepik

Các vấn đề về đĩa đệm do chấn thương hoặc quá trình lão hóa gây đau lưng. Hình ảnh: freepik

Dây thần kinh bị chèn ép

Đĩa đệm bị đẩy ra khỏi vị trí bình thường có thể gây áp lực lên dây thần kinh. Thông thường, dây thần kinh tọa bị nén và viêm, gây ra cơn đau dữ dội gọi là đau thần kinh tọa ở lưng dưới, chân và mông.

Căng cơ và dây chằng

Tập thể dục cường độ cao hoặc nâng vật nặng thường gây đau, đặc biệt là ở lưng dưới. Đau thắt lưng là phổ biến nhất vì các cơ, dây chằng và đĩa đệm bị căng nhất khi ngồi hoặc nâng vật nặng.

gai cột sống

Gai xương hay gai xương là một phần tất yếu của quá trình lão hóa. Khi cơ thể già đi, các dây chằng giữ xương tại chỗ trở nên lỏng lẻo. Để chống lại quá trình lão hóa này, cơ thể đã tạo ra các nốt xương (gai xương), là những xương phụ mọc bên ngoài và hai bên cột sống để duy trì sự ổn định và giảm căng thẳng cho cột sống. . sống, theo thời gian sẽ hình thành gai cột sống. Những gai này cọ xát vào nhau và có thể gây đau lưng.

đau cơ xơ hóaĐau cơ xơ hóa gây đau khắp cơ thể kèm theo rối loạn giấc ngủ, nhận thức và tâm trạng. Theo một số nghiên cứu, tình trạng này xảy ra do dây thần kinh bị kích thích lặp đi lặp lại dẫn đến thay đổi cách thức hoạt động của hệ thần kinh. Sự thay đổi này ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý tín hiệu, khuếch đại cảm giác đau ở bệnh nhân. Các điểm đau có thể xuất hiện ở cả bên trái và bên phải, trên và dưới cơ thể như: cổ, vai, ngực, lưng, hông, cánh tay, chân.

thanh thủy (Dựa trên sức khỏe tốt nhất)