Trẻ em như một trang giấy trắng, trang giấy đó thay đổi như thế nào sẽ phụ thuộc vào cách nuôi dạy, giáo dục của cha mẹ, thầy cô và nhà trường. Hầu hết những năm đầu đời của trẻ đều ở bên bố mẹ, đây là thời gian trẻ học hỏi và hình thành thói quen, nhân cách của mình.

Có lẽ vì thế mà việc giáo dục trẻ trong giai đoạn này cũng vô cùng quan trọng, nhất là giai đoạn 2-6 tuổi. Trẻ sẽ làm theo, bắt chước và có tính cách giống với những gì chúng được chỉ bảo, dạy dỗ hàng ngày. Cha mẹ cần sự khéo léo và tinh tế để con thông minh, ngoan ngoãn.

Không chỉ hành động, lời nói cũng vô cùng quan trọng. Những đứa trẻ thường xuyên phải nghe những câu dưới đây của cha mẹ về lâu dài sẽ hình thành tính cách ít nói và nhàm chán. Trong tương lai, bạn sẽ yếu đuối và khó thành công. Vì vậy, cha mẹ không nên nói những câu sau với con.

1. Ngốc quá/ Ngốc quá/ Không tốt chút nào

Nhiều bậc cha mẹ trong lúc nóng nảy đã thốt ra những câu nói như thế này. Họ cho rằng đây chỉ là một lời chỉ trích, mỉa mai đơn giản. Nói ra như một cách giúp mình giải thoát nhưng cha mẹ nào biết được con mình sẽ khổ sở như thế nào. Trẻ có thể nảy sinh ý nghĩ rằng chúng là một đứa trẻ vô dụng, không xứng đáng được yêu thương.

Mỗi lần nhận những lời phê bình như vậy, trẻ sẽ càng tự ti và không còn tin vào chính mình. Ngoài ra, đứa trẻ có thể tỏ ra ghét cha mẹ vì không được thừa nhận. Về lâu dài, tôi dường như không muốn tâm sự hay chia sẻ với bố mẹ nữa.

Khi tức giận, cha mẹ nên kiên nhẫn và bình tĩnh. Cách tốt nhất là bạn nên giải tỏa cảm xúc của mình ở một nơi khác, rồi khi thấy ổn thì quay lại nói chuyện, giải thích với con. Trẻ dễ nghe những lời dịu dàng hơn là la mắng, việc trẻ phải hình thành sự sợ hãi chính là nguyên nhân dẫn đến sự rạn nứt trong mối quan hệ cha mẹ con cái.

Những câu cha mẹ không nên nói với con, không chỉ khiến bé tổn thương mà còn thay đổi tính cách sau này theo hướng tiêu cực - Ảnh 1.

Đừng biến con trẻ thành nơi trút bầu tâm sự của cha mẹ.

2. Mẹ không yêu con/ Cả nhà không ai thương con

Đây là câu mà nhiều ông bố, bà mẹ vẫn hay nói. Khi cảm thấy không hài lòng, cô ấy đã nói ngay câu này với thái độ tức giận và khó chịu. Nhưng thực ra đây không phải là cách hay, nhiều bậc cha mẹ tâm sự rằng, khi con làm điều gì sai, cha mẹ nên nói “Mẹ vẫn yêu con, thương con nhưng con đã làm sai và cần phải thay đổi”. '.

Trẻ cần biết rằng cha mẹ sẽ luôn ở bên để hướng dẫn, dẫn dắt và không ngừng yêu thương chúng. Cảm giác bị bỏ rơi, không được yêu thương là một điều kinh khủng và đừng để con bạn phải chịu đựng như vậy.

3. Mẹ thương con hơn mẹ/ Con không bằng chị

Đây là câu cha mẹ không nên nói nhất. Lý do là vì sự so sánh giữa các con không chỉ khiến bé khó chịu mà còn làm rạn nứt mối quan hệ anh chị em trong gia đình. Cha mẹ hiểu rằng mỗi đứa trẻ là một cá thể độc nhất, với những tài năng, phẩm chất và tính cách khác nhau. Một số trẻ thích vẽ, một số thích học toán...

Vì vậy, so sánh là không hợp lý. Đừng lấy ai đó làm hình mẫu và bắt con bạn phải làm theo. Tôn trọng sở thích hoặc niềm đam mê của con bạn, biến nó thành động lực và luôn hỗ trợ con trên hành trình của mình. Có như vậy con cái mới luôn biết ơn cha mẹ.

4. Tôi không phải con của bố mẹ anh/ Tôi mới nhặt được/ Tôi không thể là con của anh/ Tại sao lại sinh ra một đứa vô dụng như vậy

Câu nói này khiến cả những người ngoài cuộc đau lòng chứ đừng nói đến một đứa trẻ. Cảm thấy mình dư thừa, không được cha mẹ đánh giá cao, thua kém bạn bè là một điều rất tồi tệ. Là cha mẹ tốt không có nghĩa là đứa trẻ phải như vậy và ngược lại. Vì vậy, thay vì đổ lỗi cha mẹ hãy đưa ra định hướng và đưa ra lời khuyên phù hợp cho con cái.

Khi tức giận, hãy kiềm chế bản thân và giữ bình tĩnh. Những lời thốt ra trong lúc nóng giận thường làm tổn thương người khác vô cùng. Đặc biệt với con cái, chúng xứng đáng được nghe những lời yêu thương hơn là những lời la mắng, quát nạt.

https://afamily.vn/nhung-tu-cha-me-khong-nen-noi-voi-con-khong-chi-lam-be-ton-thuong-ma-tinh-cach-trong-tuong-lai- cung-se-thay-doi-theo-huong-tieu-cuc-20220428084157258.chn