Nhiều yếu tố có thể gây tổn thương phổi như thuốc lá, khói bụi… nhưng một số vật dụng trong nhà cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Chiếu

Thảm có thể chứa nấm mốc, phân gián, mạt bụi và khí độc… tất cả đều có khả năng gây hại cho phổi. Chúng bay vào không trung khi sử dụng máy hút bụi hoặc giẫm lên chúng. Các hóa chất được sử dụng để làm thảm chùi chân cũng có thể gây ra vấn đề. Ưu tiên sàn gỗ hoặc một số bề mặt cứng khác, nếu sử dụng thảm, hãy làm sạch ít nhất ba lần một tuần, làm sạch bằng hơi nước hàng năm và thực hiện bên ngoài nhà.

dụng cụ nấu ăn

Bếp ga, vỉ nướng và lò sưởi có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các vấn đề về phổi. Khi đốt cháy, các thiết bị này tạo ra oxit nitơ hóa học có thể làm viêm phổi, gây ho và thở khò khè, đồng thời kích hoạt bệnh hen suyễn. Oxit nitơ cũng được tạo ra khi gỗ, than hoặc dầu hỏa bị đốt cháy. Cần chú ý đến việc lắp đặt, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

Máy giữ ẩm

Thiết bị gia dụng này đưa hơi ẩm vào không khí để giúp bạn thở tốt hơn, nhưng nó cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Điều này là do một loại nấm có thể phát triển trong máy phát điện và khuếch tán vào không khí dẫn đến dị ứng và viêm phổi. Để tránh hậu quả này, hãy thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy tạo độ ẩm.

Nến

Những gia đình có thói quen thỉnh thoảng thắp nến trong nhà có thể không thành vấn đề, nhưng làm việc đó hàng ngày có thể gây ra một số rủi ro lâu dài. Hầu hết các loại nến được làm từ paraffin gốc dầu mỏ có thể giải phóng các chất hóa học vào không khí khi bị đốt cháy và làm tăng nguy cơ phản ứng dị ứng, gây ra các vấn đề về hô hấp như hen suyễn và thậm chí là ung thư. Để đảm bảo an toàn, hãy ưu tiên nến làm từ sáp ong hoặc sáp đậu nành.

Nến làm từ paraffin gốc dầu mỏ có thể giải phóng hóa chất vào không khí khi bị đốt cháy gây ra các vấn đề về hô hấp.  Ảnh: Freepik.

Nến làm từ paraffin gốc dầu mỏ có thể giải phóng hóa chất vào không khí khi bị đốt cháy gây ra các vấn đề về hô hấp. Hình ảnh: Freepik.

Bột mì

Nhiều thợ làm bánh chuyên nghiệp mắc bệnh hen suyễn và dị ứng với bột mì hoặc các thành phần hít vào khác. Những người làm bánh có nguy cơ bị ho, thở khò khè và khó thở cao hơn những người khác, điều này theo thời gian sẽ làm trầm trọng thêm các tình trạng phổi như hen suyễn và tổn thương phổi.

Không chỉ ảnh hưởng đến người làm bánh, bột mì còn có thể khiến các thành viên khác trong gia đình bị ốm do bột mì bám vào quần áo, da và tóc khi trở về nhà.

thuốc trừ sâu

Hóa chất trong thuốc trừ sâu có thể được sử dụng để bảo vệ cây trồng trong nhà và rau quả. Nhưng nếu bạn ăn, chạm vào hoặc hít phải chúng, chúng cũng có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, hormone, mắt, da và phổi của bạn. Nông dân và những nghề khác tiếp xúc với thuốc trừ sâu có nhiều khả năng mắc các vấn đề về hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Sử dụng khẩu trang, kính bảo hộ và quần áo bảo hộ để bảo vệ bản thân khỏi thuốc bảo vệ thực vật trong trường hợp bất khả kháng.

khí radon

Đây là một loại khí không mùi, không màu, không nhìn thấy được và là nguyên nhân gây ung thư phổi số 2 ở Mỹ (sau thuốc lá). Radon được tạo ra khi uranium tự nhiên trong đá, đất và nước phân hủy, xuyên qua các vết nứt trên sàn và tường, xung quanh hệ thống ống nước và dây điện, rồi khuếch tán vào không khí.

Các hạt phóng xạ trong radon làm hỏng mô phổi khi bạn hít vào hoặc nuốt phải. Cách tốt nhất để kiểm soát radon trong nhà của bạn là sử dụng bộ kiểm tra nồng độ.

Bảo Bảo (Dựa trên WebMD)