Người mắc bệnh tuyến giáp có thể gặp các triệu chứng nổi mề đay như ngứa, nổi mảng đỏ trên da, cảm giác châm chích và bỏng rát.

Tự miễn dịch là nguyên nhân phổ biến gây phát ban ở những người mắc bệnh tuyến giáp. Một số người mắc bệnh này phát ban mãn tính. Các bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các tế bào và mô khỏe mạnh. Trong trường hợp bệnh tuyến giáp tự miễn, tuyến giáp là mục tiêu tấn công, dẫn đến suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) hoặc cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) kèm theo nổi mề đay.

Phát ban thường gặp ở những người bị viêm tuyến giáp Hashimoto, một bệnh tự miễn dịch gây suy giáp. Ngoài ra, một số bệnh tuyến giáp như bệnh Graves, viêm tuyến giáp không đau, viêm tuyến giáp sau sinh… cũng có thể gây nổi mề đay.

Bệnh viêm tuyến giáp HashimotoViêm tuyến giáp Hashimoto là một bệnh tuyến giáp tự miễn phổ biến. Sùi mào gà mãn tính trong trường hợp này xảy ra khi bệnh ở giai đoạn cận lâm sàng. Không phải tất cả những người mắc bệnh tuyến giáp Hashimoto đều bị phát ban. Các yếu tố môi trường hoặc di truyền có thể góp phần làm tăng nguy cơ.

bệnh Graves: Hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp mạnh mẽ hơn, dẫn đến sản xuất quá mức hormone tuyến giáp. Mề đay do bệnh Graves xuất hiện đầu tiên trên cổ, sau đó lan ra các bộ phận khác của cơ thể.

viêm tuyến giáp không đau: Đây là một biến thể của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, đặc trưng bởi tuyến giáp hoạt động quá mức. Bệnh cũng gây nổi mề đay nhưng triệu chứng ít rõ ràng hơn, biến mất sau 5-7 giờ.

Một số bệnh tuyến giáp có thể gây phát ban.  Ảnh: Freepik

Một số bệnh tuyến giáp có thể gây phát ban. Hình ảnh: Freepik

viêm tuyến giáp bán cấp: Bệnh xảy ra do nhiễm virus, bệnh nhân có biểu hiện đau vùng trán, sốt và các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động quá mức.

viêm tuyến giáp sau sinh: Phụ nữ mang thai dễ bị viêm tuyến giáp. Tình trạng này có thể dẫn đến cường giáp trước, sau đó là suy giáp. Mề đay do viêm tuyến giáp sau sinh thường thoáng qua, khi chức năng tuyến giáp trở lại bình thường và các triệu chứng mề đay tự khỏi.

Phát ban liên quan đến bệnh tuyến giáp cũng tương tự như phát ban do các nguyên nhân khác. Bệnh có xu hướng phát triển nhanh và xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể. Hầu hết các trường hợp phát ban có xu hướng biến mất trong vòng vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào nguyên nhân. Trong một số trường hợp, phát ban liên quan đến rối loạn tuyến giáp tự miễn có khả năng trở thành mãn tính.

Các triệu chứng của mề đay mãn tính bao gồm: nổi mẩn đỏ trên da, ngứa nhẹ hoặc dữ dội gây cảm giác châm chích, nóng rát. Phát ban ngứa này có thể xảy ra ở cổ, ngực, lưng, mặt và mông. Một số triệu chứng ngoài da khác có thể xảy ra với bệnh mề đay do suy giáp như đốm đổi màu, tay chân lạnh, da khô, ngứa. Mề đay do cường giáp có thể dẫn đến một số triệu chứng như: mặt đỏ, lòng bàn tay đỏ, đổ nhiều mồ hôi ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, da mỏng, mềm và bóng...

Phát ban thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu tình trạng trở nên mãn tính và liên quan đến tình trạng tuyến giáp, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Trường hợp nổi mề đay nặng kèm theo phát ban đột ngột, khó thở, thở gấp, nhịp tim nhanh bất thường, chóng mặt hoặc ngất xỉu, sưng môi, mặt hoặc cổ họng… người bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt. tốt, tránh các biến chứng.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)