Độ ẩm cao trong không khí vào những ngày nhiều mây có thể gây ra các triệu chứng co thắt phế quản, khiến bệnh hen suyễn nặng hơn.

Độ ẩm là thước đo lượng ẩm có trong không khí. Độ ẩm tăng lên có thể trực tiếp gây kích ứng đường thở và làm tăng mức độ của các chất khác trong không khí gây kích ứng ống phế quản, chẳng hạn như phấn hoa và ô nhiễm.

Người bệnh có thể nhận thấy các triệu chứng hen nặng hơn vào những ngày nhiều mây, độ ẩm không khí cao như ho, thở khò khè, tức ngực... Người bình thường cũng có thể gặp phải. Tôi cảm thấy hiệu ứng này ở một mức độ nhỏ khi tập thể dục trong điều kiện ẩm ướt.

Nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Y học Hô hấp Hoa Kỳ đã tìm ra thời tiết ẩm ướt ảnh hưởng đến phổi của bệnh nhân như thế nào. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sức cản đường thở, thước đo mức độ dễ thở, ở sáu người mắc bệnh hen suyễn và sáu người không mắc bệnh. Sau khi tiếp xúc với không khí ẩm (độ ẩm 75-80%) trong 4 phút, những người mắc bệnh hen suyễn đã tăng 112% sức cản đường thở, trong khi ở nhóm khỏe mạnh chỉ tăng 22%.

Độ ẩm cao có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng hen suyễn.  iStock

Độ ẩm cao có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn. iStock

Tại sao độ ẩm ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn?

Nhiều người mắc bệnh hen suyễn thấy rằng thời tiết ẩm ướt làm cho các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn. Đó là do độ ẩm cao gây co thắt phế quản, làm hẹp đường thở.

Co thắt phế quản có thể xảy ra do không khí nóng ẩm kích hoạt sợi C, sợi thần kinh cảm giác trong đường thở. Kích thước sợi C có thể thu hẹp đường thở và gây ho và khó thở. Độ ẩm cao cũng tạo điều kiện cho nấm mốc và mạt bụi phát triển mạnh, làm tăng ô nhiễm không khí, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh hen suyễn.

Độ ẩm tăng cũng thường đi kèm với nhiệt độ cao hơn. Nhiệt độ và độ ẩm tăng đồng thời có thể gây kích ứng đường thở, khiến việc thở trở nên khó khăn hơn.

Cách giảm triệu chứng hen suyễn khi trời nồm ẩm

Bạn có thể giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hen suyễn bằng cách:

Hạn chế ra ngoài vào những ngày ẩm ướt: Thường xuyên xem dự báo thời tiết tại nơi ở và kiểm tra độ ẩm không khí. Khi đến những ngày có độ ẩm cao, hãy cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt.

Biết các dấu hiệu bùng phát: Nhận biết các triệu chứng ngay khi cơn hen bùng phát mạnh như ho, khò khè, khó thở, tức ngực... Khi mới có triệu chứng cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Sử dụng thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh: Thuốc giãn phế quản tác dụng nhanh giúp thư giãn và mở các cơ trong đường thở. Khi mức độ thu hẹp giảm xuống, việc thở trở nên dễ dàng hơn, nhưng hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Kiểm soát độ ẩm trong nhà: Độ ẩm không chỉ tăng ngoài trời mà còn có thể tăng trong nhà. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát độ ẩm trong nhà để giảm sự phát triển của nấm mốc, mạt bụi,... Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), mức độ ẩm lý tưởng nên duy trì trong nhà là khoảng 30-50%.

Bạn có thể giảm độ ẩm trong nhà bằng cách: mở cửa sổ phòng tắm khi tắm, sử dụng máy hút ẩm, bật điều hòa ở chế độ khô…

Tránh tập thể dục ngoài trời: Tập thể dục ngoài trời vào những ngày nhiều mây có thể dẫn đến kích ứng đường thở. Thay vào đó, hãy tập thể dục trong phòng tập thể dục, hồ bơi hoặc nơi có máy lạnh khác.

Mô hình thời tiết tốt và xấu cho bệnh hen suyễn

Không có điều kiện thời tiết tối ưu cho những người mắc bệnh hen suyễn, nhưng nhiều người thấy rằng nhiệt độ và điều kiện thời tiết ổn định giúp kiểm soát các triệu chứng tốt hơn.

Một số người mắc bệnh hen suyễn cảm thấy khó chịu khi trời quá lạnh hoặc quá nóng vì đường thở dễ bị kích thích hơn. Nhiệt độ nhẹ và độ ẩm thấp có thể làm giảm hiệu ứng này.

Các điều kiện thời tiết khác cũng có thể có tác động đáng kể đến những người mắc bệnh hen suyễn. Chất gây dị ứng và chất ô nhiễm trong không khí là hai trong số những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến các triệu chứng hen suyễn. Một số loại thời tiết có thể làm tăng ô nhiễm không khí và các chất gây dị ứng thông thường.

Các điều kiện thời tiết có nhiều khả năng gây ra bệnh hen suyễn nhất bao gồm:

Nhiệt độ quá cao: Khi nhiệt độ tăng, mức độ ô nhiễm cũng có thể tăng lên, gây ra các triệu chứng hen suyễn.

Không khí lạnh, khô: Không khí khô, lạnh có thể gây kích ứng đường thở và dẫn đến co thắt phế quản. Điều này thường dẫn đến các triệu chứng hen suyễn phổ biến bao gồm ho, thở khò khè và khó thở.

điều kiện gió: Các chất gây dị ứng phổ biến, chẳng hạn như phấn hoa, dễ dàng lan truyền trong gió. Mưa nhiều hơn có thể dẫn đến sự gia tăng các bào tử nấm mốc. Cả phấn hoa và nấm mốc đều là tác nhân gây hen suyễn phổ biến.

Thay đổi nhiệt độ nhanh chóng: Một số người cũng nhạy cảm với các điều kiện thời tiết thay đổi nhanh chóng, chẳng hạn như hôm nay nóng và lạnh vào hôm sau.

Bảo Bảo (Dựa trên Tin Tức Y Tế Hôm Nay)