Sáng 16/4, phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu 13 đã hoàn thành sứ mệnh và trở về Trái đất, đáp xuống bãi phóng Dongfeng sau 183 ngày bay vào vũ trụ. Được biết, ngày 16/10/2021, tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 13 đã đưa 3 phi hành gia gồm Vương Á Bình, Trác Chí Cường và Diệp Quang Phu lên trạm vũ trụ Thiên Cung, với sứ mệnh không gian. kéo dài gần sáu tháng - khoảng thời gian dài nhất từ ​​trước đến nay trong chương trình không gian có người lái của Trung Quốc.

Phi hành đoàn đã hoàn thành sứ mệnh bao gồm 2 hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ, 2 bài giảng khoa học trực tiếp và một số dự án thực nghiệm, ứng dụng khoa học công nghệ. Trong số ba phi hành gia trở về, Wang Yaping được chú ý nhiều nhất, vì cô là nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ trong không gian.

Nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc trở về trái đất

Được coi là niềm tự hào của đất nước và là hình mẫu cho giới trẻ noi theo, nhà du hành vũ trụ Wang Yaping đã có nhiều đóng góp cho lịch sử ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc. Sau khi hoàn tất các thủ tục hạ cánh an toàn, câu đầu tiên cô nói trong cuộc phỏng vấn nhanh trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc là: "Con gái, mẹ đã về rồi".

Trong clip khi trở về, bà mẹ trẻ ôm con gái thắm thiết, gửi những lời nhớ nhung đến con gái và còn tặng cô bé một ngôi sao nhỏ. Nhiều người đoán rằng, rất có thể đây là mảnh vỡ bà nhặt được trong một chuyến công tác và tặng cho con cháu làm kỷ niệm.

Tàu vũ trụ Thần Châu 13 trở về Trái đất, nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc nói trên màn ảnh nhỏ:

Phi hành gia Wang Yaping.

Tàu vũ trụ Thần Châu 13 trở về Trái đất, nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc nói trên màn ảnh nhỏ:
Tàu vũ trụ Thần Châu 13 trở về Trái đất, nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc nói trên màn ảnh nhỏ:

Khoảnh khắc mẹ trở về, cô bé vô cùng xúc động. Hai mẹ con ôm nhau thật chặt vì xa nhau quá lâu. Hình ảnh ấy khiến nhiều người bật khóc, người mẹ quá kiên cường còn đứa con quá tự lập. Nhiều người bình luận: "Bé và mẹ ngầu quá".

https://afamily.vn/nu-phi-hanh-gia-dau-tien-cua-trung-quoc-tro-ve-trai-dat-loi-noi-va-mon-qua-dau-tien-cho- Sự tiêu thụ