Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành

Ánh Tuyết (17 tuổi) là học sinh lớp 12 tại Hà Nội. Thời gian gần đây, thấy dịch âm đạo ra nhiều, kèm theo cảm giác ngứa ngáy, chị Tuyết được mẹ đưa đi khám phụ khoa. Mẹ nữ sinh cho biết, trước khi đưa con đi khám, chị chỉ nghĩ đơn giản là con gái đang tuổi ăn tuổi lớn nên vùng kín tiết nhiều dịch, hoặc do vệ sinh không cẩn thận nên bị viêm nhiễm.

Bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo (BV Phụ sản Trung ương) - người trực tiếp tư vấn cho nữ sinh này chia sẻ, khi tiếp nhận và thăm khám cho nữ sinh, ông phát hiện nữ sinh có dấu hiệu của bệnh. sự ốm yếu. Các bác sĩ phụ khoa nên hỏi bệnh sử để có thêm thông tin trước khi yêu cầu xét nghiệm thêm.

Nữ sinh 17 tuổi thú nhận quan hệ với 4 bạn trai, kể cách tránh thai khiến mẹ và bác sĩ vô kinh - 1
Nữ sinh 17 tuổi thú nhận quan hệ với 4 bạn trai, kể cách tránh thai khiến cả mẹ và bác sĩ vô kinh - 2

Nữ sinh chia sẻ, em quan hệ từ năm lớp 8 và có 4 bạn trai nhưng chưa bao giờ dùng bao cao su. (Hình minh họa)

“Khi tôi hỏi “em đã quan hệ bao giờ chưa” thì nữ sinh cho biết đã “nếm mùi” chuyện ấy từ năm lớp 8 và qua 4 bạn trai nhưng chưa bao giờ dùng bao cao su vì tin rằng mình sẽ xuất tinh ra ngoài”. Nữ sinh cũng chia sẻ, cô không lo lắng về các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay HIV vì các chàng trai cô hẹn hò đều khẳng định không có bệnh tật và chỉ yêu bản thân mình. sốc. Hóa ra, lâu nay nữ sinh này tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tránh thai bằng cả tin”, bác sĩ Thành nói.

Theo bác sĩ Thành, trường hợp của nữ sinh cũng là tình trạng chung của giới trẻ hiện nay, khi họ luôn đòi hỏi sự tự do trong tình yêu nhưng lại không chịu trách nhiệm về hành động của mình. Trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cần được điều trị, hay gần đây nhất là liên tiếp các bé gái 13, 14 tuổi đã mang thai và sinh con. Vì vậy, giáo dục giới tính trong trường học là rất quan trọng.

Bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh Văn phòng Trung tâm Đào tạo (BV Phụ sản Trung ương).

Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và mạng xã hội, việc kiểm soát trẻ em trước những thông tin độc hại trên mạng càng khó khăn hơn. Đặc biệt, trong đợt dịch bệnh vừa qua, các em phải học trực tuyến hoặc học trực tuyến các môn bắt buộc ngày càng nhiều. Điều này khiến trẻ dễ dàng tiếp cận thông tin “đen”, trong khi cha mẹ không hề hay biết.

“Gần đây, khi nói chuyện về sức khỏe tình dục với học sinh lớp 5, tôi chỉ hỏi học sinh nam và 80-90% các em cho biết đã từng xem phim người lớn hoặc thấy bạn bè xem phim này. và xúm lại xem”, bác sĩ Thành nói.

Đáng nói, ngoài việc chủ động tiếp cận “phim đen”, họ còn xem một cách thụ động nhiều video nóng trên mạng xã hội, khi mở máy tính ra những hình ảnh, video hở hang hiện ra ngay trước mắt. Vì vậy, việc quản lý vấn nạn này cũng đang làm đau đầu các cơ quan chức năng.

Tóm lại, để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn, bác sĩ Thành cho rằng thay vì cấm đoán trẻ yêu, quan hệ tình dục, cần giáo dục trẻ cách bảo vệ sức khỏe. . hoàn thành. Theo đó, cha mẹ cần nhìn thẳng vào sự thật, thẳng thắn chia sẻ với con về cách phòng bệnh, cách tránh thai an toàn. Đừng nói bóng gió hay cấm đoán.

Nhà trường phải phối hợp với các đơn vị, chuyên gia về sản phụ khoa, giáo dục giới tính để tuyên truyền, hướng dẫn học sinh về tình dục an toàn. Để rồi từ kinh nghiệm khám bệnh hàng ngày, các chuyên gia có thể giúp các em hiểu được hậu quả của việc quan hệ tình dục không an toàn thông qua các trường hợp thực tế.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Không sex, bạn trai tò mò liệu có xé được cái ngàn vàng?

Khi yêu, cả hai cùng giữ gìn, không quan hệ trực tiếp, chỉ âu yếm bằng tay thì con gái có bị rách màng trinh không và cách xác định như thế nào? Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 sẽ giải đáp thắc mắc này.

tình dục